Học tập đạo đức HCM

Trang trại nuôi hàng ngàn con bò sữa hữu cơ, cho uống thuốc nam chữa bệnh

Thứ sáu - 25/06/2021 01:37
Hàng ngàn con bò sữa hữu cơ của trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt nuôi theo tiêu chuẩn Châu Âu, được chữa bệnh bằng thuốc nam, đảm bảo các điều kiện về chất lượng và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ 3 không.

Nuôi bò sữa với chế độ 3 không

Trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) là trang trại bò sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu do tổ chức uy tín thế giới Control Union (Hà Lan) chứng nhận. Xã Tu Tra có khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm cũng là thời tiết lý tưởng để những cánh đồng cỏ xanh tốt. Đây cũng là những gì mà thiên nhiên ưu ái để Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) triển khai nuôi bò sữa theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Trang trại nuôi hàng ngàn con bò sữa hữu cơ, cho uống thuốc nam chữa bệnh - Ảnh 1.

Trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt có khuôn viên rất đẹp, ngụ tại huyện Đơn Dương có khí hậu mát mẻ và trong lành. Ảnh Văn Long.

Dẫn phóng viên tham quan trang trại bò sữa, ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Chăn nuôi Thú Y, Trại Vinamilk Organic Đà Lạt cho hay, tại Lâm Đồng có khoảng 1.000 con bò sữa được nuôi theo tiêu chuẩn hữu cơ. Đặc biệt, tất cả quy trình chăm sóc đàn bò và sản xuất sữa nguyên liệu đều đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt theo chế độ "3 không" của tiêu chuẩn organic Châu Âu.

"Với khoảng 700 con được nuôi tại huyện Đơn Dương và hơn 200 con nuôi tại huyện Di Linh, chúng tôi thực hiện theo đúng chế độ 3 không. Đó là không sử dụng hoc-moon tăng trưởng cho bò, không dư lượng thuốc kháng sinh và không sử dụng thuốc trừ sâu.

Trang trại nuôi hàng ngàn con bò sữa hữu cơ, cho uống thuốc nam chữa bệnh - Ảnh 3.

Những chú bò sữa nuôi hữu cơ được chăn thả tại những cánh đồng cỏ tự nhiên trên vùng đất cũng được chứng nhận hữu cơ. Ảnh Văn Long.

Quy trình chăm sóc đàn bò của chúng tôi đảm bảo không có sự can thiệp của các loại hóa chất trong thời gian ít nhất là 1 năm, hoàn toàn không sử dụng hormone tăng trưởng cho bò. Hơn nữa, đàn bò được chăn thả trên đồng cỏ hữu cơ hoàn toàn tự nhiên quanh năm, không có sự can thiệp của các loại hóa chất, đảm bảo không có dư lượng thuốc kháng sinh trong sữa. Đặc biệt, đàn bò được ăn thức ăn theo chuẩn organic, không có thuốc trừ sâu cũng như phân bón hóa học và các chất biến đổi gene", ông Sơn lý giải.

Trang trại nuôi hàng ngàn con bò sữa hữu cơ, cho uống thuốc nam chữa bệnh - Ảnh 4.

Thức ăn dành cho toàn bộ đàn bò đều được chứng nhận hữu cơ. Ảnh Văn Long.

Được biết, vào tháng 10/2016, trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt với quy mô ban đầu là 500 con bò sữa organic, được tổ chức Control Union (Hà Lan) chứng nhận là Trang trại bò sữa Organic tiêu chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Tại đây, những chú bò sữa sẽ được chăn thả tự nhiên và có thời gian "vui chơi" trên những cánh đồng cỏ của trang trại.

Với tổng diện tích khoảng 131ha (70ha tại huyện Đơn Dương và 61ha tại huyện Di Linh) tại Lâm Đồng, sản lượng sữa tươi nguyên liệu của trang trại đã đạt hơn 12.500kg sữa/ngày tương đương gần 4,5 triệukg sữa/năm.

Chữa bệnh bằng thuốc nam

Ông Nguyễn Văn Sơn cũng cho hay, tại trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt, những chú bò bị bệnh sẽ sử dụng các vị thuốc nam như ích mẫu, xả, thạch lựu, huyết dụ, mã đề, bồ công anh...để chữa trị.

"Khi bò trong trang trị bị bệnh, chúng tôi sẽ căn cứ vào từng nhóm bệnh cũng như công dụng của một số vị thuốc nam để pha chế thuốc. Cách làm này có đặc tính rất tự nhiên, không sử dụng các loại kháng sinh để đảm bảo chất lượng sữa chuẩn hữu cơ. Hơn nữa, từ quy trình chăn nuôi cho đến nguồn thức ăn của bò đều được trồng trên đất được chứng nhận hữu cơ nên đàn bò khá khỏe, hầu như không bị bệnh", ông Sơn chia sẻ.

Trang trại nuôi hàng ngàn con bò sữa hữu cơ, cho uống thuốc nam chữa bệnh - Ảnh 5.

Những khu vực trong trang trại được phân chia và chỉ hướng cụ thể. Ảnh Văn Long.

Hiện nay, trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt là trang trại được Vinamilk thực hiện cách mạng số 4.0 toàn diện từ quy trình đầu vào đến đầu ra theo công nghệ Mỹ, Nhật, Châu Âu trong toàn bộ mô hình chăn nuôi và quản lý, nhằm đảm bảo đàn bò có sức khỏe tốt, năng suất sữa cao, chất lượng sữa tốt nhất. Trong chuồng được trang bị hệ thống thu gom phân tự động, hệ thống đệm nằm mềm, xốp như đệm cho con người. Robot vun đẩy thức ăn Lely Juno sản xuất tại Hà Lan được lập trình tuyến đường theo ý muốn, đẩy và đảo thức ăn liên tục 24/7, giúp cho thức ăn luôn được tươi mới nhất.

Trang trại nuôi hàng ngàn con bò sữa hữu cơ, cho uống thuốc nam chữa bệnh - Ảnh 6.

Những chú bò sữa được chữa bệnh hoàn toàn bằng nhiều cây thuốc nam. Ảnh Văn Long.

Bên cạnh đó, thức ăn được cung cấp với công thức riêng cho từng lứa tuổi của bò và được quản lý bởi hệ thống quản lý khẩu phần tiên tiến, hàng đầu trên thế giới. Hệ thống này giúp theo dõi, đo lường và kiểm soát chất lượng thức ăn phù hợp theo các giai đoạn phát triển của bò. Thông tin được lưu trữ điện toán đám mây cho phép các chuyên gia dinh dưỡng của Vinamilk đưa ra đề xuất hoặc điều chỉnh khẩu phần phù hợp nhanh chóng tại bất cứ đâu mà không cần phải có mặt tại trang trại.

Trang trại nuôi hàng ngàn con bò sữa hữu cơ, cho uống thuốc nam chữa bệnh - Ảnh 7.

Robot vun đẩy thức ăn Lely Juno sản xuất tại Hà Lan được lập trình hoạt động 24/7.

Ông Huỳnh Văn Minh – Phó trưởng Phòng Chăn nuôi Thủy sản (Chi Cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Lâm Đồng) cho biết, tại Lâm Đồng đang được chăn nuôi khoảng 24.000 con bò sữa, trong đó có khoảng 1.000 con bò sữa của Vinamilk được nuôi chuẩn hữu cơ. Đây là cách làm hiệu quả và là xu hướng trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình này đang còn gặp khó khăn. Hiện nay, Lâm Đồng đã phê duyệt Đề án phát triển chăn nuôi hữu cơ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025 nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những mô hình giống như của Vinamilk được phát triển.

Theo Văn Long/danviet.vn
https://etime.danviet.vn/trang-trai-nuoi-hang-ngan-con-bo-sua-huu-co-cho-uong-thuoc-nam-chua-benh-20210618085858681.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay17,421
  • Tháng hiện tại478,912
  • Tổng lượt truy cập84,455,329
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây