Hội ND Đắk Nông: Xây dựng trên 283 ha sản xuất xoài VietGAP

Thứ hai - 20/07/2020 23:13
Mới đây, Hội ND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố kết quả xây dựng vùng sản xuất xoài Đắk Gằn đạt chứng nhận VietGAP.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng trao giấy chứng nhận cho Hội xoài VietGap Đắk Gằn

Để hỗ trợ vùng trồng, Hội ND tỉnh tổ chức 01 lớp tập huấn cho các hộ tham gia dự án về kỹ thuật thực hành nông nghiệp tốt như: Yêu cầu tiêu chuẩn quy định; nhật ký sản xuất; quy trình kỹ thuật trong khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và sơ chế sản phẩm sau thu hoạch... để canh tác xoài hiệu quả.

Đồng thời, để xây dựng vùng nguyên liệu xoài được cấp mã số vùng trồng, Hội ND tỉnh xây dựng dự án: “Dự án đăng ký mã số vùng trồng P.U.C (Production Unit Code) xoài Đăk Gằn, tỉnh Đăk Nông” thông qua phối hợp với Tổ chức chứng nhận VSCB, tiến hành lập kế hoạch đào tạo, tập huấn cho các nông hộ tham gia mô hình.

Kết quả, sau quá trình thẩm tra, Cục Bảo vệ thực vật xác nhận vùng trồng đáp ứng đầy đủ tất cả các tiêu chí kỹ thuật và Hội xoài VietGAP Đăk Gằn với 70 nông hộ được cấp mã số vùng trồng. Tổ chức chứng nhận VSCB đã tiến hành đánh giá cấp chứng nhận VietGAP tại Hội xoài VietGAP Đăk Gằn với diện tích 283,5 ha cho 196 hộ trồng, sản lượng hơn 2.000 tấn/năm.

Dự án đã thay đổi tập quán canh tác, bảo vệ môi trường và bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên; đồng thời, hạn chế tình trạng sâu bệnh, giảm thiểu việc sử dụng thuốc BVTV và phân bón hóa học, chai lọ thuốc BVTV được thu gom và xử lý đúng quy định góp phần nâng cao đời sống cho bà con nông dân.

Hiện nay, các nông hộ được cấp mã số trong Hội xoài VietGAP Đăk Gằn cung ứng cho thị trường trên 1.000 tấn xoài/năm, bình quân 8,5 tấn/ha/năm. Năng suất dự kiến tăng khoảng 10% (tương đương 0,85 tấn/ha/năm) và chi phí sản xuất giảm khoảng 5% (tương đương 3 triệu đồng/ha/năm). Sản phẩm xoài được cấp mã số vùng trồng, giá xoài xuất khẩu sẽ cao hơn thị trường từ 10.000 – 15.000 đồng/kg (lợi nhuận tăng từ 85 - 127 triệu đồng/ha/năm) góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho bà con nông dân.
Theo Lê Trọng Tặng/hoinongdan.org.vn