Học tập đạo đức HCM

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Thứ năm - 14/10/2021 00:46
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho rằng Việt Nam và Nga có tiềm năng để thắt chặt sự hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm việc với Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko. Ảnh: Phạm Hiếu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm việc với Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko. Ảnh: Phạm Hiếu.

Ngày 12/10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã có buổi làm việc với Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko (G.S. Bezdetko).

Đại sứ Bezdetko cho biết, Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng của Liên bang Nga. Sự hợp tác của Liên bang Nga với phía Việt Nam rất đa dạng, và nông nghiệp đang dành được nhiều sự quan tâm của hai bên.

Đặc biệt, năm 2015, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên kí Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU FTA), nhờ đó kim ngạch thương mại song phương trong thời gian qua đã tăng lên gấp 2,5 lần, đạt 880 triệu USD.

Đại sứ Bezdetko bày tỏ sự vui mừng khi sự hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp của hai nước vẫn đang trên đà phát triển dù chịu ảnh hướng của đại dịch Covid-19. Ông cho rằng hai nước có tiềm năng để thắt chặt sự hợp tác trong nông nghiệp, đặc biệt về lĩnh vực xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nông nghiệp Liên bang Nga trong thời gian gần đây đã có nhiều tín hiệu khởi sắc. Ảnh: Phạm Hiếu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nông nghiệp Liên bang Nga trong thời gian gần đây đã có nhiều tín hiệu khởi sắc. Ảnh: Phạm Hiếu.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, nền nông nghiệp Liên bang Nga trong thời gian gần đây đã có nhiều tín hiệu khởi sắc. Nga đã định vị ngành hàng xuất khẩu nông lâm thủy sản, đạt được một tầm cao mới. Hơn nữa, Việt Nam và Nga đã tổ chức được nhiều dự án xúc tiến thương mại và diễn đàn giữa doanh nghiệp hai bên.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng đây là tiền đề để hai nước thúc đẩy các hoạt động giao lưu thương mại nông lâm thủy sản trong thời gian tới, đồng thời là cơ hội để đẩy mạnh sự quan tâm, gia tăng tần suất thương mại giữa các doanh nghiệp hai bên tương xứng với tiềm năng và thế mạnh vốn còn nhiều dư địa để mở rộng.

Đến nay, hai bên đã ký 7 văn kiện/thỏa thuận hợp tác liên quan đến lĩnh vực thú y, bảo vệ thực vật, nông nghiệp, an toàn thủy sản xuất nhập khẩu, kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh sản phẩm nông lâm thuỷ sản xuất nhập khẩu và hợp tác nghề cá. Gần đây nhất là Bản ghi nhớ về Hợp tác hợp tác trong quản lý chất lượng và xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản (2019).

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trong quá trình thúc đẩy các hoạt động mở rộng thị trường, cách tiếp cận, cơ sở pháp lý, pháp luật hai bên có nhiều điểm tương đồng và khác biệt, vì vậy cần có sự trao đổi thông tin cụ thể hơn, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, đưa ra một lộ trình để hai bên tạo cùng nhau điều kiện cho việc giao lưu thương mại đạt hiệu quả tốt nhất.

Một số đề xuất đã được đưa ra tại buổi làm việc như định hướng thúc đẩy mở cửa thị trường và xúc tiến thương mại giữa 2 nước, tập trung vào những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, cụ thể phía Việt Nam là thủy sản, cà phê, chè, tiêu, trái cây, cao su…; phía Nga là thịt, lúa mỳ, phân bón, sữa…

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko. Ảnh: Phạm Hiếu.

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko. Ảnh: Phạm Hiếu.

Phối hợp với phía Liên bang Nga chỉ định hay giới thiệu các doanh nghiệp đầu mối có đủ khả năng để gom hàng nông sản mỗi bên tạo lợi thế quy mô và giảm chi phí logistics (vận chuyển đường biển mất 45-50 ngày) để kết nối các hệ thống siêu thị/phân phối.

Phía Việt Nam sẽ xem xét kỹ lưỡng cấp phép các doanh nghiệp xuất khẩu thịt và thủy sản mới của Nga, để làm cơ sở để đề nghị/đàm phán phía Nga tăng số lượng các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam, đặc biệt là cá tra, cá ngừ và tôm.

Đề nghị Cơ quan kiểm dịch động thực vật Nga (FSVPS) ưu tiên cấp phép một số doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu sang Nga và đã nộp hồ sơ...

Bày tỏ sự ghi nhận trước các ý kiến chia sẻ của phía Việt Nam, Đại sứ Bezdetko chia sẻ rằng ông sẽ làm việc với các bộ ngành có thẩm quyền của Liên bang Nga về vấn đề này.

Tất cả những đề xuất và đề nghị từ phía Việt Nam đều cụ thể, và hai nước trong thời gian dài đã luôn tích cực cùng nhau giải quyết các vướng mắc này. Ngài Đại sứ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ, lắng nghe và trao đổi ý kiến về các vấn đề còn tồn tại, đặc biệt trong thời gian sắp tới, khi các sự kiện sắp diễn ra.

Theo Hoàng Giang/nongnghiep.vn
https://nongnghiep.vn/thuc-day-hop-tac-nong-nghiep-giua-viet-nam-va-lien-bang-nga-d304952.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Quyết định sô 1284/QĐ-BNN-VPĐP

Phê duyệt danh mục mô hình thí điểm do Trung ương chỉ đạo thuộc Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Hôm nay17,412
  • Tháng hiện tại307,689
  • Tổng lượt truy cập77,744,847
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây