Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

Thứ hai - 22/03/2021 05:52
Những năm gần đây, nhiều Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư vốn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất, bảo quản, chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao thu nhập cho lao động.
Ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

Sau nhiều năm nuôi tôm thẻ ngoài trời vụ được vụ mất, cuối năm 2019, Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Xuân Hòa ở tổ dân phố Xuân Hòa, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà mạnh dạn chuyển sang mô hình nuôi tôm trong nhà. Với diện tích hơn 2.000m2, Hợp tác xã đã xây dựng 35 bể nuôi trong 4 nhà với hệ thống đèn chiếu sáng, mái che, lưới lan, hạn chế được rủi ro do thời tiết, dịch bệnh cũng như chủ động được thời vụ, nên mỗi năm tôm cho thu hoạch 3 lứa, mỗi lứa lãi gần 300 triệu đồng.

Để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, việc đổi công nghệ được xem là một trong những giải pháp then chốt, giúp giải quyết các khó khăn, hạn chế trong phát triển nông nghiệp truyền thống. Với công nghệ nhà kính, công nghệ sản xuất an toàn, công nghệ tự động hóa đã giúp giảm nhân công lao động, tăng năng suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường. Điều này cũng giúp giảm bớt sự lệ thuộc của quá trình sản xuất nông nghiệp vào các yếu tố bất lợi từ thời tiết, điều kiện tự nhiên.

Ngoài chính sách về vốn, đất đai, xúc tiến thương mại, tỉnh đã ban hành các chính sách hỗ trợ các Hợp tác xã, tổ hợp tác, các mô hình chăn nuôi để áp dụng các khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Giai đoạn 2015 - 2020, Hà Tĩnh đã hỗ trợ phát triển công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp gần 14 tỷ đồng; hỗ trợ thiết kế và đăng ký xác lập quyền bảo hộ cho 94 Hợp tác xã, với số tiền 1 tỷ đồng. Nhờ vậy, hiệu quả sản xuất của các Hợp tác xã không chỉ tăng lên 25 – 30% mà nhân công lao động cũng giảm 30 – 50%.

Việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao là xu thế tất yếu, giúp gia tăng giá trị trong sản xuất nông nghiệp và nâng cao đời sống của người dân.

Theo Tuệ Trang – Lê Vinh/HTTV