Xây dựng, phát triển văn hóa và con người Hà Tĩnh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước

Chủ nhật - 12/05/2024 20:09
Sáng ngày 10/5, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
anh 2 dai bieu tham du hoi nghi

Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông cùng lãnh đạo các cục, phòng ban Bộ VH-TT&DL, Ban Tuyên giáo Trung ương. Cùng dự có đồng chí Hoàng Trung Dũng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo các sở,

Theo báo cáo tại hội nghị, sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Theo đó, cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW một cách nghiêm túc, kịp thời và hiệu quả. Việc xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh được chú trọng. Công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa được quan tâm. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh phát triển sâu rộng. Phong trào văn hóa văn nghệ diễn ra sôi nổi từ tỉnh tới cơ sở. Hoạt động văn học nghệ thuật có bước khởi sắc, số lượng tác phẩm tăng lên và ngày càng phong phú. Lĩnh vực giáo dục đã có những bước phát triển vượt bậc, học sinh được phát triển toàn diện trên các mặt đức - trí - thể - mỹ. Những nét văn hóa truyền thống của con người Việt Nam và đức tính cần cù, hiếu học, trọng nghĩa tình, đoàn kết, tương thân tương ái… của người Hà Tĩnh ngày càng được khẳng định và phát huy. Nhiều giá trị văn hóa và chuẩn mực đạo đức mới được hình thành.
Tuy nhiên, nhìn chung, lĩnh vực văn hóa, con người phát triển chưa tương xứng với yêu cầu và tốc độ phát triển kinh tế - xã hội. Các thiết chế văn hóa chưa đồng bộ, tỉnh còn thiếu các khu vui chơi giải trí quy mô lớn. Việc xây dựng và hình thành nét văn hóa đặc trưng con người Hà Tĩnh và các địa phương còn khó khăn. Một số mặt đạo đức xã hội có biểu hiện xuống cấp. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa chưa đi vào chiều sâu, thiếu bền vững. Lĩnh vực văn học, nghệ thuật chưa tương xứng với truyền thống văn hóa, con người Hà Tĩnh và yêu cầu phát triển của tỉnh…
Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận, thảo luận, làm rõ thêm những kết quả đạt được; phân tích các hạn chế, vướng mắc; rút ra bài học kinh nghiệm trong việc tổ chức, triển khai thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.
anh 3 thu truong bo van hoa the thao va du lich phat bieu chi dao hoi nghi

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông phát biểu tại hôi nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Hà Tĩnh trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW. Đồng chí đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo đầy đủ, sâu sắc các nội dung về phát triển văn hóa, con người Việt Nam; đẩy mạnh phát triển văn hóa, du lịch; tranh thủ mọi nguồn lực để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa; nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa từ tỉnh đến cơ sở.
anh 4 dong chi hoang trung dung bi thu tinh uy ket luan hoi nghi

Đồng chí Hoàng Trung Dũng,  Bí thư Tỉnh ủy kết luận hội nghị

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Dũng – Bí thư Tỉnh ủy  đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và phát triển văn hóa, con người; chủ động xây dựng cơ chế, chính sách phục vụ cho việc phát triển văn hóa; bố trí ngân sách tương xứng đầu tư cho sự nghiệp phát triển văn hóa; đề ra các giải pháp khai thác hiệu quả giá trị văn hóa; khai thác tối đa hiệu quả, công năng nhà văn hóa; chú trọng giáo dục, tôn vinh cá nhân, mô hình điển hình; phát huy trách nhiệm của cộng đồng, gia đình, dòng họ, cơ quan, đơn vị trong giáo dục lễ nghĩa, kỷ cương; tập trung xây dựng và hoàn thiện chuẩn mực con người Hà Tĩnh; phát huy hiệu quả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; quan tâm xây dựng văn hóa trong chính trị, thực hiện tốt công tác chỉnh đốn Đảng; thực hiện nghiêm các quy định nêu gương, trách nhiệm người đứng đầu; chú trọng quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ quản lý văn hóa các cấp.
anh 5 bi thu tinh uy hoang trung dung trao bang khen cua ubnd tinh cho 5 tap the co thanh tich xuat sac trong thuc hien nghi quyet 33

Đồng chí Hoàng Trung Dũng – Bí thư Tỉnh ủy trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 33- NQ/TW.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết  số 33-NQ/TW.
Nguyễn Nga
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch