Học tập đạo đức HCM

Nắng nóng kéo dài, bệnh viêm da nổi cục diễn biến phức tạp

Thứ hai - 07/06/2021 10:46
Nắng nóng kéo dài thời gian qua khiến dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò diễn biễn phức tạp tại nhiều địa phương của tỉnh Cao Bằng.
Một con bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục ở xã Triệu Nguyên, huyện Nguyên Bình. Ảnh: Công Hải.

Một con bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục ở xã Triệu Nguyên, huyện Nguyên Bình. Ảnh: Công Hải.

Theo Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi Cao Bằng, từ đầu năm 2021 đến nay, dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) đã lây lan ra 344 xóm, phố của 10/10 huyện, thành phố; có hơn 1.800 con trâu, bò bị mắc bệnh; 107 con bị chết.

Đặc biệt, chỉ tính từ cuối tháng 4/2021 đến nay, dịch bệnh phát sinh mạnh tại nhiều địa phương. Số trâu, bò mắc bệnh tăng cao nhất là các huyện Bảo Lâm (gần 700 con), Hòa An (hơn 250 con), Bảo Lạc (gần 150 con) Nguyên Bình (hơn 130 con).

Tại huyện Nguyên Bình, chỉ từ cuối tháng 4 đến nay đã có hơn 130 con trâu, bò bị mắc bệnh. Tập trung tại các xã: Minh Tâm (66 con); Thành Công (24 con); Hoa Thám (19 con); Triệu Nguyên (18 con)…

Bà Hoàng Thị Hòa, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Nguyên Bình cho biết: Phòng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và các địa phương có dịch bệnh tuyên truyền người dân cách ly đàn trâu, bò mắc bệnh, nghi nhiễm với những con còn khỏe mạnh để theo dõi và hạn chế lây lan dịch bệnh.

Yêu cầu các xã báo cáo số liệu nhiễm mới hàng ngày để theo dõi và kiểm soát. Đến nay, huyện đã tiêm được hơn 1.000 liều vacxin VDNC cho đàn trâu, bò.

Đoàn công tác Sở NN&PTNT tỉnh Cao Bằng kiểm tra tình hình bệnh viêm da nổi cục tại huyện Bảo Lạc. Ảnh: Công Hải.

Đoàn công tác Sở NN&PTNT tỉnh Cao Bằng kiểm tra tình hình bệnh viêm da nổi cục tại huyện Bảo Lạc. Ảnh: Công Hải.

Trước thực trạng bệnh viêm da nổi cục diễn biến phức tạp và có chiều hướng lan rộng, UBND tỉnh, ngành NN-PTNT tỉnh Cao Bằng đã có nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tập trung kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh VDNC trên trâu, bò.

Chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác cách ly những con đã nhiễm, có biểu hiện nhiễm với những con còn khỏe mạnh; cách ly nơi nuôi nhốt, khu vực chăn thả. Giám sát chặt việc người dân bán chạy trâu, bò bị bệnh, nghi bị bệnh khỏi vùng dịch. Tăng cường vệ sinh, phun khử trùng, tiêu độc, phun thuốc diệt ve, mòng, vật chủ trung gian truyền bệnh. Khẩn trương thực hiện việc tiêm phòng vacxin VDNC đã được cấp.

Đầu tháng 5/2021, Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh Cao Bằng đã cấp 40.000 liều vacxin LSD - Lumpyvac phòng bệnh VDNC cho các địa phương. Đến nay, các huyện, thành phố đã triển khai tiêm được khoảng 50% số vacxin, chủ yếu tiêm cho bò vì số lượng mắc bệnh VDNC chủ yếu trên đàn bò.

Ông Hoàng Minh Đạt, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh Cao Bằng thông tin: Nguyên nhân dịch bệnh VDNC diễn biến phức tạp thời gian qua là do đang vào thời điểm nắng nóng, vật chủ trung gian truyền bệnh là ve, mòng phát triển mạnh. Công tác tiêm phòng vắc xin đã được triển khai nhưng còn chưa kịp thời. Đội ngũ thú y ở nhiều địa phương còn thiếu, kiêm nhiệm nên công tác tiêm phòng gặp nhiều khó khăn.

Người dân cần tăng cường bổ sung thức ăn tinh, thức ăn xanh để tăng sức đề kháng cho đàn trâu, bò. Ảnh: Công Hải.

Người dân cần tăng cường bổ sung thức ăn tinh, thức ăn xanh để tăng sức đề kháng cho đàn trâu, bò. Ảnh: Công Hải.

Thời gian tới, để phòng chống, kiểm soát tốt dịch bệnh VDNC trên đàn trâu, bò, các địa phương cần đẩy mạnh phun trùng, khử độc, với các hộ có gia súc mắc bệnh, nghi mắc cần phun hàng ngày, liên tục trong 3 tuần. Không thả rông trâu, bò theo đàn; khi phát hiện có triệu chứng phải báo ngay cho lực lượng thú y để xác minh, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, tăng cường thêm thức ăn tinh, thức ăn xanh, muối, khoáng, vitamin… để tăng sức đề kháng cho đàn trâu, bò. Sử dụng thêm các loại thuốc trợ sức, trợ lực, thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng viêm, kháng sinh chống bội nhiễm… cho trâu, bò mắc bệnh.

Đối với các vết loét do bệnh, cần rửa sạch bằng nước muối sinh lý, thuốc tím, cồn Iodine, kháng sinh mỡ… để bôi vào các vết loét, làm bệnh không phát triển mạnh dẫn đến trâu, bò bị chết.

Công Hải/ Nông nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm74
  • Hôm nay29,208
  • Tháng hiện tại530,668
  • Tổng lượt truy cập83,586,663
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây