Bình Thắng tập trung phát triển kinh tế gắn với du lịch, xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 11/06/2021 09:42
Sáng ngày 11/06/2021, Đoàn công tác Tỉnh ủy do ông Nguyễn Trúc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến xã Bình Thắng, huyện Bình Đại giám sát việc thực hiện chương trình số 09 và Đề án số 02 của Tỉnh ủy về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025 định hướng đến năm 2030 và phát triển du lịch đến năm 2030.

Trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng kinh tế trên địa bàn xã Bình Thắng được giữ vững ổn định và có bước phát triển, tiềm năng, lợi thế của xã được khai thác và sử dụng có hiệu quả, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, sản phẩm khai thác từ biển đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, kết cấu hạ tầng nông thôn mới được quan tâm đầu tư, hệ thống thủy lợi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và thủy sản phát triển mạnh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã trên 55 triệu đồng/người/năm.

1 BD GIAM SAT BINH THANG-TAU.jpg

Ki​nh tế Bình Thắng được giữ vững ổn định và có bước phát triển trước khó khăn thách thức. (Ảnh: Minh Nhân)

Việc đầu tư xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025, định hướng 2030 được Bình Thắng quan tâm, vận động toàn dân dân tham gia, đến nay xã đã xây dựng cơ bản hoàn thành hệ thống giao thông nông thôn tại các ấp, với kinh phí trên 10 tỷ đồng, do nhân dân đóng góp. Công tác đánh bắt và nuôi trồng thủy sản được đầu tư phát triển, toàn xã hiện có 100% phương tiện đánh bắt có công suất máy từ 600 CV trở lên, hàng năm sản lượng đánh bắt đều đạt và vượt chỉ tiêu, riêng năm 2020 là trên 74.000 tấn, đạt trên 106% nghị quyết năm. Toàn xã có gần 250 ha nuôi tôm công nghiệp, trong đó có trên 74 ha nuôi tôm công nghệ cao, năng suất bình quân 8 tấn/ha. Về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại luôn được quan tâm, toàn xã có 445 hộ kinh doanh cá thể, 113 doanh nghiệp, chủ yếu lĩnh vực đánh bắt, 02 tổ hợp tác, 36 tổ đội đánh bắt trên biển, 12 cơ sở thu mua chế biến, 23 cơ sở tiểu thủ công nghiệp.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo và an sinh xã hội được chú trọng, công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân và bảo vệ môi trường được quan tâm đầu tư, quốc phòng an ninh được giữ vững, hệ thống chính trị, pháp luật trên địa bàn được kiện toàn và hoạt động có hiệu quả.

Tính đến thời điểm này xã Bình Thắng cơ bản đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới.

1 BD GIAM SAT BINH THANG.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Minh Nhân)

Về thực hiện đề án phát triển du lịch đến năm 2030, xã Bình Thắng đã tổ chức triển khai, tuyên truyền đến tận các đoàn thể và nhân dân về vị trí, vai trò, những đặc thù, lợi thế của địa phương để thực hiện có hiệu quả về phát triển du lịch trên địa bàn xã. Giai đoạn 2030 xã tổ chức triển khai kêu gọi đầu tư khai thác di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia Lễ hội Nghinh ông Nam hải, xây dựng mô hình liên kết sản xuất cá khô, thương hiệu cá khô nhằm tạo sức hấp dẫn đặt sắc riêng để phục vụ khách du lịch. Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ du khách từ nơi khác đến.

Phát biểu tại buồi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn đánh giá cao công tác thực hiện chương trình số 09 và Đề án số 02 của Tỉnh ủy về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030 và phát triển du lịch đến năm 2030. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả hơn nữa 02 chương trình này, Bình Thắng cần tập trung, tuyên truyền vận động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng các tiêu chí chưa đạt, giữ vững các tiêu chí đã đạt, chỉ đạo sâu sát, nhận diện những khó khăn, bám sát những nguồn lực, kế hoạch đề ra để thực hiện có hiệu quả hơn. Tăng cường công tác dịch vụ thương mại, phát triển mạnh đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, củng cố các nghề cá khô, lãnh đạo phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, nhất là các khu du lịch hiện hữu trên địa bàn, góp phần vào sự phát triển chung của huyện.

Nguồn tin: nongthonmoi.bentre.gov.vn