Nghi Xuân tiêu huỷ 35 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Thứ năm - 10/06/2021 04:27
UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã công bố dịch tả lợn châu phi (DTLCP) trên địa bàn xã Xuân Giang đồng thời, khoanh vùng các khu vực có nguy cơ dịch bùng phát cao.
92d3171829t68666l0

Lực lượng chức năng tiêu huỷ đàn lợn của bà Nguyên sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với DTLCP.

Ngày 8/6 Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Nghi Xuân nhận thông tin có lợn bị ốm tại hộ bà Hoàng Thị Hồng Nguyên - thôn An Tiên, xã Xuân Giang nên cùng với chính quyền địa phương đến kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ đàn lợn có 35 con đều mang triệu chứng bỏ ăn, xuất huyết, thâm tím ở vùng đầu, tai, bụng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 3 (TP Vinh, Nghệ An) cho thấy, các mẫu bệnh phẩm đều dương tính với DTLCP.

92d3173637t96667l0

Sau khi tiêu huỷ đàn lợn, xã Xuân Giang đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột và cắm biển báo tại tuyến đường vào nhà bà Nguyên.

Ngay sau đó, Nghi Xuân đã tổ chức tiêu huỷ 35 con lợn bị nhiễm bệnh (1 con lợn đực giống, 4 con nái, 15 con lợn thịt và 15 lợn con với trọng lượng 2.696 kg) và hướng dẫn người chăn nuôi tiêu độc khử trùng chuồng nuôi, dụng cụ, chất thải theo quy định.

Tiếp đó, ngày 9/6, UBND huyện Nghi Xuân ra quyết định số 2218/QĐ-UBND “Về việc công bố dịch bệnh DTLCP trên địa bàn xã Xuân Giang”, đồng thời khoanh vùng các xã, thị trấn: Xuân Viên, Xuân Mỹ, thị trấn Xuân An và thị trấn Tiên Điền là khu vực có nguy cơ dịch bùng phát cao.

Huyện Nghi Xuân yêu cầu các địa phương, tổ chức, cá nhân liên quan phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của ngành chức năng.

Đặc biệt, huyện Nghi Xuân yêu cầu xã Xuân Giang thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch, lập biển thông báo khu vực có dịch, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Trước đó, ngày 23/5/2021, DTLCP xuất hiện tại thôn 2, xã Xuân Lĩnh và đến nay vẫn chưa đủ 21 ngày - thời hạn công bố hết dịch

Theo ông Nguyễn Đức Khánh – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Nghi Xuân, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã có 7 xã, thị trấn có dịch tả lợn châu Phi gồm: Xuân Liên, Xuân Mỹ, Xuân Phổ, thị trấn Tiên Điền, Cổ Đạm, Xuân Lĩnh và Xuân Giang với tổng số 169 con lợn bị tiêu huỷ, trọng lượng 9.434kg

Theo Hoài Nam/baohatinh.vn