Học tập đạo đức HCM

Nghệ An hướng tới cuộc thi “Vườn chuẩn nông thôn mới đẹp”

Thứ sáu - 15/10/2021 19:37
Nhận thấy tầm quan trọng của vườn chuẩn nông thôn mới (NTM) trong việc thực hiện mục tiêu XDNTM trên địa bàn, Nghệ An đã xây dựng kế hoạch phát động và tổ chức cuộc thi “Vườn chuẩn NTM đẹp”.

Nhận thấy tầm quan trọng của vườn chuẩn nông thôn mới (NTM) trong việc thực hiện mục tiêu XDNTM trên địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An đã có Thông báo số 155/TB-UBND ngày 26/3/2021 về chủ trương xây dựng kế hoạch phát động và tổ chức cuộc thi “Vườn chuẩn NTM đẹp” năm 2022 trên địa bàn.

Để tìm hiểu rõ hơn về cuộc thi này, phóng viên Tạp chí Kinh tế nông thôn có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch Hội Làm vườn (HLV) tỉnh Nghệ An.

Là một trong những đơn vị phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh thực hiện cuộc thi “Vườn chuẩn NTM đẹp” năm 2022 trên toàn tỉnh, ông có thể cho biết mục đích của việc tổ chức cuộc thi này?

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), từ năm 2010 đến nay, Nghệ An đã có sự chuyển biến rất mạnh mẽ, thay đổi hoàn toàn diện mạo nông thôn. Trong đó, phải kể đến các vườn chuẩn NTM.

Sau 3 năm phát động xây dựng vườn chuẩn NTM, toàn tỉnh đã có hàng trăm vườn được cấp Giấy chứng nhận vườn chuẩn và hàng nghìn vườn đăng ký tham gia. Hiện, xây dựng vườn chuẩn NTM trở thành phong trào lan rộng trên toàn tỉnh, tạo nên những khu vườn vừa đẹp vừa có giá trị kinh tế cao.

Nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để khuyến khích và đẩy mạnh phong trào xây dựng vườn chuẩn NTM của tỉnh, ngày 26/3/2021, UBND tỉnh Nghệ An có Thông báo số 155/TB-UBND về việc đồng ý chủ trương giao Hội Nông dân tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, HLV tỉnh xây dựng kế hoạch phát động và tổ chức cuộc thi “Vườn chuẩn NTM đẹp” năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Phát động cuộc thi là nhằm đốc thúc các đơn vị liên quan cùng vào cuộc, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả trong công tác xây dựng vườn chuẩn, về số lượng cũng như chất lượng, đồng thời để ghi nhận thành quả đạt được sau 3 năm triển khai, thấy rõ sự nổi bật  những thành quả từ công tác xây dựng vườn chuẩn NTM mang lại.

Qua đó, phát hiện, tôn vinh, biểu dương những khu vườn đẹp, có giá trị kinh tế cao, đang góp phần tạo môi trường không khí trong lành, cảnh quan xanh, sạch, đẹp, ấm cúng, hài hòa, giữ gìn gắn bó với cuộc sống gia đình, phát huy truyền thống địa phương, làm điểm nhấn cho du khách đến tham quan học tập.

2.JPG
Vườn mẫu ở xã Khai Sơn (Anh Sơn).

Vậy, ông cho biết, vườn mẫu của hội viên HLV tham gia cuộc thi phải dựa trên những tiêu chí nào?

Ngày 29/6/2018, Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 482/QĐ-SNN-VPĐP về việc ban hành Bộ 5 tiêu chí xây dựng vườn chuẩn NTM. Vì vậy, cuộc thi “Vườn chuẩn NTM đẹp” cũng dựa trên Bộ 5 tiêu chí, đó là:

Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, có bản vẽ hoặc sơ đồ quy hoạch - thiết kế vườn hộ, được UBND xã thẩm định và chấp thuận, sau quá trình thực hiện phải đạt.

Ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, có hệ thống tưới, tiêu khoa học, và ít nhất có áp dụng một trong các ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến khác vào sản xuất, thu hoạch, bảo quản và chế biến phải đạt.

Sản phẩm từ vườn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá trị sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm nông nghiệp, hàng hóa chủ lực của xã, chiếm tỷ lệ tối thiểu 50% tổng giá trị sản phẩm từ vườn.

Môi trường, cảnh quan, tỷ lệ hàng rào xanh (tối thiểu hàng rào phía trước) đạt 80% trở lên, tỷ lệ cây xanh trong diện tích đất ở hộ gia đình phải đạt từ 20% trở lên, đối với hộ có chuồng trại chăn nuôi thì phải đảm bảo đúng quy cách kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh môi trường (có sử dụng biogas hoặc chế phẩm sinh học; đảm bảo vệ sinh môi trường,…), có hệ thống mương thoát nước thải hợp vệ sinh, không ô nhiễm môi trường, chất thải rắn trong hộ gia đình, trước khi tập kết tại điểm thu gom, phải được phân loại.

Những hộ đủ điều kiện xây dựng vườn chuẩn, có diện tích vườn tối thiểu 500m2 trở lên, và có tổng thu nhập 30 triệu đồng/năm, và thu nhập tăng theo định mức của diện tích.

HLV tỉnh Nghệ An có vai trò, nhiệm vụ như thế nào trong cuộc thi này, thưa ông?

Căn cứ Kế hoạch 410/KH-UBND của UBND tỉnh Nghệ An ngày 27/6/2018 về việc thực hiện xây dựng vườn chuẩn NTM, phân công chức năng nhiệm vụ các đơn vị liên quan cùng phối hợp thực hiện

Dựa trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM tỉnh Nghệ An, chịu trách nhiệm điều hành, kế hoạch xây dựng vườn chuẩn NTM trên địa bàn toàn tỉnh theo từng lộ trình và giai đoạn cụ thể.

Là đơn vị phối hợp thực hiện cuộc thi “Vườn chuẩn NTM đẹp” năm 2022 trên toàn tỉnh, HLV tỉnh Nghệ An được giao nhiệm vụ phụ trách về nội dung, chuyên môn, đã trực tiếp biên soạn giáo trình: “Xây dựng vườn chuẩn NTM”, phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM tỉnh Nghệ An, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Phòng nông nghiệp, Hội Làm vườn cấp huyện và các đơn vị cấp xã tổ chức giảng dạy, phổ biến các tiêu chí của cuộc thi cho hội viên, nông dân; xây dựng kế hoạch, lập các ban điều hành từ tỉnh xuống cơ sở tiến hành khảo sát và xây dựng phương án để thực hiện, với phương châm vừa học lý thuyết vừa đến tận vườn cầm tay chỉ việc, giúp nhiều gia đình tiếp cận được chủ trương.

Hướng dẫn hội viên, nông dân viết đơn đăng ký, xây dựng vườn theo đúng các tiêu chí đề ra, khuyến khích mỗi hộ khi thực hiện xây dựng vườn chuẩn NTM để làm mẫu bằng các nguồn chính sách của tỉnh như hỗ trợ trung bình 15 triệu đồng/vườn.

4.jpg
Ông Thắng thăm và hướng dẫn hội viên đăng ký tham gia cuộc thi.

 Xây dựng vườn chuẩn NTM là một trong những tiêu chí xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Với tầm quan trọng đó, ông có thể cho biết, việc phát động cuộc thi này mang đến ý nghĩa thực tiễn nào đối với nông dân cũng như phong trào xây dựng NTM?

Xây dựng vườn đẹp NTM không phải là làm mới hoàn toàn, mà dựa trên nền tảng đã có sẵn cải tạo điều chỉnh cốt vườn, có sự tư vấn của chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện hơn, giúp nông dân có quy hoạch, xây dựng phát triển rõ ràng, không phải mang tính tự phát như trước, dẫn đến thiếu tính khoa học, kém hiệu quả.

Từ chăn nuôi tự phát, mạnh ai nấy làm... thì nay phải để cây, con cho kết quả như ý muốn con người, luôn đảm bảo tiêu chí thu nhập tối thiểu và nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích.

Từ người nông dân sản xuất thuần túy, bỏ mặc cho tự nhiên, chờ vào sự may rủi, nay người nông dân cũng cần phải thay đổi về nhận thức, quy hoạch các loại cây, con chủ lực trong vườn để có kế hoạch chăm sóc rõ ràng, ứng dụng khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ vào chăn nuôi, trồng trọt, giảm bớt thời gian công việc nhưng lại tăng năng suất, hiệu quả, để trở thành người nông dân hiện đại. Góp phần XDNTM bền vững, tạo nên bức tranh quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn ông! Chúc cuộc thi thành công tốt đẹp.

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Theo Ngọc Lan (thực hiện)/kinhtenongthon.vn
https://kinhtenongthon.vn/nghe-an-huong-toi-cuoc-thi-vuon-chuan-nong-thon-moi-dep-post46123.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Quyết định sô 1284/QĐ-BNN-VPĐP

Phê duyệt danh mục mô hình thí điểm do Trung ương chỉ đạo thuộc Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay16,127
  • Tháng hiện tại306,404
  • Tổng lượt truy cập77,743,562
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây