Học tập đạo đức HCM

Làm giàu từ nuôi gà thả đồi

Thứ hai - 30/10/2023 21:26
Tận dụng lợi thế đồi rừng, bãi chăn thả rộng, chị Trần Thị Tuyết thôn 5, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã phát triển và mở rộng mô hình nuôi gà thả đồi để tạo sinh kế và vươn lên làm giàu bền vững.

Trên khu đất vườn rộng hơn 1,5 ha, dưới các tán cây ăn quả, cây chè,… gia đình chị Trần Thị Tuyết thả nuôi gà đồi với quy mô trên 3.000 con mỗi lứa. Đây là sinh kế bền vững trong 10 năm qua của gia đình chị Tuyết.
 
z4833872795225 6f18344dd0155e4728ec3bbbc602fcc3
 Mô hình chăn nuôi gà thả vườn quy mô 3.000 con/lứa của chị Tuyết

Chị Trần Thị Tuyết chia sẻ: “Vào những thời điểm chăn nuôi được giá, tôi vẫn tăng đàn lên quy mô 5.000 con/lứa. Gà thả vườn đồi nên chất lượng thịt ngon và được thị trường thu mua giá cao hơn. Đặc biệt, năm 2020, mô hình chăn nuôi gà thả vườn đồi của gia đình đạt tiêu chuẩn VietGap nên càng có lợi thế về đầu ra cho sản phẩm. Thời điểm này, gà của gia đình được thu mua với giá 130.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 40.000 đồng/kg so với các loại khác”.

Theo  chị Tuyết, với mỗi lứa gà khoảng 3.000 con (nuôi từ 3,5 - 4 tháng), gia đình chị thu về hơn gần 100 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Năm 2022, gia đình chị Tuyết xuất bán khoảng 6.000 con gà, thu lợi nhuận gần 200 triệu đồng.
 
hinh 3 nho nam chac cac ky thuat cham soc nen dan ga cua gia dinh chi luon khoe manh
Gà được nuôi thả dưới các tán cây ăn quả, đồi chè nên chất lượng thịt ngon.

Để giảm chi phí thức ăn và nâng cao chất lượng thịt, chị Tuyết sử dụng cám tự xay bằng thức ăn tự nhiên như: lúa, gạo, ngô, rau lá, cá… để thay thế thức ăn công nghiệp. Chị Tuyết cho biết: “Tháng đầu tiên, để gà đạt tỷ lệ sống cao, gia đình nuôi nhốt và cho ăn thức ăn công nghiệp. Từ tháng thứ hai, khi gà được thả ra vườn đồi, tôi chuyển sang chăn nuôi hoàn toàn bằng thức ăn tự nhiên. Ngoài những nguyên liệu sẵn có trong nhà như: lúa, gạo, ngô, rau lá thì tôi xuống xã Cẩm Nhượng, xã Cẩm Lĩnh để mua các loại cá tạp về phơi khô rồi xay nhỏ. Gà ăn cám tự xay nên thịt chắc, ngon và được người dân rất ưa chuộng”.

Chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi gà, chị Tuyết cho biết: Để đàn gà khỏe mạnh, lớn nhanh, ít bệnh thì việc chọn giống, cách chăm sóc gà qua từng giai đoạn rất quan trọng. Giai đoạn từ 2-2,5 tháng tuổi hay khi thời thiết giao mùa, gà rất có thể bị nhiễm bệnh cầu trùng, viêm đường hô hấp… do đó, cần phải tiêm phòng vắc xin theo đúng lịch, cho uống các loại thuốc để đàn gà miễn dịch các loại bệnh. Ngoài ra, việc vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn nuôi thường xuyên cũng là điều kiện để đàn gà phát triển tốt. Nhờ nắm chắc các kỹ thuật chăm sóc nên đàn gà của gia đình chị luôn khỏe mạnh, không phải sử dụng đến thuốc kháng sinh, chất lượng gà thịt thơm ngon. Cũng chính vì vậy, gà của gia đình chị cứ đến ngày xuất bán đều được thương lái đến tận nhà để mua hết.
 
111
 Gà đồi Ngân Hà đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao

Theo ông  Hoàng Trọng Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Minh: Toàn xã Cẩm Minh hiện có khoảng 600 hộ dân tham gia chăn nuôi gà thả vườn đồi với quy mô trung bình từ 50 - 100 con/lứa, trong đó hơn 10 mô hình quy mô từ 1.000 - 5.000 con/lứa.  Vừa qua, xã Cẩm Minh đã thành lập Tổ hợp tác Chăn nuôi gà đồi xã Cẩm Minh với 38 thành viên tham gia nhằm nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn xã. Địa phương cũng lựa chọn mô hình chăn nuôi gà để xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP, từng bước nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ cho bà con nông dân, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân phát triển quy mô đàn gà nhằm tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao thu nhập./.
 
Ánh Nguyệt
Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay22,585
  • Tháng hiện tại92,251
  • Tổng lượt truy cập79,144,628
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây