Văn phòng nông thôn mới Hà Tĩnh kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu tại Xuân Thành và Xuân Phổ

Thứ bảy - 24/07/2021 09:46
Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Trần Huy Oánh vừa làm việc với 2 xã Xuân Thành và Xuân Phổ về tiến độ xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Lãnh đạo huyện cùng làm việc có Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Trần Thế Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng.

Sau khi đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 xã Xuân Phổ tiếp tục khắc phục khó khăn, nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí với quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2022.
Sau khi kiểm tra thực tế, các thành viên trong đoàn đã đánh giá hiện tại Xuân Phổ mới chỉ đạt 50-60% khối lượng công việc của các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Trong đó tiêu chí bình quân thu nhập đầu người được đánh giá là quan trọng và khó khăn nhất (hiện nay thu nhập đầu người của Xuân Phổ mới đạt 43 triệu, trong khi mốc đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu là 54 triệu).

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra một số giải pháp chủ yếu nhằm giúp Xuân Phổ đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã NTM kiểu mẫu như: tập trung xây dựng 100% khu dân cư trên đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2021; Hoàn thiện tiêu chí quy hoạch giai đoạn 2021-2025; Tiêu chí tổ chức sản xuất, chú trọng quy hoạch các vùng sản xuất quy mô có áp dụng khoa học công nghệ cao để nâng tầm các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương như tôm, lạc; mở rộng và nâng cấp hệ thống đường giao thông đảm bảo đủ tiêu chuẩn sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Tại xã Xuân Thành, từ năm 2020 đến nay đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Xuân Thành đã vận động Nhân dân, mở rộng đường giao thông, trồng mới 7km bờ rào xanh, tuyên truyền 215 hộ dân tháo dỡ nhà vệ sinh 2 ngăn xây dựng nhà vệ sinh tự hoại, xây dựng thêm 2 khu dân cư đạt chuẩn kiểu mẫu (hiện Xuân Thành có 10/10 khu dân cư đạt chuẩn); xây dựng sản phẩm lạc cúc đạt 3 sao OCOP. Xuân Thành đang tập trung cao xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021.

Chánh văn phòng NTM tỉnh Trần Huy Oánh cho rằng, mức thu nhập bình quân đầu người ở Xuân Thành hiện đạt 44 triệu đồng/người/năm (cần tăng ít nhất 10 triệu để đạt chuẩn) vì vậy Xuân Thành cần tập trung áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đẩy mạnh khai thác du lịch, dịch vụ tại địa phương góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Đặc biệt, tập trung cao cho công tác xử lý môi trường, xử lý chất thải, công trình vệ sinh.
Tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế...
Anh Đức - Đức Đồng - Trung Kiên