Học tập đạo đức HCM

Cà Mau: Nuôi hàng trăm con cá sấu hung dữ, vì sao ông nông dân này nói có bán rẻ vẫn còn lời chán?

Thứ năm - 24/06/2021 19:02
Với bản chất cần cù, chịu khó, siêng năng trong lao động sản xuất, dám nghĩ, dám làm, từ 15 năm trước, anh Trương Văn Nhen, ở khóm 4, thị trấn U Minh, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) đã mạnh dạn đầu tư vốn xây chuồng, mua con giống để thực hiện mô hình nuôi cá sấu nhằm tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Từ mô hình nuôi cá sấu và nuôi tôm, nuôi cua, mỗi năm gia đình anh Nhen có thu nhập gần 300 triệu đồng. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình anh ngày một khấm khá vươn lên.

Cà Mau: Nuôi hàng trăm con cá sấu hung dữ, vì sao ông nông dân này nói có bán rẻ vẫn còn lời chán? - Ảnh 1.

Anh Trương Văn Nhen, thị trấn U Minh, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đang cho cá sấu ăn.

Là nông dân chỉ quen với việc ruồng đồng, nhưng sau thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, năm 2005, anh Trương Văn Nhen, ở khóm 4, thị trấn U Minh, huyện U Minh mạnh dạn đầu tư vốn xây chuồng, mua con giống, thức ăn, thực hiện mô hình nuôi cá sấu để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.Vụ đầu tiên, anh Nhen thả nuôi 80 con cá sấu giống. Sau 24 tháng nuôi, anh thu hoạch, mỗi con có trọng lượng từ 12 đến 15 kg.

Thời điểm đó, trên thị trường mỗi ký cá sấu thương phẩm có giá 220.000 đồng. Sau khi bán hết 80 con cá sấu và trừ chi phí anh còn lời được 55 triệu đồng. 

Thấy cá sấu dễ nuôi, công chăm sóc ít, thu nhập cao nên sau khi thu hoạch vụ cá sấu đầu tiên anh Nhen đầu tư vốn xây thêm 2 hầm, mỗi hầm có diện tích 21 m2 để mở rộng mô hình nuôi cá sấu.Từ vụ nuôi thứ 2 trở đi, một hầm anh nuôi 100 con cá sấu giống. 

Sau 24 tháng nuôi, anh thu hoạch, trừ chi phí anh còn lời 250 triệu đồng. Nhờ có nguồn thu nhập cá sấu, mà kinh tế gia đình anh ngày một khấm khá hơn.

Hiện nay, trong 3 hầm nuôi cá sấu của gia đình anh Nhen có tổng cộng 450 con cá sấu lớn nhỏ. Trong đó, cá sấu có trọng lượng từ 12 đến 15 kg có khoảng 300 con. 

Số còn lại là cá sấu nhỏ có trọng lượng 4 đến 5kg đang trong thời kỳ phát triển tốt. So với những năm trước, giá cá sấu trên thị trường hiện nay thương lái mua rất rẻ, mỗi kg khoảng 60.000 đến 70.000 đồng. Mặc dù vậy, nếu bán hết số cá sấu lớn trong thời điểm này, gia đình anh Nhen cũng có lãi trên 150 triệu đồng. 

Anh Nhen cho biết: “Mặc dù, thời điểm này nuôi cá sấu không có thu nhập cao như những năm trước đây nhưng nuôi cá sấu vẫn sống được so với một số mô hình chăn nuôi khác. Cá sấu là loài động vật rất khỏe mạnh, háo ăn, sống dai, ít bệnh tật, ít rủi ro..."

Cà Mau: Nuôi hàng trăm con cá sấu hung dữ, vì sao ông nông dân này nói có bán rẻ vẫn còn lời chán? - Ảnh 3.

Đàn cá sấu sắp đến ngày thu hoạch của gia đình anh Nhen.

Thức ăn của cá sấu phần lớn anh Nhen tận dụng nguồn cá phi dưới vuông của gia đình nên ít tốn chi phí. 1 tuần tôi cho cá sấu ăn từ 1 đến 2 lần, lúc cá sấu còn nhỏ 1 tuần cho ăn 3 lần...

"Để nuôi cá sấu đạt hiệu quả cao, chuồng trại phải có đủ ánh nắng, sạch sẽ, thường xuyên thay nước. Khi mua cá sấu giống phải chọn lựa những con khỏe mạnh, không bệnh tật và thích nghi được với môi trường sống. Mặt khác, người nuôi phải am hiểu về kỹ thuật và cách chăm sóc cho cá sấu”, anh Nhen cho biết thêm.

Chuồng nuôi cá sấu được anh Nhen xây dựng chắc chắn, được chia ra làm 2 ô, nền lót gạch tàu. Tường rào xây gạch cao 1,2 đến 1,5 mét. 

Phía trên tường rào giăng lưới B40 để bảo vệ đàn cá. Trong chuồng nuôi, mỗi ô có làm hồ tắm, nơi cho cá sấu phơi nắng.Trong chuồng nuôi, mỗi tuần anh Nhen thay nước 1 lần, mỗi lần thay nước phải cho 1 ít muối vào chuồng để khử trùng. Những tháng thời tiết chuyển mùa lạnh anh Nhen mắc thêm bóng đèn nion xung quanh chuồng nuôi để giữ ấm cho đàn cá.

Ngoài nuôi cá sấu, 25 công đất sản xuất của gia đình , mỗi năm anh còn thả nuôi 3 vụ tôm sú, nuôi 2 vụ cua. Từ mô hình sản xuất đa con kết hợp này, mỗi năm gia đình anh Nhen có thu nhập gần 300 triệu đồng. Nhờ vậy mà gia đình anh Nhen đã xây dựng được căn nhà ở khang trang, có của ăn của để và từng bước vươn lên làm giàu.

Ông Nguyễn Chí Linh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khóm 4, thị trấn U Minh (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) nhận xét: “Anh Trương Văn Nhen ở là một nông dân cần cù, chịu khó và chí thú làm ăn. Những năm qua, gia đình anh thành công mô hình nuôi cá sấu thương phẩm, nuôi tôm, nuôi cua, mỗi năm gia đình thu nhập vài trăm triệu đồng. Mong rằng, trong thời gian tới, mô hình sản xuất đa con của anh Nhen cần được nhân rộng cho nhiều hộ nông dân khác học tập làm theo để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Theo Hùng Phước (Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau)/danviet.vn
https://danviet.vn/ca-mau-nuoi-hang-tram-con-ca-sau-hung-du-vi-sao-ong-nong-dan-nay-noi-co-ban-re-van-con-loi-chan-20210624170343298.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay17,421
  • Tháng hiện tại479,141
  • Tổng lượt truy cập84,455,558
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây