Kỳ Anh tập trung mở rộng diện tích khai hoang trồng mới chè nguyên liệu

Thứ bảy - 26/09/2020 11:00
Xác định chè là cây trồng chủ lực giúp người dân tăng thêm thu nhập, thời gian qua, huyện Kỳ Anh đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu giống, mở rộng diện tích trồng chè nguyên liệu. Những năm qua bà con nông dân ở các xã huyện Kỳ Anh chú trọng đầu tư mở rộng và thâm canh cây chè, tận dụng mọi diện tích đất vườn, đồi để phát triển cây chè. Hiện nay, toàn huyện Kỳ Anh có trên 450 ha chè, trồng tập trung ở các xã Kỳ Trung, Kỳ Thượng, Kỳ Tây. Cây chè đã góp phần giảm nghèo tạo việc làm có nguồn thu nhập cho nhiều lao động ở nông thôn.

Nhờ được chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào trồng trọt, qua nhiều năm các hộ trồng chè đã mạnh dạn cải tạo những diện tích chè cằn cỗi năng suất thấp bằng việc đưa các giống chè năng suất sản lượng cao vào thâm canh như các giống chè PH1, LDP1, LDP2. Nhờ đó năng suất chè đạt bình quân trên 15 tấn/ha. Hiện nay, huyện Kỳ Anh tiếp tục khai thác tiềm năng thế mạnh của cây chè, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm chè tại các xã vùng thượng. Đồng thời tập trung cải tạo trồng lại và chăm sóc những vùng chè năng suất thấp bằng những giống chè lai, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Là một trong những hộ dân ở thôn Đông Xuân, xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, bắt đầu từ năm 2017, khi xã có chủ trương chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng chè, gia đình anh Nguyễn Kiều Sang đã quyết định chuyển 0,3ha đất đồi chủ yếu trồng sắn 1 vụ sang trồng chè, mặc dù mới trồng được gần 3 năm nhưng cây chè sinh trưởng và phát triển khá tốt và đã cho thu hoạch. Do đó năm nay anh quyết định trồng thêm gần 0,5 ha nữa. Theo anh Sáng cho biết, nếu nhà nước tiếp tục hỗ trợ sang năm anh sẽ tiếp tục trồng để mở rộng thêm diện tích chè của gia đình và hi vọng cây chè sẽ là cây xóa đói, giảm nghèo cho gia đình mình. Khác với gia đình anh Sáng, gia đình ông Nguyễn Văn Sơn có diện tích đất đồi hơn 2 ha, trước đây chủ yếu trồng cây keo. Năm nay, số diện tích này được xã quy hoạch mở rộng trồng chè nguyên liệu. Mặc dù chưa hề có kinh nghiệm trồng chè nhưng ông đã được cán bộ kỹ thuật xí nghiệp chè 12-9 xuống tận nơi tư vấn kỹ thuật và xác định đất đồi của gia đình ông phù hợp với cây chè nên ông đã mạnh dạn khai hoang 1,5 ha đất để trồng vụ chè năm nay. Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi gia đình ông đã thuê máy xúc về khai hoang. Đến thời điểm này sau khi làm đất xong gia đình ông đang tập trung bón phân, lấp luống để chờ mưa xuống là tiến hành trồng toàn bộ bằng giống chè LDP2. Với đặc thù là một xã miền núi, kinh tế khó khăn, xác định trồng chè công nghiệp sẽ đưa lại kinh tế cho người dân, xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh đã trồng được gần 40 ha chè. Bên cạnh việc mở rộng diện tích, xã luôn quan tâm đầu tư cải tạo, thâm canh diện tích chè, thay thế dần các giống chè năng suất, chất lượng thấp; đồng thời lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn thuộc các chương trình mục tiêu để chuyển dịch cơ cấu theo hướng lấy giá trị sản xuất.
67baa872 e25b 8467 63fc 8cb9ee9f3bb4

Cùng với hỗ trợ vốn, người nông dân được được cán bộ khuyến nông huyện, cán bộ khuyến nông cơ sở hướng dẫn khoa học kỹ thuật mới trong trồng chè. Qua đó, người dân đã biết áp dụng đồng bộ các kỹ thuật thâm canh, cải tạo đất, phòng trừ sâu bệnh trên cây chè và trồng cây tạo bóng mát cho chè. Đến thời điểm này, việc liên kết tiêu thụ sản phẩm của người dân làm ra với Công ty Cổ phần chè Hà Tĩnh, Xí nghiệp Chè 12/9 đã giúp các hộ gia đình ổn định sản xuất, mỗi ngày trung bình một lao động có thể hái được từ 45 – 50 kg chè búp tương tương 350 – 400 ngàn đồng/ngày. Người dân xã Kỳ Tây đang tập trung khai hoang để chuẩn bị trồng mới  chè nguyên liệu, thành công bước đầu từ mô hình trồng cây chè công nghiệp đã làm thay đổi nhận thức của người dân về chuyển đổi cơ cấu sản xuất. Để tận dụng tiềm năng vốn có của địa phương, đồng thời thực hiện đề án phát triển cây chè của huyện và của tỉnh, 2 năm nay, xã Kỳ Tây đã tích cực vận động nhân dân chuyển  đổi cơ cấu cây trồng sang trồng chè nhằm nâng cao thu nhập, góp phần đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo và về đích Nông thôn mới. Ông Võ Văn Toán Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Tây huyện Kỳ Anh cho biết: Năm nay, theo kế hoạch xã Kỳ Tây sẽ trồng mới 16 ha, nâng diện tích chè hiện có của toàn xã lên gần 60 ha. Các hộ dân đăng ký diện tích trồng chè mới năm nay sẽ được Nhà nước hỗ trợ theo Nghị quyết 123 của Hội đồng nhân tỉnh và chinh sách của huyện Kỳ Anh về giống, kỹ thuật và kinh phí chuyển đổi đất, khai hoang, làm đất, còn lại Nhân dân đầu tư 100% phân bón, công lao động. Theo kế hoạch huyện Kỳ Anh năm nay trồng mới 40 ha chè nguyên liệu huyện Kỳ Anh đã phối hợp với Xí nghiệp chè 12-9 chỉ đạo diện tích trồng mớiphải nằm trong vùng quy hoạch. Việc trồng mới được thực hiện tại xã Kỳ Trung 10 ha, xã Kỳ Tây 16 ha, Kỳ Sơn 6 ha, Kỳ Thượng 8 ha. Để hoàn thành diện tích chè mới theo đúng kế hoạch, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều hành, triển khai, đảm bảo nguồn kinh phí đầy đủ, giải quyết kịp thời các thủ tục về đất để thực hiện trồng mới cây chè; tăng cường chuyển giao kỹ thuật về giống, trồng, chăm sóc, thu hái và phòng trừ sâu bệnh trên cây chè. Các xã nằm trong vùng quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu chè cần đẩy nhanh tiến độ làm đất. Xí nghiệp chè 12-9 được giao nhiệm vụ phát triển vùng nguyên liệu đã chuẩn bị được hơn 70 vạn bầu chè đảm bảo đủ số lượng cấp cho các địa phương và phấn đấu trồng chè trong tháng 10. Tuyệt đối không trồng chè muộn, tránh gặp hạn, gặp rét làm ảnh hường tới tỷ lệ sống của cây chè.
Để nâng cao giá trị kinh tế của cây chè, thời gian tới, huyện Kỳ Anh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu giống cây chè; khuyến khích người dân sản xuất chè an toàn chất lượng cao./.

Theo Nguyễn Hoàn/sonongnghiep.hatinh.gov.vn