Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025

Thứ tư - 16/06/2021 04:25
(MPI) - Ngày 15/6/2021, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 162/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 ngày 13/6/2021.
Ảnh minh họa. Nguồn: MPI

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động, khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xây dựng dự thảo Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Y tế khẩn trương tham gia ý kiến đối với dự thảo Báo cáo và có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 16/6/2021 để tổng hợp. Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tổng hợp tiếp thu, giải trình ý kiến tại cuộc họp, hoàn thiện Tờ trình và Báo cáo về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 19/6/2021. Trong đó, tập trung hoàn thiện Tờ trình, Báo cáo theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 3251/VPCP-TH ngày 18/5/2021 của Văn phòng Chính phủ; nghiên cứu lồng ghép các điểm mới so với Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 vào phần nội dung quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Nội dung Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 cần bám sát Nghị quyết số 05/NQ-TW ngày 01/11/2016 của Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các Nghị quyết có liên quan của Quốc hội, Chính phủ.

Quan điểm, mục tiêu, các nhiệm vụ, giải pháp của dự thảo Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 cần bảo đảm mạch lạc, rõ ràng, bám sát việc triển khai thực hiện 03 đột phá chiến lược và 06 nhiệm vụ trọng tâm đề ra tại các văn kiện và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn 2016-2020 nhưng chưa đạt được cần có giải pháp để tiếp tục tổ chức thực hiện. Nghiên cứu bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển hộ kinh doanh trong nhóm nhiệm vụ phát triển lực lượng doanh nghiệp; rà soát, biên tập lại các nhiệm vụ, giải pháp phát triển các loại thị trường; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Rà soát các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ bảo đảm thống nhất, đồng bộ với các báo cáo kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025 về phát triển kinh tế - xã hội; tài chính quốc gia; đầu tư công trung hạn và vay, trả nợ công. Các mục tiêu, chỉ tiêu định lượng cần rà soát, thống nhất với các Bộ, cơ quan liên quan, bảo đảm tính khả thi, hài hòa, phù hợp với mục tiêu, yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra tại các văn kiện và Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng./.

Minh Trang
Bộ Kế hoạch và Đầu tư