Kiểm tra công trình thuỷ lợi trước mùa mưa lũ 2013

Thứ tư - 18/09/2013 02:08
Chiều ngày 17/9/2013, đồng chí Trần Huy Oánh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó ban PCLB hồ Kẽ Gỗ và hồ Bộc Nguyên đã đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại hồ Bộc Nguyên. Cùng đi có lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Nam Hà Tĩnh và Công ty TNHH MTV cấp nước và xây dựng Hà Tĩnh.

Phó giám đốc sở Nguyễn Huy Oánh kiểm tra tại hồ Bộc Nguyên

Hồ Bộc Nguyên được xây dựng từ giữa thập niên 60 của thế kỷ trước. Với dung tích chứa 24 triệu m3, trong giai đoạn đầu, hồ Bộc Nguyên làm nhiệm vụ tưới cho 6.260 ha đất canh tác của một số xã vùng hạ du lòng hồ thuộc các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà. Tuy nhiên, đến năm 1998, trước yêu cầu cung cấp nước sạch cho thành phố Hà Tĩnh và các vùng phụ cận, hồ Bộc Nguyên được chuyển đổi mục đích sử dụng từ cấp nước sản xuất nông nghiệp sang cấp nước sinh hoạt. Nhưng hiện nay hồ Bộc Nguyên là một trong những hồ đập mất an toàn nhất trong hệ thống hồ đập ở Hà Tĩnh, do hồ được xây dựng khá lâu nên các thông số kỹ thuật đều theo tiêu chuẩn cũ (không còn phù hợp) và việc thi công đắp đập hoàn toàn bằng phương pháp thủ công nên thân đập bị thấm nhiều chổ rất nguy hiểm.

Kiểm tra công tác chuẩn bị các phương án phòng chống lụt bão tại hồ Bộc Nguyên, đồng chí Phó giám đốc sở ghi nhận nỗ lực của Công ty TNHH MTV nhà máy nước và Công ty TNHH MTV thuỷ lợi nam Hà Tĩnh đã có phương án cụ thể cả vật tư và phương tiện tại chổ cho việc ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cao trong mọi tình huống, đồng chí Phó giám đốc Sở lưu ý: Phải bố trí đủ 3 máy xúc, máy ủi luôn trúc trực tại tràn xã lũ để mở rộng tràn khi cần thiết. Bổ sung phương án nổ mìn khi mở rộng tràn xã lũ trong trườn hợp khẩn cấp khi mực nước lên quá cao có nguy cơ vở thân đập. Tổ chức phát quang sạch cây bụi, cỏ dại ở những chổ thấm mái hạ lưu thân đập để dễ phát hiện sự cố có hướng xử lý kịp thời, tránh hậu quả xấu không đáng có xảy ra.

Xuân Hồng
Nguồn sonongnghiephatinh.gov.vn