Thúc đẩy sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ

Thứ bảy - 31/10/2020 02:31
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ".

Diễn đàn nhằm đánh giá hiện trạng sản xuất, tiêu thụ cây chè cả nước trong thời gian qua; định hướng và giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu chè trong thời gian tới.

Tham dự có đại diện Sở Nông nghiệp - PTNT 5 tỉnh: Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang và Phú Thọ.

Tính đến cuối năm 2019, cả nước có trên 123 nghìn hecta chè, năng suất đạt 94,8 tạ/ha (cao nhất từ trước đến nay), sản lượng chè đạt trên 1 triệu tấn, tăng khoảng 32 nghìn tấn so với năm 2018. Về xuất khẩu, năm 2019, cả nước xuất được 136 nghìn tấn chè, trị giá 235 triệu USD, tăng 6,8% về khối lượng và 13,5% về giá trị so với năm 2018...

Một số tỉnh có tốc độ tăng năng suất và sản lượng nhanh như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Tĩnh và Phú Thọ. Ðạt được điều đó là nhờ các địa phương mở rộng diện tích sản xuất theo hướng an toàn và liên kết, bảo đảm đầu ra, giúp tăng thu nhập nên người trồng yên tâm sản xuất. Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã hình thành được trên 186 chuỗi liên kết sản xuất chè đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, với diện tích chè đã thực hiện liên kết theo chuỗi trên 10% diện tích chè kinh doanh. Tại tỉnh Tuyên Quang, diện tích chè đã thực hiện liên kết theo chuỗi là trên 1.500 ha, đạt trên 18% diện tích chè toàn tỉnh. Tại các tỉnh Phú Thọ, Sơn La, Nghệ An cũng đã hình thành nhiều mối liên kết giữa doanh nghiệp với người trồng chè thông qua các chuỗi cung ứng sản phẩm, ký kết hợp đồng liên kết thu mua chè búp tươi.

Đứng trước thực tế hiện nay, người tiêu dùng ngày càng khắt khe trong lựa chọn sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với quy trình sản xuất thân thiện với môi trường thì việc chuyển hướng sang nền nông nghiệp hữu cơ, không hóa chất là hướng đi tất yếu. Và ngành sản xuất chè cũng không nằm ngoài xu hướng chung đó.

Toàn cảnh Diễn đàn.

Bàn về giải pháp Thúc đẩy sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Trước mắt tỉnh đã xây dựng đề án phát triển các sản phẩm chủ lực; trong đó phát triển cây chè đóng vai trò mang tính đột phá, góp phần tái cơ cấu nông nghiệp nhanh và bền vững.

Cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ cao trong canh tác, chế biến, bảo quản chè, tỉnh đề nghị Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tiếp tục hỗ trợ xây dựng các mô hình về sản xuất chè an toàn, hữu cơ.

Một số sản phẩm tiêu biểu được trưng bày tại Diễn đàn.

Tại Diễn đàn, một số HTX chế biến chè tiêu biểu cũng trao đổi một số vướng mắc trong sản xuất, chế biến chè an toàn, chè hữu cơ hiện nay. Qua đó, kiến nghị các cơ quan ban ngành tạo điều kiện hỗ trợ, tăng cường tham gia các trương trình xúc tiến thương mại, tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất ưu đãi.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cho rằng, các địa phương phải quy hoạch vùng sản xuất hữu cơ, vật tư đảm bảo hữu cơ, quy trình công nghệ để đưa các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là chè trở thành quy trình công nghệ khép kín. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng, các địa phương cần đề xuất, sửa đổi, hoàn thiện và ban hành các chính sách hỗ trợ việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, khuyến khích phát triển các mô hình trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã trong sản xuất, chế biến chè an toàn, hình thành vùng sản xuất chè hàng hóa chất lượng cao, thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị giữa người sản xuất và các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Nguồn tin: Thanh Xuân/kinhtenongthon.vn