Chị Hải vừa làm kinh tế giỏi vừa nhiệt tình với công tác xã hội

Thứ hai - 17/08/2020 03:44
Phát huy những nét đẹp của người phụ nữ Việt, vừa cần cù chăm chỉ, vừa tháo vát đảm đang, chị Nguyễn Thị Hải sinh năm 1976 ở thôn Vĩnh An, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác xã hội cũng như phát triển kinh tế gia đình, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của “một nửa thế giới” trong cộng đồng.

Sinh ra trong gia đình thuần nông nhưng chị Hải sớm có tư duy làm kinh tế bằng cách buôn bán hoa quả, bánh tráng đa vừng. Nhờ bản tính nhanh nhạy trong nắm bắt thị trường và làm vừa lòng khách hàng nên mặt hàng nào chị Hải cũng đông khách. Đến khi lập gia đình, để có thêm thu nhập, chị đã tự tìm hiểu và học hỏi thêm nghề sản xuất bánh đa vừng. Để giữ được hương thơm ngon của bánh, chị tự mình làm thủ công tất cả các khâu từ lựa chọn nguyên liệu chất lượng đến xay bột, tráng, phơi và nướng bánh. Nhờ vậy đã 24 năm nay trôi qua, bánh đa vừng của chị Hải sản xuất có thương hiệu riêng, luôn được mọi người đặt mua với số lượng nhiều.

c38d7725 489b 55a4 bfb8 c8eb10cfbb02

Chị Nguyễn Thị Hải nhận giấy khen

Năm 2017, xã Thạch Vĩnh cũ (nay thuộc xã Lưu Vĩnh Sơn) phấn đấu về đích Nông thôn mới nên cả xã rất tích cực trong việc hoàn thành các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu. Nhận thấy lợi ích thiết thực của việc xây dựng vườn mẫu, chị Hải đã vận động gia đình mạnh dạn nhổ bỏ toàn bộ số cây cũ trong vườn không có hiệu quả kinh tế, tổ chức quy hoạch lại cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế phù hợp với địa hình thổ nhưỡng của địa phương. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, chị Hải tích cực tham gia các buổi tập huấn, hội thảo, hướng dẫn các quy trình kỹ thuật trong chăm sóc các loại cây trồng. Với vốn liếng là kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình sản xuất, cùng với sự ham học hỏi, chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tế, nên vườn cây của gia đình chị phát triển tốt, vừa có cây ăn trái như bưởi, cam, xoài, chanh vừa có các loại rau theo mùa như bầu, bí, mướp ngọt, mướp đắng,… cho hiệu quả kinh tế khá cao, ổn định. Diện tích còn lại chị xây dựng chuồng nuôi gà lấy thịt, lấy trứng cung cấp cho bà con trong xã và một số đơn vị trong vùng. Bên cạnh đó, chị cùng chồng kinh daonh thêm mặt hàng nhôm kính, các loại tủ nhựa và buôn bán cây cảnh để tăng thêm thu nhập gia đình. Bình quân hàng năm gia đình chị Hải thu về trên 150 triệu đồng. Đời sống kinh tế ổn định, con cái có điều kiện ăn học đầy đủ, nhiều năm liền gia đình chị Hải đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hải còn rất nhiệt tình với công tác xã hội.  Chị là Ủy viên Ủy ban MTTQ xã, cán bộ phụ nữ và y tá thôn Vĩnh An. Trong mỗi vai trò, chị đều làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Bản thân chị luôn tích cực tham gia các buổi sinh hoạt của chi Hội LHPN xã, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động và các hoạt động quyên góp, ủng hộ ở địa phương, cùng bà con trong thôn đóng góp kinh phí để xây dựng các công trình phúc lợi. Chị đến tận nhà vận động các gia đình thực hiện kế hoạch hóa gia đình, thực hiện tốt các phong trào “5 không, 3 sạch”, “phụ nữ không sinh con thứ 3”, tuyên truyền cho nhân dân cách phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe. Chị luôn kịp thời báo cáo tình hình dịch bệnh ở thôn để trạm y tế có hướng xử lý kịp thời; cập nhật thông tin mới về y tế để tuyên truyền cho người dân cách phòng tránh bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Mỗi khi gia đình nào có người thân bệnh nặng hoặc vô tình gặp người bị nạn, chị đều giúp đỡ tận tình...

Tận tình, trách nhiệm trong công việc là vậy nên trong đợt cao điểm chống dịch Covid–19 vừa qua, chị Hải được Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích trong tham gia phòng chống dịch; UBND huyện tặng giấy khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017; Hội LHPN huyện Thạch Hà tặng giấy khen vì  có nhiều thành tích trong phong trào thi đua hoạt động Hội giai đoạn 2015 - 2020; UBND xã tặng giấy khen điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2014 – 2019.

Nhận xét về chị Hải, chị Nguyễn Thị Thơ – Chủ tịch Hội LHPN xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà - cho biết: “Chị Nguyễn Thị Hải là tấm gương điển hình về đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng; được các cấp hội đánh giá cao, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chi hội giao; cùng với đó, chị Hải luôn nêu cao tinh thần đoàn kết “Lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ các hội viên trong chi hội cùng phát triển”.

Theo Hoàng Thanh/sonongnghiep.hatinh.gov.vn