Học tập đạo đức HCM

Ý Đảng, lòng dân - sức mạnh giúp xã nghèo ở Hà Tĩnh lập kỳ tích

Chủ nhật - 06/02/2022 07:19
“Để có được cơ ngơi như hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Kỳ Tây đã phải bước qua không ít gian nan, thử thách, nhiều khi tưởng chừng không vượt qua được. Nhưng với sự đồng hành hỗ trợ của các cấp, ngành, đơn vị đỡ đầu, đặc biệt là sự chỉ đạo sâu sát, trực tiếp từ đoàn công tác của huyện, Kỳ Tây đã bứt phá làm nên kỳ tích”, ông Nguyễn Văn Hệ - Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ với chúng tôi trong niềm xúc động ngày xã chính thức được công nhận đạt chuẩn NTM.
127d3162947t4986l10 anh cover pc
Là một xã vùng thượng vốn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với tiềm năng đất đai dồi dào, địa thế và điều kiện tự nhiên phù hợp, giai đoạn 2013-2018, nhiều dự án quy mô lớn đã được triển khai ở Kỳ Tây. Tiếc là, các dự án được triển khai không thành công, có dự án còn gây nhiều hệ lụy, trong khi đó, đội ngũ cán bộ từ thôn đến xã yếu kém, thiếu minh bạch. Đến năm 2018, cùng với việc xử lý tồn đọng, huyện Kỳ Anh dần thay thế, kiện toàn lại đội ngũ cán bộ xã và Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đánh dấu bước ngoặt của Kỳ Tây với đội ngũ BCH nhiệm kỳ mới được lựa chọn có năng lực, uy tín, trách nhiệm với Nhân dân. Nghị quyết đại hội đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ là dồn sức xây dựng xã đạt chuẩn NTM năm 2021.
127d2164307t8292l10 tit phu 1

Là một xã vùng thượng vốn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với tiềm năng đất đai dồi dào, địa thế và điều kiện tự nhiên phù hợp, giai đoạn 2013-2018, nhiều dự án quy mô lớn đã được triển khai ở Kỳ Tây. Tiếc là, các dự án được triển khai không thành công, có dự án còn gây nhiều hệ lụy, trong khi đó, đội ngũ cán bộ từ thôn đến xã yếu kém, thiếu minh bạch. Đến năm 2018, cùng với việc xử lý tồn đọng, huyện Kỳ Anh dần thay thế, kiện toàn lại đội ngũ cán bộ xã và Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đánh dấu bước ngoặt của Kỳ Tây với đội ngũ BCH nhiệm kỳ mới được lựa chọn có năng lực, uy tín, trách nhiệm với Nhân dân. Nghị quyết đại hội đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ là dồn sức xây dựng xã đạt chuẩn NTM năm 2021.

127d3164258t19742l0

Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã họp soát xét kết quả từng tuần

127d3095036t43909l0

Lãnh đạo xã Kỳ Tây cùng Bí thư Chi bộ thôn Tây Xuân Trần Thị Bể trao đổi về kế hoạch chỉnh trang khu dân cư.

Bằng tinh thần sớm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống, bên cạnh triển khai đồng bộ xây dựng NTM ở 8/8 thôn với sự tham gia chỉ đạo các đoàn công tác do các Ủy viên BTV Đảng ủy xã làm trưởng đoàn, Đảng bộ xã đã chọn Nam Xuân - thôn có phong trào khá hơn so với những thôn khác để triển khai thí điểm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Dưới sự chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của cấp ủy và Ban Chỉ đạo xã, Chi bộ thôn Nam Xuân (có 32 đảng viên) đã phát huy vai trò nòng cốt, nêu gương của đảng viên, tạo niềm tin, động lực và cách làm cho Nhân dân.

127d3100727t93507l0

Kỳ Tây đang đánh thức tiềm năng, xây dựng những khu vườn cây ăn quả mang lại thu nhập cao.

“Đầu tiên, đồng chí Bí thư Chi bộ bắt tay làm vườn mẫu trước, rồi giao cho mỗi đảng viên xây dựng vườn mẫu hoặc một mô hình mẫu, cùng đó, mỗi đảng viên phụ trách 10 hộ để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách làm cho bà con; có sổ tay ghi chép công việc cụ thể để cuối tháng báo cáo với Chi bộ” - Bí thư Chi bộ Hồ Thanh Hải cho biết. Sau gần 7 tháng đoàn kết, miệt mài phấn đấu, ngày 27/7/2020, Nam Xuân chính thức được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu trong niềm vui sướng và cả những giọt nước mắt xúc động của cán bộ và Nhân dân sau những tháng ngày “ăn ngủ” cùng NTM.

Với tinh thần “Quyết liệt, sáng tạo, một năm làm việc cho 10 năm”, Đảng bộ xã đã lên dây cót cho toàn bộ hoạt động của cả hệ thống chính trị. Cán bộ xã gần như không có ngày nghỉ, buổi ngày “nằm vùng” ở thôn để trực tiếp chỉ đạo, cầm tay chỉ việc và cùng làm với bà con; buổi tối trụ sở hành chính xã chong đèn làm đêm các công việc chuyên môn.

Ông Nguyễn Văn Duê - Tổ trưởng tổ tự quản số 6 thôn Trường Xuân chia sẻ, nhiều việc khó đã được gỡ nhờ sự sâu sát, trực tiếp đến tận từng Tổ tự quản của cán bộ xã và bí thư, thôn trưởng, như chuyện của một có gần 10 sào đất vườn lâu năm không chăm sóc, bị hoang hóa. Sau nhiều lần tuyên truyền, vận động nhưng vẫn không lay chuyển được chủ nhà, tổ liên gia đã “mượn” chính nhà của gia chủ để tổ chức các cuộc họp tổ. Ở các cuộc họp đó đều có cán bộ xã, cán bộ thôn cùng tham gia phân tích, bàn bạc về xây dựng vườn mẫu, xây dựng NTM… Với cách tuyên truyền đặc biệt này, không lâu sau, khu vườn đã được đầu tư cải tạo, chỉnh trang đâu ra đó, được quy hoạch bài bản và đang phấn đấu xây dựng vườn mẫu.

127d3101339t90681l0

Từ chỗ đứng ngoài cuộc với suy nghĩ thôn mình, xã mình không thể làm được NTM, mỗi người dân Kỳ Tây đã tự nguyện, tự giác tham gia với khí thế thi đua sôi nổi.

127d3101701t3561l4 trich 1

Tròn 1 năm lăn xả với xây dựng NTM, bằng sự quyết tâm và sáng tạo, Đảng bộ và Nhân dân xã Kỳ Tây đã làm được một khối lượng công việc khổng lồ: hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn NTM một cách vững chắc cả 20/20 tiêu chí và đã được tỉnh bỏ phiếu công nhận. 4/8 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Toàn xã xây dựng được 22 vườn mẫu; 42 km đường giao thông (đường trục thôn, ngõ xóm); 12 km rãnh thoát nước theo cơ chế hỗ trợ xi măng và Nhân dân đóng góp; 13 km đường trục xã; xây dựng 1 điểm vui chơi giải trí cho người già và trẻ em tại thôn Hồng Xuân…

127d2163307t7803l9 tit phu 2

127d3102055t4371l7 trich 2

Từ một xã khó khăn nhất trong các xã vùng thượng, chương trình xây dựng NTM được tái khởi động với sự vào cuộc sôi nổi, hào hứng, “mỗi người làm việc bằng hai, ba” của Nhân dân, của cả hệ thống chính trị, đã đem lại sự khởi sắc rõ nét trên nhiều lĩnh vực của xã Kỳ Tây. Đến cuối năm 2021, toàn xã có 16 mô hình kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng; 11 mô hình thu nhập từ 500 triệu đến trên 1 tỷ đồng, trong đó có đóng góp quan trọng của các mô hình vườn mẫu và vườn hộ sau khi được cải tạo, nâng cấp; góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 37,15 triệu đồng/năm (tăng 4 triệu đồng/người so với năm 2020); hộ nghèo đa chiều toàn xã chỉ còn 6,43% (giảm 3% so với năm 2020).

127d3104252t11089l0

Phát triển cây chè nguyên liệu đang là một trong những mũi nhọn kinh tế ở Kỳ Tây trong thời gian tới. Đến nay toàn xã đã trồng được hơn 40 ha.

127d3104354t98425l0

Tổ hợp tác nuôi ong ở thôn Nam Xuân bước đầu thu hút 13 hộ tham gia.

Phong trào xây dựng NTM được đẩy mạnh kéo theo sự vào cuộc sôi nổi, rộng khắp và đồng đều trong mỗi địa phương; đặc biệt, từ đứng ngoài cuộc với suy nghĩ thôn mình, xã mình không thể làm được NTM, mỗi người dân đã tự nguyện, tự giác tham gia với tâm trạng phấn chấn và tinh thần thi đua quyết liệt. Bà Võ Thị Quyến (trên 70 tuổi) ở thôn Hồng Xuân vui mừng kể, hơn một tháng nay, từ khi điểm vui chơi, giải trí được xây dựng xong, chiều nào, bà cũng dành thời gian dắt cháu ra đây để cùng mọi người chăm sóc cây cối mới trồng, vui chơi và hơn thế là để được cảm nhận và hòa chung niềm vui về sự đổi thay của quê hương. “Hơn 70 tuổi đời, giờ mới được thấy xóm làng đẹp đẽ, khang trang thế này, tôi phấn khởi lắm” - bà Quyết chia sẻ.

127d3104742t52655l0

Những khu dân cư kiểu mẫu không chỉ mang lại diện mạo khang trang cho xã vùng thượng mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân.

Quá trình lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM với nhiều thành quả cũng đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn. Thôn Tây Xuân - nơi có nhiều hộ bị ảnh hưởng bởi dự án cấp nước Rào Trổ đến nay đang đoàn kết, đồng lòng xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Kết quả đó bắt nguồn từ sự nêu gương, lăn xả với nhiệm vụ chung của chi ủy chi bộ, ban cán sự thôn đến các chi đoàn, chi hội. Bà Trần Thị Bể - Bí thư Chi bộ thôn Tây Xuân chia sẻ: “Mặc dù công việc hết sức vất vả nhưng qua đó cán bộ cũng có điều kiện để trưởng thành nhờ thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Cái được lớn nhất đó là dân đã tin ở cán bộ, chung sức, đồng lòng vì sự phát triển của thôn mình”.

127d3144726t15824l0

Năm 2021, toàn xã xây dựng được 22 vườn mẫu; 42 km đường giao thông, 12 km rãnh thoát nước, 13 km đường trục xã; xây dựng 1 điểm vui chơi giải trí cho người già và trẻ em tại thôn Hồng Xuân…

Trong khó khăn, thử thách, từ phong trào cơ sở, nhiều cán bộ trẻ có phẩm chất, năng lực đã được phát hiện, quy hoạch, sắp xếp, đề bạt vào các vị trí chủ chốt ở địa phương như Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thị Thư, Bí thư Đoàn xã kiêm Phụ trách văn hóa Nguyễn Lương Tài, Phó Chủ tịch MTTQ xã Phan Thị Nguyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Lê Thị Hà Thu…

“Đội ngũ cán bộ trẻ có năng lực, tâm huyết đã và đang tiếp tục phát huy trí tuệ, cống hiến nhiều hơn cho phong trào của địa phương, được Nhân dân tin yêu, quý trọng”, ông Nguyễn Văn Hệ - Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Tây cho biết.

127d3144400t17823l0

Từ phong trào cơ sở, nhiều cán bộ trẻ có phẩm chất, năng lực đã được phát hiện, quy hoạch, sắp xếp, đề bạt vào các vị trí chủ chốt ở địa phương. Trong ảnh: Các Phó Chủ tịch UBND xã: Nguyễn Thị Thư và Nguyễn Văn Toán đều hoàn thành tốt công tác chỉ đạo xây dựng NTM ở cơ sở.

127d3144234t6732l7 trich 3

“Một năm làm việc của 10 năm”, Kỳ Tây đã chính thức được công nhận đạt chuẩn NTM trong niềm tự hào, hạnh phúc của toàn thể Đảng bộ và Nhân dân xã nhà. Theo khẳng định của ông Hoàng Trọng Lý - Phó Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Anh, Trưởng đoàn công tác của huyện phụ trách xã Kỳ Tây: “Lớn hơn cả kết quả của 20 tiêu chí NTM, đó là sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ từ thôn đến xã, là năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng và cả hệ thống chính trị địa phương đã được khẳng định, là sự đoàn kết, đồng thuận, chia sẻ của Nhân dân. Đạt chuẩn NTM sẽ là điểm khởi đầu thuận lợi, tạo tâm thế mới để Kỳ Tây bắt đầu hành trình mới dựa trên sức mạnh to lớn và bền chặt - sức mạnh của ý Đảng, lòng dân”.

Theo Vũ Huyền/baohatinh.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm81
  • Hôm nay20,198
  • Tháng hiện tại129,427
  • Tổng lượt truy cập79,181,804
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây