Xô viết Nghệ Tĩnh: Sức mạnh quần chúng làm nên lịch sử

Thứ hai - 07/09/2020 03:40
Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930- 12/9/2020), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và 2 tỉnh: Hà Tĩnh, Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Xô viết Nghệ- Tĩnh: Sức mạnh quần chúng làm nên lịch sử”. Dự Hội thảo có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy cùng đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chủ trì Hội thảo.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh: Cách đây 90 năm, sau ngày Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập (03/02/1930), lịch sử cách mạng Việt Nam xuất hiện cao trào cách mạng 1930 - 1931 của công nhân, nông dân và các tầng lớp Nhân dân lao động toàn quốc, với quy mô rộng lớn, hình thức và phương pháp đấu tranh phong phú, quyết liệt mà đỉnh cao là Xô viết Nghệ - Tĩnh. Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam xuất hiện mô hình chính quyền cách mạng của Nhân dân lao động. Đó là những “làng đỏ” hình thành ở một số vùng nông thôn của tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn phát biểu chào mừng

Phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương Xô Viết Anh hùng, đặc biệt là bài học về tập hợp lực lượng, dựa vào sức mạnh quần chúng Nhân dân, trong 90 năm qua, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Khơi dậy, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, thu hút đầu tư, thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là quan tâm, chăm lo công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện, thực hiện hiệu quả việc kiện toàn, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, tổ chức thành công Đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở cùng nhiều mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng khác.

Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo.

Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Xô viết Nghệ- Tĩnh: Sức mạnh quần chúng làm nên lịch sử" đã nhận được 60 bài tham luận của đại diện lãnh đạo các cơ quan Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và một số tỉnh, thành phố trên cả nước, các nhà khoa học thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh các Viện nghiên cứu và nhiều trường Đại học, trong đó có 7 tham luận trực tiếp.

Các tham luận đã đi sâu phân tích, làm sáng tỏ, sâu sắc và toàn diện sự lãnh đạo của Đảng và các đảng bộ địa phương đối với phong trào cách mạng 1930-1931 và Xô viết Nghệ Tĩnh; nêu bật vai trò của quần chúng Nhân dân, người làm nên lịch sử, đặc biệt là sự hình thành khối liên minh công-nông trong mặt trận đấu tranh chống đế quốc, phong kiến; khẳng định những thành quả, ý nghĩa lịch sử to lớn, những bài học kinh nghiệm sâu sắc của phong trào cách mạng 1930-1931 và Xô viết Nghệ- Tĩnh đối với tiến trình cách mạng Việt Nam; phát huy tinh thần và giá trị của Xô viết Nghệ-Tĩnh trong xây dựng quê hương Nghệ An, Hà Tĩnh và đất nước.

Phát biểu bế mạc hội thảo, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng khẳng định: Với sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Xô viết Nghệ- Tĩnh: Sức mạnh quần chúng làm nên lịch sử” đã thành công tốt đẹp. Các tham luận gửi đến ban tổ chức và tham luận trình bày tại Hội thảo có những góc tiếp cận khác nhau, nhưng đã làm sâu sắc vai trò lãnh đạo của Đảng, khẳng định sức mạnh của quần chúng Nhân dân trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh. Nhiều tham luận đã đưa ra được những vấn đề mới có giá trị to lớn về lý luận và thực tiễn.

Hội thảo là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực. Qua đó nhằm tôn vinh, tri ân các thế hệ chiến sĩ cộng sản và quần chúng Nhân dân đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ Quốc, đỉnh cao là Xô viết Nghệ Tĩnh. Hội thảo góp phần quan trọng cho công tác nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng bộ của 2 tỉnh; tiếp tục khơi dậy lòng tự hào dân tộc, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, thống nhất ý chí và hành động trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

Văn Chương- Mạnh Thức/HTTV