Hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả giống lúa Dự hương 8 trong vụ Hè thu 2020 tại huyện Thạch Hà

Thứ tư - 09/09/2020 03:35
Ngày 3/9/2020, Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi Huyện Thạch Hà phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá năng suất mô hình ứng dụng giống lúa mới và chế phẩm phân hủy gốc rạ trong sản xuất Lúa vụ Hè thu năm 2020 tại xã Thạch Xuân.

Mô hình được triển khai xây dựng tại xã Thạch Xuân trên diện tích 20 ha với 120 hộ tham gia, giống lúa mới được đưa vào sử dụng là giống lúa thuần Dự hương 8 được công nhận giống theo quyết định số 309/QĐ-BNN-TT ngày 22/01/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam cung cấp.

63b62967 f8a5 8d93 3c94 2abd18baeb7e

Cán bộ nông nghiệp cùng Công ty tham gia đánh giá mô hình

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống lúa, 100 % chế phẩm phân hủy gốc rạ sumtri và 50% vật tư phân bón. Được cán bộ kỹ thuật tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng giống lúa mới và sử dụng kết hợp chế phẩm phân hủy gốc rạ sumitri.

c3c3e13a 1e4e 5f54 e0a9 38b3c4da939d

Đông đảo cán bộ và bà con nông dân tham gia hội thảo đấu bờ đánh giá giống lúa mới.

Tại hội thảo, giống lúa Dự hương 8 có nhiều ưu điểm vượt trội như có khả năng thích ứng tốt, thời gian sinh trưởng ngắn phù hợp với điều kiện sản xuất trên huyện Thạch Hà. Năng suất thực tế đạt 2,72 tạ/sào, chất lượng gạo ngon, hạt gạo trong, cơm mềm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Với chế phẩm phân hủy gốc rạ Sumitri bước đầu cho thấy hiệu quả phân hủy gốc rạ, cỏ dại sau khi làm đất giảm hẳn các hiện tượng như nghẹt rễ, ngộ độc hữu cơ hạn chế gây hại của tập đoàn nấm đất gây ra như bệnh khô vằn, đốm nâu, thối thân, lem lép hạt…giúp cây lúa phát triển tốt.

Từ thành công bước đầu mô hình, không chỉ xã Thạch Xuân mà một số địa phương trong huyện Thạch Hà sẽ nhân rộng mô hình nhằm xác định tính ổn định, thích hợp của giống lúa thuần Dự hương 8 trong các vụ sản xuất tiếp theo và làm cơ sở nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh./

Nguyễn Thị Thanh Hiền/sonongnghiep.hatinh.gov.vn