Giồng Trôm phấn đấu xây dựng 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao trong năm 2021

Thứ hai - 21/06/2021 23:51
6 tháng đầu năm 2021, huyện Giồng Trôm đã huy động trên 34 tỷ 875 triệu đồng vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, huyện Giồng Trôm có 06 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (Châu Bình, Lương Quới, Lương Phú, Bình Thành, Phong Nẫm và Châu Hòa), trong đó xã Phong Nẫm sau khi sát nhập chưa được công nhận lại. 03 xã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí (Thạnh Phú Đông, Sơn Phú, Hưng Lễ); bình quân chung toàn huyện đạt 14,60 tiêu chí. Kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Châu Bình đạt 13/15 tiêu chí, Bình Thành đạt 10/15 tiêu chí, xã Châu Hòa cơ bản đạt 11/15 tiêu chí.

Thời gian qua, công tác vận động, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được huyện thực hiện kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, bằng nhiều hình thức phong phú và phù hợp. Mặt trận Tổ quốc huyện cũng đã phát động cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh" với nhiều hình thức phong phú và đa dạng như: Sinh hoạt chi tổ hội, tổ NDTQ, xây dựng cụm panô, áp phích, treo băng rol và các mô hình đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực; đoàn kết chấp hành pháp luật,“Ngày Chủ nhật NTM", thực hiện 04 tiêu chí “cứng" ... các ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã đã chủ động tổ chức các hoạt động thiết thực tại các xã để vận động, tuyên truyền nhân dân hưởng ứng làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp; sử dụng an toàn điện,...; các mô hình vận động hiến đất hoa màu làm đường, trường học,... kết quả trong 6 tháng đầu năm đã được tổ chức 27 cuộc tọa đàm với khoảng 1.032 lượt người tham dự.

1 GT KET QUA XAY DUNG NONG THON MOI 6 THANG DAU NAM.jpg
Người dân xã Hưng Lễ tham gia Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới. (Ảnh: Kim Phụng)

Thực hiện “Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" theo chủ đề hàng tháng, những tháng đầu năm 2021, Giồng Trôm đã huy động trên 23.000 lượt người tham gia. Công việc thường xuyên thực hiện: Dọn dẹp cảnh quan môi trường, phát quang cây xanh, thu gom rác thải, trồng hoa…; sửa chữa, nâng cấp đường; đắp lề lộ; xây dựng hố xí hợp vệ sinh; khắc phục đường dây dẫn về nhà an toàn; giải phóng mặt bằng, thu tiền đối ứng xây dựng đường giao thông nông thôn; xây dựng cột cờ típ sắt; vận động hiến đất, hoa màu…

Song song đó, 6 tháng đầu năm huyện Giồng Trôm đã nghiệm thu 2.877m đường bê tông, kinh phí 8,410 tỷ đồng. Nghiệm thu 26 cầu với tổng chiều dài là 455,1m, kinh phí 7,045 tỷ đồng; sửa chữa 2.398mđường huyện 173 và 883m đường liên xã Mỹ Thạnh - Thuận Điền, đường chính ấp Linh Lân xã Long Mỹ với tổng kinh phí 788 triệu đồng; nâng cấp sửa chữa 03 cầu với tổng chiều dài 162m, kinh phí 1,546 tỷ đồng.

Phấn đấu đến cuối năm 2021, Giồng Trôm xây dựng 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao: Châu Bình, Bình Thành, Châu Hòa và 3 xã nông thôn mới Thạnh Phú Đông, Sơn Phú, Hưng Lễ. Các xã còn lại tăng bình quân từ 02 tiêu chí trở lên và cơ bản đạt 04 tiêu chí cứng Giao thông, Thu nhập, Môi trường và An toàn thực phẩm, Quốc phòng và An ninh.

Nguồn tin: nongthonmoi.bentre.gov.vn