Học tập đạo đức HCM

Phá thế độc canh cà phê để tăng thu nhập

Thứ tư - 13/10/2021 00:52
Thay vì độc canh cà phê, xã miền núi ở Lâm Đồng đẩy mạnh mô hình chuối Laba xuất khẩu, rau, hoa công nghệ cao giúp người dân cải thiện nguồn thu nhập.

Những năm gần đây, để đưa cuộc sống người dân đi lên, chính quyền xã Đạ K’Nàng (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) đã tập trung xây dựng NTM, thực hiện tái cơ cấu sản xuất. Từ địa phương độc canh cà phê, hiện nay, Đạ K’Nàng đã có những cánh đồng chuối Laba, rau, hoa công nghệ cao… với các chuỗi liên kết sản xuất giúp người dân cải thiện nguồn thu nhập.

Những năm gần đây, mô hình liên kết sản xuất chuối Laba xuất khẩu giúp người dân xã Đạ K'Nàng cải thiện nguồn thu nhập, vươn lên làm giàu. Ảnh: M.H.

Những năm gần đây, mô hình liên kết sản xuất chuối Laba xuất khẩu giúp người dân xã Đạ K'Nàng cải thiện nguồn thu nhập, vươn lên làm giàu. Ảnh: M.H.

Hiện tại, tổng diện tích gieo trồng của địa phương đạt trên 3.800ha. Trong đó trên 3.600 ha diện tích là cây lâu năm chiếm 92,8%. Theo ông Nguyễn Bá Nhân, Chủ tịch UBND xã Đạ K’Nàng, toàn xã hiện có khoảng 1.000ha macca, hơn 400ha chuối Laba và phấn đấu đạt 1.000ha chuối trong thời gian tới. Xã cũng có trên 30ha diện tích sản xuất, rau, hoa trong nhà kính công nghệ cao.

“Thành công lớn nhất của địa phương là đã chuyển đổi sản xuất một cách phù hợp. Thế độc canh cà phê được chuyển thành đa canh nên người dân không những đủ ăn, đủ mặc mà còn có thể vươn lên làm giàu”, ông Nguyễn Bá Nhân cho hay.

Xã Đạ K’Nàng có khoảng 43% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, do vậy, để thúc đẩy sản xuất, địa phương thường xuyên tuyên tuyền, hướng dẫn người dân thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả, đẩy mạnh việc hướng dẫn người dân áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, thực hiện các biện pháp chăm sóc và phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng. Đối với các diện tích cà phê già cỗi, địa phương hướng dẫn người dân thực hiện hình thức cải tạo, tái canh với giống mới, chất lượng cao. Đặc biệt là phát triển mô hình trồng xen bơ, mắc ca… trong vườn cà phê để tăng hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích.

Về chương trình xây dựng cơ bản, trong năm nay, xã Đạ K’Nàng làm chủ đầu tư 4 công trình gồm: xây dựng đường điện khu vực thôn Đạ K’Nàng vào Suối Cạn, xây dựng, sữa chữa trụ sở UBND xã, xây dựng đường vào khu sản xuất thôn Păng Bah và đường vào khu nghĩa địa thôn Đạ K’Nàng. 4 công trình này có mức đầu tư khoảng gần 9 tỷ đồng và đang được gấp rút hoàn thiện.

Xã Đạ K'Nàng hiện có hơn 400ha chuối Laba và phấn đấu đạt 1.000ha trong thời gian tới. Ảnh: M.H.

Xã Đạ K'Nàng hiện có hơn 400ha chuối Laba và phấn đấu đạt 1.000ha trong thời gian tới. Ảnh: M.H.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Nhân, thời gian qua, địa phương đã nâng cấp hệ thống giao thông để đảm bảo việc đi lại, sản xuất của người dân. Đặc biệt là dự án đường kết nối với xã Phúc Thọ (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) và xã Phi Liêng (huyện Đam Rông). Công trình này hoàn thiện sẽ mở ra cơ hội về giao thương với các xã, huyện lân cận. Tuyến đường này thông thương kết hợp với việc đẩy mạnh mô hình liên kết sản xuất chuối Laba, rau hoa công nghệ cao sẽ giúp Đạ K’Nàng thuận lợi phát triển hàng hóa nông sản.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, xã Đạ K’Nàng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân. Đồng thời kiểm soát chặt việc cư trú của người dân trên địa bàn để nắm rõ lịch trình đi và đến của người dân để đảm bảo ngăn chặn triệt để nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo Minh Hậu/nongnghiep.vn
https://nongnghiep.vn/pha-the-doc-canh-ca-phe-de-tang-thu-nhap-d304791.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay18,629
  • Tháng hiện tại633,381
  • Tổng lượt truy cập84,609,798
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây