Hội nghị trực tuyến Chủ tịch UBND tỉnh với Doanh nghiệp đồng hành vượt khó, nắm bắt thời cơ, phục hồi và phát triển kinh tế.

Thứ năm - 14/05/2020 05:14
Sớm đưa các gói hỗ trợ đến tay doanh nghiệp(DN), người lao động; các ngành ngân hàng, Bảo hiểm xã hội, thuế nên có sự thống nhất để có những chính sách phù hợp với từng nhóm doanh nghiệp; đảm bảo nguồn điện trong sản xuất tại các khu CN, cụm công nghiệp của huyện,…-

Đó là những vấn đề mà các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đức Thọ đề xuất tại hội nghị trực tuyến Chủ tịch UBND tỉnh với Doanh nghiệp đồng hành vượt khó, nắm bắt thời cơ, phục hồi và phát triển kinh tế diễn ra sáng nay 14/5. Đầu cầu huyện Đức Thọ đ/c Võ Công Hàm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đ/c Đặng Giang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì

Theo báo cáo, trong 4 tháng đầu năm 2020, nhiều chỉ tiêu kinh tế của tỉnh giảm mạnh so với cùng kỳ: Số DN và đơn vị trực thuộc thành lập mới giảm 26,2%; chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp giảm 3,08%; doanh thu hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành giảm khoảng 38,3%, giảm đều ở cả 3 ngành dịch vụ. Báo cáo cũng tập trung thông tin tình hình thực hiện các chính sách, giải pháp hỗ trợ DN ứng phó với dịch Covid-19 của Trung ương và của tỉnh. Nhìn chung, quá trình thực thi các giải pháp hỗ trợ còn một số hạn chế. Số lượng DN được tiếp cận, nhận hỗ trợ từ các chính sách còn khiêm tốn. Hiện tại, mới chỉ có 2,9% số DN chính thức nhận được sự hỗ trợ từ các chính sách; 21,2% DN đã biết tới các chính sách và đã được hướng dẫn nhưng chưa tiến hành thực hiện; 64,6% DN đã biết tới các chính sách hỗ trợ nhưng chưa biết đầu mối để tiếp cận; 11,4% DN chưa biết tới các chính sách này.

Nhằm chia sẻ khó khăn với DN, duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, cả hệ thống chính trị tập trung quyết liệt thực hiện một số nội dung như: Phục hồi, phát triển chuỗi cung ứng, giá trị bị gián đoạn; tập trung triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Chính phủ; rà soát xây dựng, bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, ổn định, phát triển kinh tế; Các giải pháp kích cầu, phát triển thị trường nội địa; đẩy mạnh hoạt động quảng bá du lịch và xúc tiến đầu tư; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội, đặc biệt là đầu tư công.

Tại Hội nghị đa số các ý kiến đều tập trung vào việc sớm giải ngân các gói hỗ trợ của Chính phủ cũng như có hướng dẫn cụ thể để DN nắm bắt, thực hiện. Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng, hỗ trợ lãi suất, cơ cấu lại các khoản nợ, giảm lãi, tăng hạn mức vay, nâng cao giá trị định giá tài sản thế chấp, giãn nợ, giãn nộp BHXH, thực hiện các gói kích cầu được nhiều DN đề xuất để góp phần quan trọng trong phục hồi, phát triển. DN cũng tập trung đề xuất các nội dung như tăng cường hỗ trợ kết nối, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm thị trường và đẩy mạnh thị trường tiêu thụ nội địa Ngoài việc cần sự hỗ trợ kịp thời để giảm khó khăn trước mắt, điều DN đang cần là cơ chế chính sách phù hợp để phát triển, DN cần chính quyền “trao cần câu hơn cho con cá”.

Tại đầu cầu Đức Thọ, Ông Trần Đình Quảng, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện Đức Thọ đề xuất tại hội nghị: Cần sớm đưa các gói hỗ trợ đến tay DN, người lao động, các ngành ngân hàng, BHXH, thuế nên có sự thống nhất để có những chính sách phù hợp với từng nhóm DN. Hỗ trợ giảm tiền điện tại các nhà hàng, khách sạn phải cụ thể. Đảm bảo nguồn điện  tại các khu CN, cụm công nghiệp của huyện để doanh nghiệp yên tâm tiếp tục sản xuất, phục hồi kinh tế,…

Chia sẻ với DN nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng mong các doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn, đồng hành xây dựng Hà Tĩnh ngày một phát triển hơn và bày tỏ: “DN hãy bình tĩnh, tự tin để vượt qua những khó khăn, thách thức trong giai đoạn này; đoàn kết, kết nối để cùng nhau xây dựng các chuỗi giá trị ngay trên chính mảnh đất Hà Tĩnh;

Năng động, sáng tạo, tiếp thu ứng dụng công nghệ mới, đổi mới quản trị để giảm chi phí gián tiếp, nâng cao năng suất lao động; chia sẽ cơ hội hợp tác kinh doanh với nhau để cùng nhau phát triển và đồng hành cùng cơ quan nhà nước xây dựng Hà Tĩnh ngày một phát triển hơn, giàu đẹp hơn”.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị, các cấp, ngành liên quan tạm dừng tất cả các cuộc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp chưa thực sự cần thiết, trừ các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng;

Đẩy mạnh cải cách hành chính, đảm bảo nhanh gọn, đúng quy định; đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh; tập trung thực hiện tốt các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về thực hiện các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong tình hình bối cảnh dịch Covid-19.

Trên cơ sở nội dung trả lời tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng cũng đề nghị: Đối với những kiến nghị, đề xuất chưa được trả lời, hoặc đã được trả lời nhưng chưa được giải quyết triệt để, đề nghị các DN tiếp tục có ý kiến ngược trở lại và yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan phải nghiêm túc tiếp thu, giải quyết dứt điểm, làm rõ bằng văn bản; đồng thời, gửi Trung tâm Hỗ trợ phát triển DN và xúc tiến đầu tư tỉnh để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Xuân Sang- Thanh Sơn/ http://ductho.hatinh.gov.vn/