Noong Luống với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thứ bảy - 05/12/2020 07:38
Trong những năm qua, thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, đời sống của người dân xã Noong Luống huyện Điện Biên đã được nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc.

Đi đôi với phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xã xác định giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới

Là xã nằm ở phía nam của lòng chảo Điện Biên, Noong Luống có diện tích tự nhiên lớn, dân số đông với hơn 16 thôn bản và trên 4.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 67%. Từ tình hình đặc điểm trên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) xã thường xuyên đi sâu đi sát cơ sở, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân để khởi xướng và chủ trì phối hợp nhiều cuộc vận động, nhiều phong trào. Nổi bật là cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và ngày vì người nghèo do UBMTTQ Việt Nam phát động. Xác định, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là động lực, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. UBMTTQ xã Noong Luống tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế xã hội gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ cách làm này, đến nay 100% số thôn bản trên địa bàn xã đã xây dựng được hương ước, quy ước thôn bản. Trong đó, quy định rõ việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Triển khai có hiệu quả các nội dung của cuộc vận động, đến nay đã có 15/16 thôn bản được công nhận đạt danh hiệu văn hóa và hơn 1.100 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa chiếm 78% tổng số hộ trong toàn xã.

Ông Lò Văn Sung - Chủ tịch UBMTTQ xã Noong Luống cho biết: Xã Noong Luống có 16 thôn bản với 1.169 hộ, trong đó có 1.109 hộ đạt gia đình văn hóa. Thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, UBMTTQ xã đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức thành viên, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới. Đi đôi với phong trào xây dựng đời sống văn hóa, UBMTTQ xã Noong Luống còn chủ động phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể vận động nhân dân đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Năm 2020, UBMTTQ xã phối hợp với các tổ chức thành viên, tổ chức được 11 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kĩ thuật cho đoàn viên, hội viên. Tín chấp với Ngân hàng cho đoàn viên, hội viên vay vốn trên 10 tỷ đồng để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 34,1 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,8% thấp hơn mức bình quân của huyện 2,8%. Kinh tế phát triển, đời sống ổn định, nhân dân tích cực tham gia đóng góp tiền của để xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu thông qua các phần việc như lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng các khu dân cư, trồng hoa trồng cây xanh trên các tuyến đường, tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Được xem là điểm sáng của xã Noong Luống trong thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Bản U Va có 62 hộ, 255 nhân khẩu, 4 dân tộc cùng sinh sống gồm dân tộc Thái, Kinh, Lào và dân tộc Hà Nhì. Xác định giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, bản U Va đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển theo hướng hàng hóa nhằm nâng cao giá trị kinh tế. Đến nay đời sống của người dân trong bản từng bước được cải thiện, số hộ nghèo giảm nhanh qua từng năm xuống còn 3,5%, số hộ khá giàu từng bước được tăng lên. Cùng với phát triển kinh tế, các giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy, đời sống văn hóa tinh thần của người dân từng bước được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Năm 2020, tỷ lệ gia đình văn hóa của bản đạt 85%, bản giữ vững danh hiệu bản văn hóa ba năm liền. Hưởng ứng, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, bản đã có tinh thần đoàn kết cùng nhau giúp đỡ, tương trợ, phát triển kinh tế xã hội. Qua một năm, có 47/62 hộ đạt gia đình văn hóa, hộ nghèo giảm xuống còn 7 hộ nghèo.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, UBMTTQ xã tiếp tục động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh. Tổ chức, hướng dẫn nhân dân, phát huy quyền làm chủ, chủ động, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban công tác mặt trận, nhằm nâng cao chất lượng cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và cuộc vận động ngày vì người nghèo. Quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội mà Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra./.

Ngọc Thủy

Nguồn tin: Dienbien.gov.vn