Hội thảo mô hình nuôi thương phẩm các loại cá đặc sản bằng công nghệ lồng nhựa HDPE

Thứ bảy - 04/11/2017 11:32
Sáng ngày 3/10, tại xã Xuân Hồng, sở KH&CN tỉnh phối hợp với Công ty TNHH 1 thành viên dịch vụ và Công nghệ nuôi trồng thủy sản tỉnh Nghệ An tổ chức hội thảo đánh giá kết quả dự án xây dựng mô hình nuôi thương phẩm một số loài cá đặc sản có giá trị kinh tế cao bằng công nghệ lồng nhựa HDPE chi phí thấp trên hồ chứa tại Hà Tĩnh. Đến dự có Giám đốc sở KHCN tỉnh Đỗ Khoa Văn, đại diện lãnh đạo thường trực HĐND, UBND huyện và chính quyền xã Xuân Hồng.

Kết cấu lồng nhựa HDPE khá đơn giản nên việc lắp đặt, thi công và vận hành hệ thống lồng rất dễ dàng mà giá thành lại rẻ chỉ bằng một nửa các hệ thống lồng nuôi cá được làm bằng các vật liệu khác nhưng thời gian sử dụng lâu hơn gấp nhiều lần.

Sau khi lắp đặt lồng, dự án đã tiến hành thả thử nghiệm 20.000 con giống cá rô phi đường nghiệp, 3.200 cá trắm đen, 1.700 cá chép giòn. Sau 5 tháng chăm sóc, theo dõi sinh trưởng cá, đến nay cá rô phi nuôi trọng lượng đạt 700g/ con, cá trắm đen 700g/con, cá chép trọng lượng trung bình đạt 3,5 kg/con. Dự kiến lợi nhuận kinh tế từ việc áp dụng KHCN trong mô hình nuôi cá đặc sản bằng công nghệ lồng nhựa HDPE chi phí thấp tại đập Khe Lim khá cao, với giá thành đầu ra trên thị trường hiện nay thì sau một đợt thả nuôi dự án thu về 180 triệu từ nuôi cá trắm, chép giòn và 208 triệu đồng đối với cá rô phi đường nghiệp.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá cao kết quả bước đầu triển khai dự án, từ hiệu quả kinh tế đến giảm thiểu gây nhiễm môi trường. Đồng thời có những kiến nghị, đề nghị UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan xem xét, tạo điều kiện nhân rộng mô hình.

Theo Hồng Quang/nghixuan.hatinh.gov.vn

Tags: n/a