Học tập đạo đức HCM

Xanh mát những con đường quê ở Can Lộc

Thứ hai - 13/05/2024 05:49
Cùng với những đổi thay về cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất tinh thần của người dân thì những con đường rợp bóng cây xanh đang mang lại một diện mạo mới, bình yên, xanh tươi cho những vùng quê ở Can Lộc. Đặc biệt vào mùa hè, những hàng cây xanh mát góp phần làm dịu đi cái nắng oi ả, tạo nên vẻ đẹp trù phú, yên ả của làng quê.
anh 1 3

Ấn tượng đầu tiên khi đến với thôn Thạch Ngọc, xã Khánh Vĩnh Yên là hàng cây xà cừ xanh ngát hút mắt người đi đường. Đặc biệt những ngày nắng nóng nơi đây trở thành điểm dừng chân, nghỉ ngơi lý tưởng, giúp quên đi mệt nhọc cho người đi đường và người dân trong thôn.
anh 2 1
Hàng cây này được trồng từ năm 2012, từ đó đến nay, thôn Thạch Ngọc luôn làm tốt việc trồng bổ sung và các bước chăm sóc, bảo vệ. Ngoài ra phong trào trồng cây bóng mát dọc các tuyến đường được lan tỏa rộng khắp thôn và toàn xã.
anh 3
Hàng cây sao đen được trồng hai bên đường tuyến trục chính thôn Đông Lĩnh. Được biết, tại xã Khánh Vĩnh Yên nhiều đoạn đường rác thải hay cây cối, cỏ mọc um tùm trước đây dần được xóa bỏ, thay vào đó là những hàng cây xanh tươi, bóng mát, tạo nên diện mạo mới cho vùng quê NTM.
anh 4
Tuyến đường của cụm dân cư thôn Đồng Thanh, thôn Trung Hải, xã Thiên Lộc. Những ngày nắng nóng cao điểm cuối tháng Tư, tuyến đường vẫn trải dài một màu xanh ngút mắt của những tán cây tỏa rộng.
anh 5
Cùng đó các hộ dân còn trồng xen các loại cây cảnh như hoa giấy, bằng lăng, sử quân tử, huỳnh anh... tạo nên cảnh sắc nên thơ cho tuyến đường.
anh 6a
Hiện nay, tất cả các thôn trên địa bàn Thiên Lộc đều thực hiện hiệu quả việc “xanh hóa” các tuyến đường bởi hệ thống cây bóng mát, hàng rào xanh được trồng quy cũ và chăm sóc chu đáo. Ông Võ Nhân Tàm, thôn Hòa Thịnh xã Thiên Lộc chia sẻ thêm: “Ngay khi đầu tư nâng cấp mở rộng tuyến trục chính của thôn, bà con chúng tôi đã đầu tư xây hàng rào thoáng, trồng các loại cây cảnh, hàng rào xanh. Hàng tuần chúng tôi đều tổ chức cắt tỉa cây xanh, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch – đẹp.”
anh 7
Đường chùa Hương Tích (còn được gọi là đường ĐH 33) dài khoảng 2,5 km, bắt đầu từ Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã Thiên Lộc đi vào khu di tích chùa Hương Tích được trồng cây hai bên chủ yếu là hoa ban. 
anh 8b
Vào khoảng đầu tháng 3, tuyến đường như được “khoác áo mới” bởi sắc tím, sắc trắng của hoa ban, nơi đây trở thành điểm check in yêu thích của nhiều người.
anh 9
Xác định cây xanh có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển bền vững, thời gian qua, huyện Can Lộc đã có nhiều giải pháp để có nhiều tuyến đường cây xanh trên địa bàn. Việc phủ xanh, làm đẹp các tuyến đường quê đã được các địa phương gắn với phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, phong trào tết trồng cây hàng năm và các chương trình cải thiện cảnh quan, môi trường khác.
anh 10
Đặc biệt hằng năm huyện đều tổ chức lễ ra quân Tết trồng cây, xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương, đợn vị. Tại lễ phát động Tết trồng cây ở thôn Lương Hội, xã Khánh Vĩnh Yên. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, đại diện các sở, ngành, Bí thư Huyện ủy Nghiêm Sỹ Đống và người dân trồng gần 100 cây ban tím trên các tuyến đường thôn.
anh 11
Tại lễ ra quân Tết trồng cây tại thôn Hòa Thịnh, xã Thiên Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, Chủ tịch UBND huyện Đặng Trần Phong cùng lãnh đạo các sở, ngành, huyện Can Lộc và người dân đã trồng 150 cây ban tím trên tuyến đường lên Khu du lịch chùa Hương Tích.
anh 12

Phong trào trồng cây đã trở thành nét đẹp văn hóa không chỉ mỗi dịp xuân về mà được cán bộ, nhân dân huyện Can Lộc duy trì trong cả năm. Qua đó, tạo cảnh quan môi trường địa phương ngày càng sáng - xanh - sạch đẹp, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng huyện NTM nâng cao và góp phần thực hiện hiệu quả đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
                                                                                                               Phương Mai
                                                                                                Trung tâm VH-TT Can Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay17,421
  • Tháng hiện tại478,809
  • Tổng lượt truy cập84,455,226
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây