Giai đoạn 2021 - 2025, Quảng Bình phấn đấu có 87% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ bảy - 30/05/2020 22:37
(Quang Binh Portal) - Sau 05 năm (2016 - 2020) triển khai thực hiện, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã thực sự làm thay đổi bộ mặt nhiều làng quê, cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư khá đồng bộ, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên. Chương trình đã đi vào cuộc sống, trở thành phong trào lan tỏa sâu rộng.

Số xã được công nhận đạt chuẩn NTM đến tháng 01/2020 trước khi sắp xếp, sáp nhập xã 73/136 xã, đạt 53,7%. Sau khi sáp xếp, sắp nhập (từ 01/2/2020), số xã đạt chuẩn NTM là 67/128 xã, đạt 52,3%. Dự kiến đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 81/128 xã đạt chuẩn NTM, chiếm tỷ lệ 63,3% tổng số xã toàn tỉnh, cao hơn 4,3% so với mục tiêu được giao của Thủ tướng Chính phủ (59%) và cao hơn 13,3% so với mục tiêu của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, khóa XVI (50%). Bình quân số tiêu chí NTM tối thiểu 16,5 tiêu chí/xã, đạt mục tiêu được giao. Đến hết năm 2020, Quảng Bình phấn đấu có 01 thành phố trực thuộc tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (thành phố Đồng Hới); số tiêu chí bình quân/xã đến đạt tối thiểu 16,5 tiêu chí/xã; toàn tỉnh có 12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 03 xã Lương Ninh (huyện Quảng Ninh); Xuân Thủy (huyện Lệ Thủy), Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) đạt xã NTM kiểu mẫu.

Tuy nhiên, các xã còn lại hầu hết là xã nghèo, đặc biệt khó khăn nên nhiệm vụ xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh còn nhiều nội dung phải thực hiện. Do đó trong giai đoạn 2021 - 2025, Quảng Bình tiếp tục tập trung thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nhằm thay đổi bộ mặt và chất lượng cuộc sống nông thôn, đồng thời rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn, thành thị. Trong đó, tiếp tục triển khai Chương trình theo hướng gắn với sinh thái, đô thị hóa, thực chất, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững; thực hiện xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, xây dựng NTM cấp thôn, bản với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, tiệm cận với khu vực đô thị; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại, kết nối chặt chẽ với quá trình đô thị hóa; sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu...

Trong giai đoạn này, toàn tỉnh phấn đấu tối thiểu 02 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 87% số xã được công nhận đạt chuẩn xã NTM (112 xã); 30% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao (khoảng 39 xã); 10% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (khoảng 13 xã); không còn xã dưới 10 tiêu chí; 80% số thôn, bản ở vùng đặc biệt khó khăn được công nhận đạt chuẩn NTM theo tiêu chí công nhận thôn, bản đạt chuẩn NTM tại xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh quy định. Ngoài ra, các công trình hạ tầng thiết yếu (giao thông, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế) đảm bảo đồng bộ, liên thông và thích ứng với biến đổi khí hậu; chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao; thu nhập bình quân của người dân nông thôn đến năm 2025 tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020.

Theo Hồng Mến/quangbinh.gov.vn