Đức Thọ: Tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện mới

Thứ bảy - 25/09/2021 09:23
Tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện mới, bảo đảm an sinh xã hội, Quốc phòng - An ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội,... là nhiệm vụ trọng tâm mà huyện Đức Thọ đề ra tại hội nghị sơ kết tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021.

Sáng ngày 24/9, UBND huyện Đức Thọ tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức báo cáo tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021 tại Hội nghị.

9 tháng đầu năm, huyện Đức Thọ tập trung chỉ đạo quyết liệt cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Thành lập 50 chốt kiểm soát y tế, gồm 5 chốt cấp huyện 45 chốt xã, thị trấn, kiểm soát chặt chẽ người vào địa bàn. Thành lập 04 khu cách ly tập trung cấp huyện,16 khu cấp xã, thị trấn; Thành lập và hoạt động có hiệu quả 1.272 tổ Covid cộng đồng với 3.087 thành viên; 1 tổ truy vết covid-19 cộng đồng cấp huyện và 16 tổ cấp xã; thị trấn.

Quyết định cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung: 666 công dân.Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 18.860 công dân, Tets nhanh kháng nguyên: 7.297 công dân. Tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19 8 đợt đảm bảo đúng kế hoạch và đối tượng, trong đó: Mũi 1: 15.015 liều; Mũi 2: 3.927 liều.

Bà Nguyễn Thị Hòa, Trưởng phòng Y tế: Cần tăng cường quản lý, kiểm tra các cửa hàng ăn uống, quán cafe về việc đón tiếp khách hàng quá quy định trong  thời gian thực hiện nới lỏng theo tình hình mới.

Nhiệm vụ xây dựng NTM, đô thị văn minh được huyện tập trung triển khai. 9 tháng đầu năm, có 20/20 thôn đạt chuẩn 10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu, 41/488 vườn mẫu đạt chuẩn. Xây dựng 19 sản phẩm tham gia chương trình OCOP, ra mắt điểm trưng bày giới thiệu và bán hàng OCOP cấp huyện tại xã Lâm Trung Thủy. Thị trấn Đức Thọ thảm nhựa nóng 7.045 m ở các tuyến đường; 365m nhựa các bon.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch UBND xã Lâm Trung Thủy: Để đảm bảo tiêu chí giao thông trong xây dựng xã NTM nâng cao, xã đã phát động tháng cao điểm  ra quân làm giao thông nông thôn được nhân dân tích cực hưởng ứng.

3/4 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp tránh, trú bão, lụt  nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng tại xã Tùng Châu, Quang Vĩnh, Hòa Lạc. Phê duyệt 304 nhà, đã khởi công xây dựng 285 nhà, trong đó đã hoàn thành 257 nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai.

Ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng VH-TT huyện: Việc quản lý các di tích lịch sử văn hóa, sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo cần phải  chặt chẽ, phát huy các giá trị truyền thống của di sản.

Sản xuất vụ Xuân và vụ Hè thu 2021 dành thắng lợi với năng suất, sản lượng vượt trội như: lúa năng suất đạt 59,5 tạ/ha, sản lượng 62.992 tấn, lạc năng suất 1.316ha sản lượng 3.754 tấn,...Đến nay không có dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Hoàn thành việc tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm đạt kết quả cao. Tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm 189 tỷ đồng/190 tỷ đồng đạt 99,582%  kế hoạch năm.

Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Toàn huyện có 317 em được công nhận học sinh giỏi cấp tỉnh, 4 em được công nhận học sinh giỏi quốc gia; 24 giáo viên được công nhận danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh.

hop7 113533

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Trần Hoài Đức: Các địa phương rà soát các mục tiêu, chỉ tiêu tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện trong những tháng còn lại của  năm 2021.

hop8 113641

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn ghi nhận và biểu dương các xã, thị trấn đã quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, để Đức Thọ giữ vững “vùng xanh” an toàn và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Để nhiệm vụ 3 tháng cuối năm đạt kết quả cao, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn để nghị: Tiếp tục siết chặt thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19  song song với phát triển kinh tế xã hội. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Kiểm soát chặt người từ các vùng trở về địa phương, động viên, khuyến khích, phát huy vai trò của tổ covid cộng đồng. Rà soát điều chỉnh, bổ sung khung kế hoạch để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM, Xây dựng Thị Trấn đạt chuẩn Văn minh đô thị. Hoàn thiện Đề án phát triển kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn gắn với xã Nông thôn mới nâng cao, xã Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; chuyên đề tích tụ ruộng đất.Tập trung công tác thu ngân sách, xử lý nợ đọng thuế phấn đấu đến cuối năm thu ngân sách đạt chỉ tiêu kế hoạch. Đẩy mạnh cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện phục hồi sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện phòng, chống dịch Covid 19 giai đoạn mới. Phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, Quốc phòng - An ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Xuân Sang-Ngọc Luyến/ductho.hatinh.gov.vn