Xã Phú Hưng dồn sức về đích nông thôn mới nâng cao

Thứ sáu - 14/08/2020 19:23
Từ khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Hưng, huyện Cái Nước quyết tâm giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Hiện nay, xã đang tập trung mọi nguồn lực xây dựng hạ tầng nông thôn, chú trọng công tác giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập… phấn đấu về đích xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm nay.

Xã Phú Hưng dồn sức về đích nông thôn mới nâng cao.

Hiện tại, xã Phú Hưng đạt 8/13 tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao, còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông; thu nhập; tổ chức sản xuất; môi trường; tuyến dân cư NTM kiểu mẫu hoặc điểm dân cư NTM kiểu mẫu.

Xã Phú Hưng hiện còn gần 48km đường đất đen, xóm nhánh chưa được cứng hóa. Để đảm bảo thực hiện đạt tiêu chí giao thông, xã tiếp tục sử dụng vốn từ chương trình, vốn hỗ trợ sản xuất và huy động vốn trong dân để xây dựng lộ giao thông nông thôn, đảm bảo các tuyến đường xóm, nhánh được cứng hóa, không lầy lội vào mùa mưa.

Ông Nguyễn Văn Sơn, ngụ ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước cho biết: “Người dân trên địa bàn ấp đồng tình cao trong việc xây dựng các tuyến đường giao thông thôn, nhiều hộ cũng góp công, góp của ủng hộ địa phương trong việc làm lộ. Tôi và nhiều bà con đã trồng cây mắm làm kè chắn chống sạt lở ven sông, đối với những hộ có điều kiện hơn thì xây dựng kè bằng bê tông, đảm bảo tuyến lộ được sử dụng lâu dài”.

Xã Phú Hưng quan tâm tạo điều kiện để nhân rộng mô hình kinh tế hợp tác, các loại hình sản xuất có hiệu quả.

Hiện nay, khó khăn lớn nhất của xã là việc thực hiện tiêu chí số 13 xây dựng tuyến dân cư NTM kiểu mẫu, vì tiêu chí này đòi hỏi nhiều yếu tố thành phần khác như: thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, hộ sử dụng điện thường xuyên… Để tháo gỡ khó khăn, cán bộ xã phối hợp với ấp rà lại người dân trên địa bàn tuyến dân cư điểm được chọn, tuyên truyền vận động người dân chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng hàng rào cây xanh, gương mẫu chấp hành tốt các quy định của nhà nước... Bên cạnh đó, chính quyền địa phương nắm lại từng trường hợp hộ có hoàn cảnh khó khăn trên tuyến để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Bí thư Chi bộ ấp Cái Rắn B, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước Nguyễn Hoàng Đo, cho biết: “Tuyến đường nối từ ấp Cái Rắn B đến ấp Phú Thạnh dài 2km, được chọn là tuyến dân cư kiểu mẫu. Hiện tuyến đường này người dân đã trồng nhiều hàng rào cây xanh, hoa kiểng, hàng rào bê tông tạo vẻ cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh việc đảm bảo các yếu tố mỹ quan, Ban phát triển NTM ấp cũng theo dõi sát tình hình, rà soát lại từng tiêu chí thành phần còn yếu để từ đó đề xuất cách làm phù hợp”.

Thời gian qua, lãnh đạo xã Phú Hưng đặc biệt quan tâm tạo điều kiện để nhân rộng mô hình kinh tế hợp tác, các loại hình sản xuất có hiệu quả. Củng cố các tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động đạt hiệu quả và có lãi, khuyến khích mô hình kinh tế trang trại. Xã chú trọng công tác tạo việc làm, thường xuyên rà soát lao động thiếu việc làm, nắm bắt nguyện vọng để giới thiệu việc làm cho người lao động tại địa phương.

Bà Lưu Ngọc Ánh, ngụ ấp Cái Rắn B, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước cho biết: “Gia đình tôi có mô hình gia công ráp lú, rập cua. Hiện tại, mô hình này giải quyết cho hơn 80 lao động tại địa phương, thu nhập bình quân của mỗi lao động hơn 70.000 đồng/ngày/người. Bà con nơi đây rất phấn khởi, vì có được việc làm tại chỗ, không phải đi làm ăn xa như trước”.

Người dân đồng lòng xây dựng tuyến đường dân cư NTM kiểu mẫu.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Phú Hưng, huyện Cái Nước Lê Văn Sáu, nhấn mạnh: “Trong xây dựng xã NTM nâng cao, Ban chỉ đạo xã, Ban quản lý, Ban phát triển nông thôn mới ấp đề ra kế hoạch, xác định bước đi cụ thể và phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng thành viên. Chủ động phối hợp chặt chẽ trong việc vận động nhân dân thực hiện tiêu chí, không trông chờ vào sự đầu tư của nhà nước mà xác định tiêu chí nào thuận lợi thực hiện trước, đảm bảo thời gian tiến độ công việc. Trong quá trình thực hiện đều có sơ, tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí, khắc phục ngay những hạn chế yếu kém tồn tại. Mặc dù còn không ít khó khăn, thách thức phía trước nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đoàn kết một lòng quyết tâm hướng đến thực hiện hoàn thành mục tiêu đưa xã Phú Hưng đạt các tiêu chí xã NTM nâng cao theo kế hoạch đã đề ra”.

Theo Trúc Đào/camau.gov.vn