Hoàn thiện dự thảo Kế hoạch và Đề cương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ-TW

Thứ tư - 16/06/2021 04:23
(MPI) – Ngày 15/6/2021, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 3975/VPCP-NN về việc hoàn thiện dự thảo Kế hoạch và Đề cương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ-TW ngày 18/3/2002, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.
Ảnh minh họa. Nguồn: MPI

Ngày 12/5/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Tờ trình số 2714/TTr-BKHĐT về việc đề nghị ban hành Kế hoạch và Đề cương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ-TW ngày 18/3/2002, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Theo đó, việc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ-TW nhằm đánh giá kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; đề xuất định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế tập thể thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế, phục vụ việc xây dựng dự thảo Nghị quyết mới về kinh tế tập thể.

Tổng kết Nghị quyết yêu cầu phải bám sát các nội dung của Nghị quyết số 13-NQ/TW, đánh giá đầy đủ, toàn diện kết quả đạt được, hạn chế, vướng mắc, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW và các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, đánh giá đúng thực trạng của kinh tế tập thể để phát hiện ra những mô hình hiệu quả, cách làm hay, những yêu cầu mới, những bài học mới hiện nay để có những nhận thức, quan điểm, mục tiêu, giải pháp phù hợp, hiệu quả về phát triển kinh tế tập thể, từ đó, có những chủ trương, đường lối đổi mới mang tính căn bản, toàn diện bổ sung vào Nghị quyết mới cho phù hợp với thực tiễn hiện nay và yêu cầu phát triển trong bối cảnh, tình hình mới.

Bên cạnh đó, phải tiến hành đúng trọng tâm, trọng điểm, sát thực tiễn, đánh giá cụ thể trong từng ngành, lĩnh vực và khảo sát tại các địa phương mang tính đại diện vùng, miền; phải đưa ra được phương hướng, mục tiêu, giải pháp những năm tiếp theo.

Xác định rõ nội dung công việc, thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện tổng kết Nghị quyết số 13-NQ/TW; kịp thời đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Bảo đảm sự chỉ đạo thống nhất của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan và các địa phương có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ và thực hiện đầy đủ nội dung, đúng tiến độ đã nêu trong kế hoạch. Lồng ghép tối đa các hoạt động tổng kết Nghị quyết số 13-NQ/TW với các hoạt động tổng kết Luật Hợp tác xã năm 2012, bảo đảm công tác tổng kết tiến hành thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả.

Căn cứ Tờ trình 2714/TTr-BKHĐT ngày 12/5/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại Công văn số 3975/VPCP-NN ngày 15/6/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến các Thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các Thành viên Ban Chỉ đạo, hoàn thiện Kế hoạch và Đề cương tổng kết, báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/6/2021./.

Minh Trang
Bộ Kế hoạch và Đầu tư