Hồ Kẻ Gỗ tăng mức xả tràn, Hà Tĩnh sơ tán hơn 45.000 dân

Thứ hai - 19/10/2020 05:46
(Chinhphu.vn) – Ngày 19/10, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã tăng lưu lượng xả tràn hồ Kẻ Gỗ lên 900m3/s. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo phương án ứng phó mưa lũ. Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Lệnh sơ tán dân.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, vào lúc 10h sáng nay (19/10), Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh  Hoàng Trung Dũng đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo phương án ứng phó tại một số địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đã đến Trường Đại học Hà Tĩnh - nơi có nhiều hộ dân vùng phía Bắc huyện Cẩm Xuyên và phía Nam thành phố Hà Tĩnh đang sơ tán. Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cũng đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác sơ tán dân tại cũng xã Thạch Bình (TP. Hà Tĩnh).

Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo chính quyền địa phương và các đơn vị tập trung thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ, nhất là đảm bảo lương thực, các nhu yếu phẩm cần thiết đề phòng mưa lũ kéo dài; tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình mưa lũ, triển khai kịp thời công tác cứu hộ, cứu nạn, ứng phó với nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi, ven khe suối, đảm bảo an toàn giao thông, tính mạng, tài sản của Nhân dân trong mưa lũ.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng thông tin: “Do nước lũ lên quá nhanh nên tỉnh đang tìm mọi phương án, phối hợp với Quân khu 4 và các tỉnh trong khu vực để hỗ trợ cho nhân dân Hà Tĩnh vượt qua cơn hoạn nạn này. Đặc biệt, từ hôm qua đến nay, nước ở các hồ đập đã tăng lên 3,5m, tỉnh đang cố gắng để điều tiết lưu lượng xả lũ. Hiện tại, các địa phương đang tích cực triển khai những phương án tối ưu nhất. Truớc mắt, tỉnh đang tập trung sơ tán nhân dân ở các vùng bị thiệt hại nặng lên vùng cao để đảm bảo an toàn tính mạng”.

Sơ tán hơn 45.000 dân

Sáng 19/10, thông tin từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết, do mưa rất lớn liên tục nhiều ngày qua khiến mực nước hồ Kẻ Gỗ đến sáng 19/10 đã vượt mực nước dâng bình thường 0,9m (tương ứng 33,4/32,5m so với thiết kế).

Do khu vực Kẻ Gỗ vẫn tiếp tục mưa to, nước thượng nguồn đổ về hồ tăng nhanh nên đến 7 giờ ngày 19/10, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã tăng lưu lượng xả lên 900m3/s. Trước đó, lúc 23 giờ ngày 18/10, Công ty đã thông báo tăng lưu lượng xả tràn lên từ 400 - 500m3/s.

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, mưa to xối xả cùng với các hồ đập lớn như Kẻ Gỗ, Bộc Nguyên, Khe Xai, Tàu Voi, Thượng Sông Trí… đồng loạt xả tràn điều tiết lũ khiến nước lũ lên nhanh. Tới thời điểm hiện nay, nhiều xã ở Cẩm Xuyên, Thành phố Hà Tĩnh, Hương Khê, Thạch Hà… đã bị cô lập. Các hộ gia đình phải di chuyển đồ lên cao tránh bị ngập nước.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Lệnh sơ tán dân. Theo đó, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện: Cẩm Xuyên, Thạch Hà và Thành phố Hà Tĩnh khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện để tổ chức di dời dân vùng hạ du Hồ chứa nước Kẻ Gỗ đến nơi an toàn. Cụ thể: Huyện Cẩm Xuyên di dời 13.300 hộ với 43.200 người; huyện Thạch Hà di dời 1.420 hộ với 2.685 người; thành phố Hà Tĩnh di dời 263 hộ, 701 người.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, khu vực tỉnh tiếp tục có mưa to. Vì thế, số hộ dân phải sơ tán sẽ còn lớn hơn trong thời gian tới.

Đảm bảo an toàn hạ du khi hồ thủy điện Thác Bà bắt đầu xả lũ

Liên quan tới công tác phòng chống thiên tai, ngày 19/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai ban hành văn bản số 454/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí về việc đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ hồ Thác Bà.

Văn bản nêu rõ, lúc 8 giờ 10 phút ngày 19/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai nhận được thông báo số 1936/TĐTB-P2 của Công ty Thủy điện Thác Bà về việc xả lũ qua công trình thủy điện Thác Bà. Theo đó, hồ thủy điện Thác Bà bắt đầu xả lũ qua đập tràn từ 10 giờ ngày 19/10 với tổng lưu lượng nước xả khoảng 510m3/s.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra, đề nghị các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang thực hiện nghiêm công văn số 436/VPTT ngày 14/10 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin về xả lũ hồ chứa, công tác điều hành của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, các bộ, ngành để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh./.
Theo Chinhphu.vn