Vũ Quang qua 21 ngày không phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi

Thứ ba - 29/06/2021 20:55
Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch nên đến nay, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã qua 21 ngày không phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) mới, đủ điều kiện công bố hết dịch.
149d2105516t58598l0

Cán bộ thú y huyện Vũ Quang tiến hành lấy mẫu lợn bệnh đi xét nghiệm.

Theo thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện Vũ Quang, DTLCP bùng phát trên địa bàn từ ngày 26/3 đến 28/5/2021. Từ ngày 28/5 đến nay, trên địa bàn huyện không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Căn cứ vào kết quả thẩm định của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tại Công văn số 339/CNTY-QLTY ngày 25/6/2021 về việc công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện, UBND huyện Vũ Quang đã ra Quyết định số 1494/QĐ-UBND ngày 29/6/2021 về việc công bố hết DTLCP trên địa bàn huyện.

149d2105631t94272l0

Người dân chủ động phun tiêu độc khử trùng tại khu vực nuôi.

Trước đó, ngày 26/3, huyện Vũ Quang xuất hiện ổ DTLCP đầu tiên tại hộ ông Nguyễn Xuân Hoài (thôn Mỹ Ngọc, xã Đức Lĩnh), sau gần 1 tuần, DTLCP đã lây lan ra 4 xã: Đức Lĩnh, Hương Minh, Đức Bồng, Thọ Điền với 34 con lợn ốm chết. Đến ngày 28/5/2021, dịch đã lây lan ra 7 xã, với 118 con lợn ốm chết và buộc tiêu hủy với khối lượng gần 10 tấn.

Ngay khi phát hiện dịch bệnh, huyện Vũ Quang đã cấp phát hơn 600 lít hóa chất, 400 kg vôi bột cho các địa phương sử dụng phòng chống DTLCP; chỉ đạo cơ quan chức năng cùng các địa phương tập trung tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi về nguy cơ xẩy ra dịch bệnh.

Đồng thời, bố trí cán bộ chuyên môn, cán bộ phụ trách và lập các tổ công tác tăng cường kiểm tra hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, đảm bảo thực hiện kịp thời, hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh ở địa phương.

149d2105258t68767l0

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, huyện Vũ Quang chỉ đạo các xã tuyết đối không được chủ quan, lơ là mà cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng dịch.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vũ Quang Nguyễn Trường Thọ cho biết: “Hiện nay, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện đạt hơn 34.000 con, thời tiết giao mùa hiện nay thuận lợi cho mầm bệnh phát triển. Để đảm bảo công tác phòng dịch trên địa bàn, huyện chỉ đạo các xã đã đủ điều kiện để công bố dịch tuyết đối không được chủ quan, lơ là mà cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng dịch.

Đặc biệt, tại khu vực ổ dịch cũ, các hố chôn xác lợn, hướng dẫn người dân tiêu độc, khử trùng môi trường khu vực chăn nuôi, khu vực có nguy cơ cao nhằm tránh dịch bệnh tái phát. Đối với các hộ chưa đảm bảo điều kiện về chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, phòng đã khuyến cáo người dân ngừng tái đàn để đảm bảo an toàn, tránh thiệt hại”.

Theo Văn Chung/baohatinh.vn