Hơn 283ha xoài Đăk Gằn đạt chứng nhận VietGAP, nông sản Đăk Nông ra thị trường lớn

Thứ ba - 21/07/2020 10:17
Ngày 17/7, Hội Nông dân tỉnh Đăk Nông tổ chức hội nghị công bố kết quả xây dựng vùng sản xuất xoài đạt chứng nhận VietGAP tại xã Đăk Gằn, huyện Đăk Mil.

Vài năm gần đây, giá xoài tương đối ổn định nên người dân ở xã Đăk Gằn có xu hướng chuyển đổi các loại cây công nghiệp như hồ tiêu, cà phê sang trồng xoài (huyện Đăk Mil có khoảng 500ha xoài, chủ yếu tập trung tại xã Đăk Gằn).

Qua khảo sát thực tế, tháng 9/2019, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Đăk Nông đã đầu tư Dự án xây dựng vùng sản xuất xoài bền vững đạt chứng nhận VietGAP trên địa bàn xã Đăk Gằn và vùng trồng xoài lân cận của tỉnh Đăk Nông.

Đưa nông sản của Đăk Nông ra thị trường lớn - Ảnh 1.

Sản xuất xoài theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP tại HTX Nông nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Xoài Đăk Gằn. Ảnh: P.L

Tham gia dự án, các nông hộ được đào tạo, tập huấn kiến thức, kỹ thuật trong sản xuất xoài để tăng năng suất và giảm chi phí đầu vào.

Theo đại diện Công ty TNHH Tăng Trưởng Xanh Toàn Cầu - đơn vị tư vấn thực hiện dự án, năng suất xoài đạt chứng nhận VietGAP tại Đăk Gằn dự kiến sẽ tăng khoảng 10%, tương đương 0,7 tấn/ha/năm. Chi phí sản xuất dự kiến giảm khoảng 5%, tương đương 3 triệu đồng/ha/năm.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh Đăk Nông còn thực hiện Dự án đăng ký mã số vùng trồng P.U.C xoài Đăk Gằn cho 70 nông hộ. Việc cấp mã số vùng trồng cho xoài Đăk Gằn không những giúp truy xuất nguồn gốc mà còn gắn chặt sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. Đồng thời giúp người trồng ý thức được quy trình sản xuất có liên quan chặt chẽ đến chất lượng và giá thành sản phẩm.

Kết quả thực hiện dự án, ngày 24/12/2019, Tổ chức chứng nhận VSCB Việt Nam đã cấp chứng nhận VietGAP cho Hội xoài VietGAP Đăk Gằn, gồm 196 nông hộ với diện tích 283,5ha. Sản lượng xoài VietGAP dự kiến sẽ đạt 2.195 tấn/năm.

Tại Hội nghị công bố kết quả xây dựng vùng sản xuất xoài đạt chứng nhận VietGAP, bà Nguyễn Thị Thành Thực - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam cho rằng: "Mã vùng trồng sẽ bảo vệ cho người nông dân tại địa phương về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và thương hiệu xoài. Từ đây cũng đặt trách nghiệm cho người dân là tiếp tục hoàn thiện sản xuất, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm tốt hơn".

Đánh giá về kết quả thực hiện dự án, ông Trương Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông nhấn mạnh: "Chứng nhận VietGAP là tài sản quý, là điều kiện cần thiết để đưa nông sản của Đăk Nông ra thị trường lớn đang rộng mở".

Theo Phạm Ly/danviet.vn