Học tập đạo đức HCM

Can Lộc phấn đấu tích tụ hơn 3.800 ha ruộng đất trong vụ xuân 2024

Thứ tư - 15/11/2023 20:05
Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 01 của Ban Thường vụ huyện ủy Can Lộc về tập trung, tích tụ ruộng đất, sản xuất nông nghiệp của huyện Can Lộc đã có nhiều chuyển biến rõ rệt về cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, thuận lợi về áp dụng máy móc cơ giới và đặc biệt năng suất trên mỗi cánh đồng tăng rõ rệt. Phát huy kết quả đạt được sau khi hoàn thành thu hoạch vụ xuân 2023, huyện Can Lộc tiếp tục phát động đợt ra quân chuyển đổi ruộng đất lần 3 trong toàn huyện.
Cánh đồng thôn Hợp Sơn, xã Thanh Lộc những ngày qua không ngớt tiếng máy đào, máy xúc phá bờ vùng, bờ thửa, đào mương, đắp đường tạo mặt bằng phục vụ cho chuyển đổi ruộng đất lần 3. Do địa hình ven chân núi Cài nên các chân ruộng của thôn phân bố ô thửa nhỏ, bậc thang, khó khăn đối với việc giữ nước, sử dụng máy móc phục vụ sản xuất. Ngay sau khi tiếp nhận chủ trương của xã Thanh Lộc về chuyển đổi, tập trung ruộng đất thành ô thửa lớn, bà con nhân dân trong thôn rất phấn khởi và đồng thuận thực hiện. Ông Nguyễn Huy Liệu, thôn Hợp Sơn bày tỏ: “Thực hiện chủ trương của huyện, của xã, người dân trong thôn chúng tôi mong muốn những bờ thửa manh mún được tập trung thành ô thửa lớn để áp dụng KHKT, tăng năng suất, phát triển kinh tế.”
anh 3
Ngày 15/9/2023, UBND huyện Can Lộc đã tổ chức ra quân thực hiện mô hình tập trung ruộng đất tại xã Sơn Lộc.
Theo kế hoạch năm 2023, thôn Hợp Sơn chuyển đổi ruộng đất lần 3 với diện tích 21 ha ở 3 xứ đồng liền kề. Ông Nguyễn Văn Trân - Bí thư Chi bộ thôn Hợp Sơn, xã Thanh Lộc cho biết: “Để thực hiện Nghị quyết 01 của BTV Huyện ủy, chi bộ Hợp Sơn đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về tập trung chuyển đổi ruộng đất tại các xứ đồng trên cơ sở quy hoạch của thôn và Đề án của UBND xã, sau đó triển khai họp thôn để nhân dân bàn bạc, đồng thuận với chủ trương chính sách của Đảng, để thực hiện thành công nghị quyết của chi bộ”.
Vì vậy, quá trình chuyển đổi tập trung ruộng đất được thực hiện ngay khi hoàn thành thu hoạch vụ hè thu 2023, bắt đầu bằng công tác quy hoạch, cải tạo hạ tầng như phá bờ thửa nhỏ, nâng cấp mở rộng đường giao thông nội đồng, hệ thống tưới tiêu. Thôn Hợp Sơn đang tranh thủ thời tiết, đẩy nhanh tiến độ để sớm bàn giao đất sản xuất vụ xuân 2024 và tạo điều kiện cho người dân khi nhận ruộng được thuận canh, thuận cư.
68d5095013t85157l0 1
Máy móc triển khai phá bờ vùng bờ thửa, đắp đường trên các cánh đồng thuộc xã Sơn Lộc ngay sau lễ ra quân.
Là một trong những địa phương tổ chức ra quân chuyển đổi ruộng đất lần 3 sớm nhất của huyện Can Lộc, hiện nay, thị trấn Nghèn đang tập trung đẩy nhanh tiến độ của các công đoạn tập trung ruộng đất, phấn đấu sớm bàn giao ruộng cho người dân chuẩn bị sản xuất vụ xuân 2024.
 Đợt này, thị trấn Nghèn hiện việc chuyển đổi ruộng đất lần 3 với diện tích gần 160 ha tại các tổ dân phố: Vĩnh Phong, Hồng Quang và K130. Các tổ dân phố đều thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi, tiến hành khảo sát các vùng đất, phân hạng đất, phân hạng hộ gia đình gắn với diện tích sản xuất, phấn đấu sau chuyển đổi mỗi hộ gia đình sản xuất trên 1 thửa lớn. Ông Hà Duy Khương, Tổ trưởng TDP Vĩnh Phong, thị trấn Nghèn cho biết: Trước đó, một số hộ dân trong TDP vẫn chưa đồng tình với chủ trương tập trung ruộng đất. Chúng tôi lấy kinh nghiệm, thành quả của các địa phương khác để tuyên truyền nên đến nay tất cả các hộ dân đều đồng thuận thực hiện”.
Theo kế hoạch năm 2023, Can Lộc phấn đấu thực hiện tập trung ruộng đất, hình thành vùng sản xuất quy mô lớn trên diện tích hơn 3.800 ha. Trong đó, UBND huyện chọn 6 xã: Thượng Lộc, Tùng Lộc, Kim Song Trường, Trung Lộc, Vượng Lộc, Sơn Lộc thực hiện chuyển đổi ruộng đất quy mô toàn xã với hơn 2.640 ha.
anh 1 1
Những con đường nội đồng rộng trên 5m đang dần hình thành trên cánh đồng của thôn Hợp Sơn xã Thanh Lộc.
Các địa phương còn lại thực hiện phương án 3 (vừa kết hợp giữa chuyển đổi ruộng đất và xây dựng cánh đồng mẫu theo tiêu chí của UBND huyện) trên khoảng 1.170 ha.
Sau chuyển đổi, đảm bảo mục tiêu mỗi hộ sử dụng 1- 2 thửa (trong đó có đến 75 - 80% số hộ sử dụng 1 thửa) tại các vùng tập trung ruộng đất. Quỹ đất dôi dư sau chuyển đổi ưu tiên cho dự phòng hoặc xây dựng các thiết chế văn hoá, trồng cây xanh, vùng chăn nuôi tập trung để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
 Nhằm tạo phong trào thi đua sâu rộng cũng như sự đồng thuận của bà con nhân dân ở các xã, thị trấn trong toàn huyện, huyện Can Lộc đã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương. Bên cạnh đó, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giao nhiệm vụ cho thành viên Ban chỉ đạo các cấp và ngành chuyên môn thường xuyên bám sát cơ sở, đôn đốc, chỉ đạo quá trình thực hiện ở các thôn, tổ dân phố. Cùng với phát huy quy chế dân chủ, vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên, hội viên các đơn vị thực hiện chuyển đổi đều tổ chức lễ ra quân sôi nổi, huy động phương tiện, nhân lực phấn đấu sớm hoàn thành bàn giao ruộng cho bà con nông dân sản xuất vụ xuân 2024.
Ông Phan Cao Kỳ, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Can Lộc cho biết: “ Về chính sách hỗ trợ, năm nay huyện Can Lộc thực hiện theo Nghị quyết 51 của HĐND tỉnh. Phòng NN&PTNT cũng đang tham mưu cho UBND huyện trình HĐND huyện có phương thức phân bổ cho quỹ phát triển sản xuất. Toàn huyện phấn đấu đầu tháng 11 hoàn thành thực địa, để tháng 12 người dân bước vào sản xuất vụ xuân 2024”.
anh 5
Phòng NN&PTNT huyện Can Lộc kiểm tra công tác chuyển đổi tập trung ruộng đất tại xã Gia Hanh.
Đến nay, toàn huyện có 15/17 xã, thị trấn đã ra quân thực hiện mô hình tập trung ruộng đất. Toàn huyện đã thực hiện đắp 101.800m đường giao thông và kênh mương nội đồng, khối lượng đất đã đào đắp 535.550 m3, cất bốc 482 ngôi mộ, huy động 98 máy cơ giới để thực hiện mô hình.
Khí thế thi đua sôi nổi, sự đồng thuận và vào cuộc tích cực của bà con nhân dân đang góp phần tạo nên những thành quả bước đầu của đợt chuyển đổi ruộng đất lần 3 năm 2023 của huyện Can Lộc. Từ đây, hứa hẹn mở ra tư duy, hướng sản xuất mới cho người dân địa phương trong phát triển nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, phù hợp với quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, góp phần tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Phương Mai
Trung Tâm Văn hóa và Truyền thông Can Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập87
  • Hôm nay18,894
  • Tháng hiện tại18,894
  • Tổng lượt truy cập81,291,528
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây