Hương Sơn phát huy hiệu quả các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất trong xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 15/02/2022 03:27
Chánh Văn phòng NTM tỉnh Trần Huy Oánh và nguyên Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, nguyên Trưởng Ban Chỉ đạo NTM tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự vừa có chuyến thực tế kiểm tra một số mô hình phát triển kinh tế trong xây dựng NTM tại huyện Hương Sơn.
b 0258
Tiếp và đi cùng đoàn có các đồng chí lãnh đạo huyện Hương Sơn: Bí thư Huyện ủy Bùi Nhân Sâm, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Kiều Hưng cùng lãnh đạo các địa phương liên quan.
b 0540
Chánh Văn phòng NTM tỉnh Trần Huy Oánh và nguyên Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, nguyên Trưởng Ban Chỉ đạo NTM tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự thăm mô hình chăn nuôi hươu và các sản phẩm OCOP từ hươu tại HTX Hương Luật (xã Sơn Lâm), HTX Hiền Ngọc (xã Sơn Giang).
b 0518
Đoàn đã đến tham quan mô hình chăn nuôi hươu, sản xuất sản phẩm OCOP từ nhung hươu của HTX Hương Luật (xã Sơn Lâm), HTX Hiền Ngọc (xã Sơn Giang).
Đây là 2 HTX có quy mô chăn nuôi hươu trên 50 con cho doanh thu trên 500 triệu đồng/năm. Đặc biệt, từ năm 2019, sau khi tham gia chương trình OCOP, các HTX đã tham gia chế biến sâu các sản phẩm từ nhung và đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao như: Nhung khô thái lát, nhung bột, cao nhung hươu, rượu nhung hươu…tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm nhung lên 30-40% so với nhung tươi truyền thống.
b 0469
....thăm mô hình chăn nuôi hươu tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn
Hương Sơn là huyện có truyền thống chăn nuôi hươu từ hàng trăm năm nay. Đến nay, toàn huyện Hương Sơn có hơn 37.000 con hươu, sản lượng nhung hươu trong năm đạt 15,5 tấn, giá trị sản xuất đạt hơn 175 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hươu cái sinh sản bình quân hàng năm đạt 6.400 con, doanh thu từ hươu giống đạt gần 106 tỷ đồng.
Chánh Văn phòng NTM tỉnh Trần Huy Oánh và nguyên Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, nguyên Trưởng Ban Chỉ đạo NTM tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự cũng đến tham quan mô hình chăn nuôi lợn nái quy mô 500 con của ông Lê Xuân Bính ở xã Sơn Long và mô hình trồng cam công nghệ cao của anh Thái Vinh Quang ở xã Kim Hoa.
b 0306
....thăm mô hình chăn nuôi nái quy mô 500 con của ông Lê Xuân Bính
Mô hình chăn nuôi lợn nái quy mô 500 con của ông Lê Xuân Bính được liên kết với Công ty CP Chăn nuôi Mitraco. Đây là mô hình chăn nuôi lợn qui mô lớn, liên kết với doanh nghiệp đầu tiên tại Hương Sơn (đi vào hoạt động năm 2012).
Sau 10 năm đi vào hoạt động, mô hình chăn nuôi lợn nái của ông Lê Xuân Bính đã mang lại hiệu quả, thu nhập cao, doanh thu bình quân mỗi năm đạt trên 5 tỷ đồng. Đặc biệt, cơ sở chăn nuôi này đã đảm bảo cung cấp, bình ổn giá lợn giống cho người chăn nuôi trên địa bàn.
b 0391
....thăm mô hình trồng cam công nghệ cao của anh Thái Vinh Quang ở xã Kim Hoa.
Mô hình trồng cam công nghệ cao của anh Thái Vinh Quang ở xã Kim Hoa với trên 3 ha cam chanh; sản lượng: 50 tấn, doanh thu trên 1,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 500 triệu đồng.
Mô hình được ứng dụng công nghệ IoT và chuyển đổi số , bao gồm: Quan trắc khí tượng, thu thập dữ liệu, giám sát từ xa thông qua các thiết bị di động; tích hợp hệ thống điều khiển tưới, châm phân bón tự động cho cây ăn quả theo điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng hoặc theo chương trình được cài đặt sẵn; hệ thống phần mềm bán hàng nông sản, tích hợp các nền tảng mạng xã hội (Facebook, Zalo,...) và các sàn thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm.
b 0502
.... trò chuyện với các cơ sở sản xuất OCOP
Qua tham quan một số mô hình, Chánh Văn phòng NTM tỉnh Trần Huy Oánh và nguyên Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, nguyên Trưởng Ban Chỉ đạo NTM tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự ghi nhận, đánh giá cao các chủ mô hình đã nhanh chóng tiếp cận và phát huy hiệu quả các chủ trương, chính sách của tỉnh, huyện về khuyến khích, phát triển sản xuất trong xây dựng NTM những năm qua.

Đây là những nhân tố điển hình, tạo sức lan tỏa để Hương Sơn ngày càng có nhiều mô hình ra đời và phát triển kinh tế nông thôn bền vững. Điều này cũng khẳng định, bên cạnh có chính sách tốt, cần có sự đôn đốc, chỉ đạo sâu sát, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền, phngf ban chức năng để người dân tiếp cận, phát huy được các chính sách.