Học tập đạo đức HCM

Hà Tĩnh phát triển du lịch từ ẩm thực vùng miền

Thứ bảy - 10/12/2016 22:48
Mùa xuân, mùa cây ra lộc, cũng là lúc người dân miền núi Hương Sơn chuẩn bị cho mùa cắt lộc nhung hươu. Nhung hươu ở các vùng trong huyện đều có, nhưng theo kinh nghiệm của người tiêu dùng thì nhung Sơn Thủy, Sơn Giang, Sơn Tân là ngon nhất vì các vùng này nằm bên hạ nguồn sông Ngàn Phố, phù sa nhiều nên các loài cây làm thức ăn cho hươu ngon và phong phú.

Mùa cắt lộc là mùa thu nhập của các gia đình nhưng cũng là thú vui của nhiều du khách. Thời kỳ hiện đại, chỉ cần ít cuộc điện thoại với “mối” quen thân là một nhóm du khách có thể vừa mua được sản phẩm nhung hươu tốt mà còn được trải nghiệm cách cắt lộc, thưởng thức bữa rượu huyết hươu cùng các món ăn dân dã miền núi.

Nhà báo Tạ Việt Anh hiện công tác tại Hội Nhà báo Việt Nam mỗi lần nhắc đến Hà Tĩnh lại sôi nổi kể về chuyến đi cắt lộc nhung hươu cách đây 7 năm cùng các đồng nghiệp.

Khi được giới thiệu về thú vui này, nhà báo Trương Văn Chuyển, Tổng Biên tập Báo Cần Thơ bày tỏ mong ước có ngày được về Hương Sơn tham gia chuyến cắt lộc và mua nhung.

Nhung hươu được Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh dùng để sản xuất các loại rượu, cao. Đặc biệt, các loại viên thực phẩm chức năng Cuhaminne, Cuhamine Gold được chiết xuất từ nhung hươu hiện rất được người dùng ưa chuộng. Đây cũng là sản phẩm du lịch vùng miền.

Ngoài ra, ở miền núi còn có nhiều đặc sản khác có thể mời gọi du khách như dê, gà đồi Sơn Tiến, cá mát, nhút mít, cam, quýt Khe Mây, bưởi Phúc Trạch (Hương Khê), cam bù Hương Sơn, cam Đức Bồng (Vũ Quang), Thượng Lộc (Can Lộc). Các sản phẩm lợn rừng, thỏ, chuột núi (dúi), mang, mật ong rừng… có ở nhiều vùng miền núi.

Con cá mát đã từng đi vào nhạc phẩm “Ơi con sông Ngàn Phố” của Trần Hoàn cũng như cà Xứ Nghệ, nước chè xanh Xứ Nghệ đã đi vào bài thơ “Gửi bạn người Nghệ Tĩnh” của nhà thơ Huy Cận.

Nói về vùng non nước Tam Soa - Linh Cảm và con sông La chảy trong thơ nhạc, ai cũng muốn về Đức Thọ một lần. Thưởng ngoạn vẻ đẹp của núi sông, thăm viếng mộ Tổng Bí thư Trần Phú, làng khoa bảng Đông Thái, nhiều người còn muốn thưởng thức các mon ngon ở đây và mang về làm quà cho người thân như bánh gai, hến chợ Thượng, bún bò Đò Trai, dê Trường Sơn… Hiện nhiều khách sạn của Tập đoàn Phú Tài Đức đã sử dụng bún Đức Thọ để làm món ẩm thực bữa sáng cho du khách và được nhiều người ưa thích.

Cuối con sông La, trên vùng đất Nghi Xuân có đặc sản rươi Xuân Hồng với nhiều cách chế biến: ruốc rươi, chả rươi, ăn một lần là nhớ mãi.

ha tinh phat trien du lich tu am thuc vung mien

Chả rươi có mùi vị lạ kỳ khiến bất kỳ ai đã tiếp xúc đều rất khó cưỡng lại

Ngày tết, mỗi chai ruốc rươi ở đây phải nhờ người thân đặt mua trước mới có và dù giá khá cao, người ta vẫn ưa dùng. Còn gì thú vị hơn sau khi về thăm Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, ngược ra phía bờ sông, vào một quán nhỏ để thưởng thức các món ăn từ rươi được làm từ bàn tay tảo tần, thức khuya, dậy sớm của người nông dân.

Ở Hà Tĩnh, dẫu “quê hương” của kẹo cu-đơ là ở Hương Sơn nhưng vùng cầu Phủ, thuộc địa bàn 2 phường Đại Nài - Hà Huy Tập hiện là “xứ sở” của loại kẹo này. Ngon nhất, nổi tiếng nhất vẫn là cu-đơ Thư Viện với độ dẻo thơm của mật, của gừng quyện mùi béo thơm của lạc rang vừa đủ và vị giòn tan của bánh đa. Hiện nay, nhiều thương hiệu cu-đơ mới cũng được người tiêu dùng ưa thích như Phong Nga, Ông Lung… Du khách mỗi lần từ Thiên Cầm trở ra hay sau các chuyến đi từ các vùng miền trở về, nhiều người mong muốn có được chút quà cầm tay là những tấm cu-đơ Cầu Phủ thơm ngon. Cũng có nhiều người trên lộ trình Bắc - Nam ghé lại vì muốn có thêm chút hương vị Hà Tĩnh cho chuyến đi thêm phần thú vị.

ha tinh phat trien du lich tu am thuc vung mien

"Chè xanh thêm chút gừng cay/Cu đơ Hà Tĩnh làm say lòng người".

Đặc sản biển Hà Tĩnh cũng khá phong phú và ghi dấu sâu đậm trong lòng du khách. Mực nháy Vũng Áng, mực khô, mực một nắng Cẩm Nhượng, cá thu Nghi Xuân, nước mắm Thạch Kim, cu kỳ Kỳ Xuân, các loại cá vùng đầm bãi, cua ở vùng Hộ Độ (Lộc Hà), các loài nhuyễn thể như sò, vẹm, hến, ngao, các loài ghẹ, ốc… ở hầu hết các vùng biển Hà Tĩnh từng là địa chỉ mời gọi du khách. Tiếc là, do ảnh hưởng của sự cố môi trường, một số loài hải sản đến nay vẫn chưa thể sử dụng làm thực phẩm được, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến khách du lịch, nhất là mực nháy Vũng Áng - thú vui ẩm thực của du khách một thời. Hiện nay, biển đã sạch, nhiều loại hải sản tầng nổi đã ăn được. Chính phủ và tỉnh Hà Tĩnh đang nỗ lực khắc phục sự cố, kiểm soát xả thải của Formosa. Tin rằng, với bờ biển đẹp, hải sản phong phú, nước biển trong lành, một ngày không xa, du lịch biển Hà Tĩnh sẽ trở lại tấp nập như trước.

Để phát triển du lịch từ ẩm thực vùng miền Hà Tĩnh, rất cần một chiến lược quảng bá, giới thiệu của ngành VH-TT&DL. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, ngành công thương cần chú trọng xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm như cam Khe Mây, bưởi Phúc Trạch, hươu Hương Sơn, nước mắm Nhượng Bạn… Có như vậy thì du lịch Hà Tĩnh mới mời gọi được du khách gần xa nhiều hơn.

Theo Minh Huệ/baohatinh.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập414
  • Hôm nay54,726
  • Tháng hiện tại194,837
  • Tổng lượt truy cập88,873,171
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây