Chợ Lách tập trung nâng chất tiêu chí Môi trường, hướng đến xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Chủ nhật - 25/10/2020 04:32
Môi trường và An toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí khó thực hiện và thường xuyên biến động trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng Nông thôn mới, cần phải thực hiện một cách liên tục, xuyên suốt và lâu dài, đồng thời đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. Để nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, huyện Chợ Lách tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp các ngành và ý thức của người dân chung tay bảo vệ môi trường sống.

Trước tiên, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi, thực hiện tốt công tác thu gom, xử lý triệt để chất thải, nhằm bảo vệ khu vực sinh thái phục vụ phát triển kinh tế du lịch của địa phương.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Tập trung quản lý chặt chẽ các hoạt động dịch vụ, cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, hoạt động sản xuất các làng nghề.

Một mô hình xây dựng hố xử lý rác sinh hoạt tại hộ dân. (Ảnh: Việt Cường)

Phân công, giao trách nhiệm cụ thể cho các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội triển khai thường xuyên kế hoạch tổng vệ sinh môi trường nhằm tạo thành phong trào định kỳ rộng khắp để huy động nhân dân tự giác, tự nguyện tham gia công tác vệ sinh môi trường, mở rộng các tuyến đường hoa, trồng thêm cây xanh dọc các trục lộ giao thông và xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp; quản lý chặt chẽ các nguồn nước thải (sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi...) trên địa bàn, không để tình trạng xả trực tiếp gây ô nhiễm nguồn nước mặt, kênh mương, sông, rạch.

Mở rộng hệ thống thu gom rác thải sinh hoạt đến các khu dân cư mà phương tiện thu gom có thể đến. Các khu vực khác, chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn hộ gia đình phân loại và xử lý tại hộ gia đình. Triển khai công tác thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng ít nhất 2 lần trong năm. Xây dựng thêm các điểm thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật theo quy định; thực hiện thu gom triệt để các loại chất thải (công nghiệp, y tế, bao bì thuốc bảo vệ thực vật... phát sinh trên địa bàn và chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý an toàn); quản lý và kiểm soát chặt chẽ hoạt động chăn nuôi và chất thải chăn nuôi, cũng như công tác bảo vệ môi trường tại các làng nghề trên địa bàn huyện.

Nguồn tin: nongthonmoi.bentre.gov.vn