Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bắc Trung Bộ , nhất thiết phải lưu ý các giải pháp chủ động chống úng, chống lũ

Thứ tư - 22/07/2020 09:39
Sáng 22/7, Hội nghị tăng cường công tác ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và phòng chống thiên tai khu vực Bắc Trung bộ diễn ra tại Nghệ An dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường. Tham dự hội nghị gồm 6 lãnh đạo các tỉnh Bắc Trung Bộ, các cơ quan và đơn vị có liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị tăng cường công tác ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và phòng chống thiên tai khu vực Bắc Trung bộ

Mở đầu hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh đến tính khốc liệt của tình hình thiên tai trên cả nước, diễn biến phức tạp, đặc biệt là nắng nóng khắc nghiệt, hạn hán gay gắt, kéo dài, xâm nhập mặn gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ chịu hậu quả nặng nề. Chính vì vậy, địa phương cần có ngay các giải pháp khẩn cấp và mang tính bền vững để ứng phó với thiên tai.

Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như qua công tác nắm bắt diễn biến thực tế, Bộ Nguyễn Xuân Cường nhận thấy tình hình rất nghiêm trọng, nhất thiết phải sớm triển khai phương án tại các khu vực trọng điểm. Nhận định riêng về khu vực Bắc Trung Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá: “Đặc thù của 6 tỉnh là vừa chống hạn vừa tập trung ứng phó với mưa bão tới đây, do đó phải tiến hành khẩn trương.”

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết, Nghệ An gặp rất nhiều khó khăn trong năm nay. Với diện tích lớn, dân số đông, hệ thống sông ngòi dày đặc, lượng hồ đập lớn nhất cả nước, Nghệ An thường xuyên phải đối mặt với thiên tai như hạn hán, nắng nóng, lũ lụt. Tuy vậy, 6 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp của tỉnh có mức tăng trưởng khá, đạt 4,98%.

Khẳng định đặc trưng riêng của khu vực Bắc Trung bộ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu hội nghị lần này ngoài tập trung thảo luận các giải pháp chống hạn, thiếu nước, nhất thiết phải lưu ý các giải pháp chủ động chống úng, chống lũ.

Tại hội nghị, ông Vũ Đức Long - Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, dự báo nắng nóng sẽ tiếp diễn trong một tuần tới. Mùa bão lũ sẽ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế-xã hội các địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng Đoàn công tác đã kiểm tra tình hình thực tế trên địa bàn Nghệ An

Trước khi hội nghị diễn ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế tại một số công trình đầu mối và ghi nhận công tác ứng phó của địa phương.

Trọng tâm là Dự án Khôi phục, nâng cấp Hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An. Dự án được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 1929/QĐ-BNN-TCTL ngày 14/8/2012 với kinh phí 5.705 tỷ đồng (Vốn vay JICA: 4.833 tỷ đồng, vốn đối ứng Trung ương và địa phương: 872 tỷ đồng). Dự án gồm 2 hợp phần: Hợp phần 1: Nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An; Hợp phần 2: Tăng cường năng lực quản lý thủy lợi và cơ sở đào tạo của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Theo NLA/mard.gov.vn