Học tập đạo đức HCM

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon

Thứ năm - 03/09/2020 09:42
Những ngày này, bà con làm nghề phơi cá khô ở làng biển Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang tranh thủ “chớp” nắng thu hanh vàng, tất bật phơi những mẻ cá thờn bơn tươi ngon.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 1.

Cá mua từ bến Cồn Gò, được làm sạch, lóc hết da, sau đó ngâm nước muối và rửa sạch nhiều lần

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 2.

Vừa làm sạch cá, bà Nguyễn Thị Bình (thôn Bắc Hải, xã Cẩm Nhượng) vừa chia sẻ về cách làm cá thờn bơn phơi khô.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 3.

Một công đoạn cũng khá quan trọng là tẩm ướp gia vị để sản phẩm thêm hấp dẫn. Các gia vị được sử dụng gồm: đường, mỳ chính, hạt tiêu, ớt cay, ướp khoảng 15 phút rồi đem đi phơi.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 4.

Cá sẽ được nhanh tay trải đều lên những tấm vỉ hình vuông rộng từ 1,2 – 1,5m, đáy là lưới cước dày để cá dễ ráo nước, rồi mang ra phơi nắng.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 5.

Công đoạn sơ chế, làm sạch cá phải hoàn thành từ sớm để kịp nắng, khô đều và đẹp mắt.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 6.

Nghề phơi cá thờn bơn ở xã Cẩm Nhượng diễn ra gần như quanh năm, ngày “được” nắng, cá phơi lên sẽ có độ ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 7.

“Nghề này cực nhất là lúc phải “đội” nắng để lật, trở cá liên tục cho cá khô đều, còn các công đoạn khác không nặng nhọc nên hầu hết phụ nữ như tôi đều có thể làm được” - bà Lam cho biết thêm.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 8.

Cá thờn bơn sau khi phơi nắng sẽ có độ ngọt và mùi thơm đặc trưng...

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 9.

Sau khi phơi khô, cá được cắt ra từng miếng rồi đóng gói rồi đem ra chợ bán cho thương lái hoặc khách du lịch với giá dao động từ 160.000 đến 200.000 đồng/kg. Đây là món ăn được rất nhiều người ưu thích, đặt biệt là khách du lịch ngoại tỉnh khi ghé thăm biển Thiên Cầm.

 

Phơi cá khô là một trong những nghề truyền thống lâu đời ở địa phương. Trên địa bàn hiện có khoảng gần 30 hộ chế biến cá thờn bơn khô và một số cơ sở chế biến với số lượng khá lớn tập trung ở các thôn Xuân Bắc, Xuân Nam, Hải Bắc, Hải Nam… Nghề phơi cá vừa góp phần giải quyết việc làm cho chị em, vừa nâng cao giá trị sản phẩm. Cá thờn bơn khô xã Cẩm Nhượng không sử dụng chất bảo quản, chất lượng tốt nên nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng

 

 

Hà Tĩnh: Lão nông bị chê "gàn dở", 92 tuổi vẫn gác rừng phi lao

Lê Tuấn - Hương Thành (Báo Hà Tĩnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập109
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm106
  • Hôm nay42,424
  • Tháng hiện tại800,927
  • Tổng lượt truy cập89,479,261
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây