Học tập đạo đức HCM

HTX Minh phúc - Xây dựng thương hiệu sản phẩm miến đao sâm Bát Xát

Thứ tư - 02/12/2020 04:54
CTTĐT - Trong những năm gần đây, Hợp tác xã (HTX) Minh Phúc (thị trấn Bát Xát, tỉnh Lào Cai) đã trở thành một trong những thương hiệu sản xuất nông sản sạch được người tiêu dùng tin tưởng biết đến và đón nhận với sản phẩm chủ lực là miến đao sâm.
 
Dây chuyền sản xuất miến đao sâm
Những năm gần đây, người tiêu dùng biết đến nhiều hơn củ Hoàng Sin Cô hay còn gọi là sâm đất, loại dược liệu được người dân các xã vùng cao của huyện Bát Xát trồng. Với nỗ lực tạo ra các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường, HTX Minh Phúc đã liên kết với các hộ dân tại xã Cốc Mỳ, Dền Thàng, Ý Tý của huyện Bát Xát trồng, chăm sóc theo quy trình đảm bảo ATTP.  Để làm thành một sợi miến khô phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ  khâu trồng, đến thu hoạch được chọn lựa kĩ càng, đem đi rửa sạch và xay nhuyễn để lấy tinh bột đao và nước khoai sâm. Nhờ công nghệ tráng bánh bằng máy, kết hợp thủ công nên tinh bột dong riềng đỏ và nước khoai sâm được chế biến thành những sợi miến đao sâm thơm ngon, bổ dưỡng. Không giống như mì gói, được chiên qua dầu nóng làm mất hết chất dinh dưỡng, sản phẩm miến đao sâm được phơi khô mà không bị nát, vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng có trong củ dong và củ khoai sâm; vì sản xuất từ tinh bột nên miến đao sâm chứa một lượng lớn protein và tinh chất sâm cho cơ thể; là thực phẩm thích hợp cho người tiểu đường do chứa ít đường tinh bột và người muốn giảm cân.
 
Làm khô bánh bằng ánh nắng mặt trời giữ được hương vị tự nhiên của miến đao sâm
Với sản phẩm nông sản chính là miến đao sâm, sau 4 năm đi vào hoạt động, với số vốn đầu tư ban đầu cả tỷ đồng để mua sắm máy móc hiện đại, chuyển từ tráng miến thủ công sang sản xuất bằng máy, theo dây chuyền từ khâu lọc bột, làm chín, đến tráng bánh, cắt miến, đóng gói. Xưởng sản xuất của HTX Minh Phúc tại thị trấn Bát Xát, luôn có từ 7-10 nhân công làm việc liên tục. Dù mỗi người một khâu khác nhau nhưng được liên kết nhịp nhàng tạo thành dây chuyền sản xuất khoa học. Năm 2020 này ước tính có khoảng 12-15 tấn miến đao sâm được đưa ra thị trường, sản phẩm có nhãn mác tem truy xuất nguồn gốc đầy đủ. Tổng thu nhập của HTX đạt trên 1 tỷ đồng/năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương với mức lương trung bình từ 5 triệu đồng/tháng. Chị Trần Thị Hiền chia sẻ:
Anh Lê Văn Quang  - Phó Giám đốc HTX Minh Phúc cho biết: Hiện nay, sản phẩm miến đao sâm của HTX Minh Phúc đã tiếp cận được thị trường Lào Cai, Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hải Phòng… Để nghiên cứu và phát triển nhiều mặt hàng nông sản sạch khác có nguyên liệu từ tự nhiên, trong thời gian tới Hợp tác xã Minh Phúc không chỉ dừng lại ở sản phẩm miến đao sâm mà đang tiếp tục nghiên cứu để sản xuất và đưa ra thị trường những sản phẩm nông sản tốt cho sức khỏe phục vụ người tiêu dùng. Mục tiêu của HTX là sẽ tiếp tục nâng cấp các hoạt động sản xuất nhằm chinh phục thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu trong 2 - 3 năm tới.
Từ những thành công của thương hiệu miến đao sâm Minh Phúc, có thể khẳng định thương hiệu là chìa khóa mở ra thị trường rộng lớn, tiềm năng. Bởi vậy, xây dựng thương hiệu là cần thiết, song giữ vững thương hiệu mới là điều quan trọng. Tư tưởng ấy đã thấm nhuần từ nhà quản lý đến người sản xuất của HTX Minh Phúc để rồi họ luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tiếp tục giữ vững, khẳng định thương hiệu miến đao sâm Bát Xát trên thị trường./.
Theo Lưu Liên – A Pìn/laocai.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập348
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm343
  • Hôm nay41,260
  • Tháng hiện tại1,192,590
  • Tổng lượt truy cập88,547,660
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây