Tháo gỡ khó khăn để hoàn thành mô hình nông thôn mới tại 11 xã điểm

Thứ ba - 12/03/2013 11:16
Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tổ chức vào chiều 11-3, Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Vũ Văn Ninh đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo, các bộ, ngành trung ương và các địa phương tích cực chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn để cơ bản hoàn thành mô hình nông thôn mới tại 11 xã điểm vào năm 2014.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương, lãnh đạo 11 tỉnh, thành phố có các xã thí điểm tiếp tục ưu tiên đầu tư, chỉ đạo thực hiện để sớm hoàn thành các tiêu chí còn lại một cách bền vững. Về kinh phí, Ban Chỉ đạo và các địa phương cần rà soát lại cụ thể nhu cầu vốn để ưu tiên bố trí trên cơ sở cân đối nguồn lực.

Nông thôn Việt Nam ngày càng khởi sắc

Từ thực tiễn triển khai ở 11 xã điểm đã giúp cho Ban chỉ đạo Trung ương, các Bộ, ngành, địa phương rút ra những bài học về mô hình, phương thức, cách thức triển khai thực hiện. Từ đó, tiến hành điều chỉnh Bộ tiêu chí Quốc gia Nông thôn mới, ban hành thông tư hướng dẫn sử dụng ngân sách cấp xã, quy chế quản lý và lồng ghép các nguồn vốn, cơ chế đặc thù về quản lý nguồn vốn đầu tư phát triển… làm cơ sở để thực hiện trên toàn quốc. Bản thân các xã điểm cũng trở thành địa chỉ để các địa phương trên cả nước đến thăm quan, khảo sát, học hỏi mô hình.

Phó Thủ tướng đề nghị cần tiến hành sơ kết định kỳ để kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc, từ đó có giải pháp tháo gỡ phù hợp. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo theo nhiệm vụ được phân công tích cực đi khảo sát cụ thể để nắm rõ tình hình của địa phương. Tính đến cuối năm 2012, đã có 2 xã (Tân Hội - Lâm Đồng; Tân Thông Hội - TPHCM) công bố đạt đủ 19 tiêu chí nông thôn mới.

Hiền Nhi
Theo congan.com.vn