Chuyển đổi ruộng đất phải gắn với đổi mới hình thức sản xuất

Thứ sáu - 15/01/2021 04:52
Huyện Can Lộc vừa tổ chức Hội nghị sơ kết Nghị quyết 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy, về tập trung chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện đề án tập trung ruộng đất, hình thành vùng sản xuất quy mô lớn.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đến nay, Can Lộc đã chuyển đổi, tập trung được 993 ha ruộng, đạt 193% kế hoạch. Để hình thành vùng sản xuất quy mô lớn, địa phương đã đầu tư nâng cấp và làm mới 60 km đường giao thông nội đồng. Quy hoạch lại và xây dựng mới 63 km kênh mương. Tổng kinh phí thực hiện đề án hơn 12,8 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện bố trí gần 1,5 tỷ đồng, số còn lại là ngân sách xã và Nhân dân đóng góp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đánh giá cao công tác chuyển đổi, tập trung ruộng đất hình thành vùng sản xuất quy mô lớn của huyện Can Lộc, thể hiện sự đồng tình, đồng thuận của bà con nhân dân, và đề án 01 thực sự có ý nghĩa phù hợp với xu thế, cần triển khai nhân rộng. Đồng chí yêu cầu thời gian tới, huyện Can Lộc tập trung chỉ đạo các xã thực hiện đề án có hiệu quả; việc chuyển đổi ruộng đất phải gắn với đổi mới hình thức sản xuất, tăng cường liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, tiến hành đo đạc, chỉnh lý bản đồ, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho nhân dân phù hợp với thực tế sau chuyển đổi. Tiến hành đánh giá những mặt được và những tồn tại từ địa phương đi trước để rút kinh nghiệm cho những địa phương làm sau. Phát huy vai trò trách nhiệm của Ban chỉ đạo, chi ủy, Ban chỉ huy các thôn, xóm trong thực hiện chuyển đổi để tuyên truyền người dân về lợi ích thiết thực của đề án tập trung ruộng đất, từ đó tạo sự lan tỏa, đồng thuận trong nhân dân./.

CTV Ngọc Điệp- Việt Thắng/HTTV