Huyện Cẩm Xuyên tổ chức họp xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020 và huyện đạt chuẩn NTM.

Thứ bảy - 10/10/2020 10:44

tham dinh xa ntm nang cao231423

Hội nghị xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020 đối với xã Cẩm Thành, xã Cẩm Lạc và huyện đạt chuẩn NTM.

Tại hội nghị đồng chí Lê Ngọc Hà  - Phó chủ tịch UBND huyện đã báo cáo  kết quả thẩm định, đánh giá thực hiện tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại 2 xã Cẩm Thành và Cẩm Lạc. Đến nay đạt 7/7 tiêu chí gồm: Quy hoạch; Hạ tầng kinh tế- xã hội; Sản xuất – Việc Làm – Thu nhập – Hộ nghèo; Giáo dục – Y tế - Văn hóa; Cảnh Quan – Môi trường; An ninh trật tự  - Hành chính công; Khu dân cư NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên có một số nội dung, tiêu chí cần phải tiếp tục thực hiện cũng cố, nâng cấp để đảm bảo đạt chuẩn bền vững. Kết quả lấy phiếu hài lòng của người dân tại xã Cẩm Lạc đạt 98%, tại xã Cẩm Thàn đạt 90%. Tại Hội nghị đã tiến hành bỏ phiếu, xét công nhận 2 xã Cẩm Lạc và Cẩm Thành đạt chuẩn NTM nâng cao với tỷ lệ 100%. Kết quả thực hiện tiêu chí huyện NTM đạt 7/9 tiêu chí gồm: Thủy lợi; Điện; Y tế - Văn hóa - Giáo dục; Sản xuất; Môi trường; An ninh, trật tự xã hội; Chỉ đạp xây dựng NTM. Có 2/9 tiêu chí đạt trên 90% khối lượng là Tiêu chí Quy hoạch vùng huyện và Giao thông. UBMTTQ huyện đã tổ chức lấy ý kiến của nhân dân đối với kết quả xây dựng huyện đạt chuẩn NTM trên địa bàn 23/23 xã, thị trấn, 223/223 khu dân cư toàn huyện. Kết quả về cơ bản nhân dân đồng tình cao với kết quả xây dựng NTM của huyện trong những năm qua.

dam bao antt dai hoi 23345455

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì hội nghị

Cũng tại hội nghị huyện Cẩm Xuyên đã triển khai kế hoạch phá bỏ bờ thửa nhỏ thành bờ thửa lớn, tích tụ ruộng đất, sản xuất cánh đồng lớn trên địa bàn huyện năm 2020 và giai đoạn 2020 - 2025. Từ hiệu quả phá bờ thửa nhỏ thành thửa lớn, nhằm khắc phục tình trạng manh mún ruộng sản xuất, hình thành vùng sản xuất tập trung, cánh đồng lớn.Tạo điều kiện thuận lợi cho tưới tiêu, ứng dụng các tiến bộ KHKT, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, giảm chi phí, nâng cao hiểu quả, năng suất, tăng thu nhập cho người dân. Mục tiêu năm 2020, 100% tại các xã, thị trấn phải tổ chức ra quân triển khai phá bờ thửa nhỏ, thành bờ thửa lớn đảm bảo quy mô tối hiểu 0,5ha/ ruộng, vùng sản xuất đạt 5ha. Giai đoạn từ năm 2021-2025, 100%  diện tích các xã, thị trấn có các vùng sản xuất đủ điều kiện, 50% diện tích sản xuất lúa trên địa bàn huyện phá bờ thửa nhỏ thành thửa lớn, tích tụ ruộng đát sản xuất cánh đồng lớn.

tham dinh xa ntm nang cao2314232323

Đồng chí Phạm Đăng Nhật – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Phạm Đăng Nhật – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã nêu lên một số nhiệm vụ quan trọng: Hai xã Cẩm Thành và Cẩm Lạc hoàn thiện quy trình, hố sơ đề nghị thẩm định công nhận đạt chuẩn. Tiếp tục cũng cố các tiêu chí đảm bảo đạt chuẩn bền vững. Các phòng ngành phụ trách tiêu chí tiếp tục quan tâm, kiểm tra, hướng dẫn các xã, thị trấn củng cố nâng cao mực độ đạt chuẩn tiêu chí. Đối với kế hoạch triển khai phá bờ thửa nhỏ thành thửa lớn cần phối hợp chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức thực hiện phá bờ thửa nhỏ, tích tụ ruộng đất, sản xuất cánh đồng lớn. Tổ chức kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư liên kết sản xuất theo hướng cánh đồng lớn…

Đình Tuấn – Phương Thảo