Thôn Sơn Quang ( Đức Lạng ) : Bước đột phá trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ hai - 01/02/2021 22:30
Về thôn Sơn Quang xã Đức Lạng vào thời điểm này chúng ta được cảm nhận một khí thế, sức sống mới. Cảnh quan môi trường khu dân cư ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp, với những con đường rực rỡ sắc hoa, những mãnh vườn lớn cho thu nhập kinh tế ngày càng cao, những ngôi nhà được xây dựng vững chãi, gần gũi với môi trường. Con người thôn Sơn Quang vì thế cũng trở nên gần gũi, thân thiện và đoàn kết hơn bao giờ hết. Một không khí tươi vui của đất trời và lòng người trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
1 15

Quá trình xây dựng khu dân cư mẫu,giống như nhiều khu dân cư khác trong toàn huyện, thôn Sơn Quang cũng gặp rất nhiều khó khăn, mặc dù nằm ở Trung tâm hành chính xã Đức Lạng, với diện tích đất tự nhiên trên 133 ha, là địa bàn sinh sống của 230 hộ, 721 nhân khẩu, song khởi điểm xây dựng khu dân cư của Sơn Quang chỉ đạt 3 tiêu chí là: nhà ở, hệ thống điện và nhà văn hóa, còn các tiêu chí khác đạt tỷ lệ thấp, nhiều tiêu chí như: tiêu chí số 4 đường giao thông, tiêu chí số 8 vệ sinh môi trường.v.v.. đạt rất thấp.Tuy nhiên bằng quyết tâm cao của Chi bộ, Ban công tác Mặt trận thôn và đặc biệt là sự vào cuộc của người dân, thôn Sơn Quang đã tạo được sự bứt phá ngoạn trong xây dựng khu dân cư kiêu mẫu.

Chưa đầy 3 tháng kể từ thời điểm Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã ra quyết định lựa chọn thôn Sơn Quang xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020, Chi bộ, Ban mặt Trận công tác thôn đã huy động mọi nguồn lực từ trong nhân dân, cùng với sự giúp sức, hỗ trợ của tổ công tác do Ban chỉ đạo xã phân công tập trung hoàn chỉnh các tiêu chí chưa đạt, nâng cao các tiêu chí đã đạt. Theo đó, từ cuối tháng 9 năm 2020 đến nay, toàn thôn đã triển khai làm được 1.600m đường giao thông, 600m mương thoát thải, 4.000m đường điện chiếu sáng, trồng trên 3 vạn cây chè Mận Hảo làm hàng rào xanh, 800 cây bóng mát, hàng ngàn cây xanh khác, nhân dân đã tự góp nhau mua trên 240 chậu hoa Giấy trưng đặt tại các tuyến đường không có khả năng trồng cây xanh. Nhân dân đã đóng góp hàng ngàn ngày công tham gia chỉnh trang nhà cửa, công trình phụ trợ, xây dựng và phát triển kinh tế vườn, tham gia xây dựng khu thể thao, đóng góp hoàn chỉnh và thực hiện tốt hương ước thôn xóm, nhất là công tác bảo vệ môi trường, việc hiếu, hỷ. Trên lĩnh vực kinh tế, phát huy lợi thế của các xã bán sơn địa, thôn đã tập trung xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế, thành lập các doanh nghiệp, cửa hàng tiện lợi phục  vụ đời sống dân sinh. Toàn thôn hiện có 15 mô hình kinh tế lớn và vừa cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; 164 vườn hộ được chỉnh trang, trồng cây ăn quả, 7 doanh nghiệp, cửa hàng tiện lợi.v.v.. những kết quả mà thôn Sơn Quang đạt được trong thời gian qua có thể khẳng định đó là sự bứt phá ngoạn mục, từ nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên trong thôn, mà trước hết là sự chung sức, đồng lòng của người dân.

2 9

Nhân dân Sơn Quang Xây dựng mương thoát nước thải

Vui mừng chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này, Ông Nguyễn Thanh Quang – Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn cho biết: “Tất cả cốt ở dân, giống như Bác nói “dễ mười lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong. Ông cho biết thêm: Ban đầu triển khai xây dựng các tiêu chí cũng gặp rất khó khăn. Toàn Chi bộ có 62  đảng viên được chia ra đảm nhận 14 tổ, mỗi đồng chí chi ủy viên đảm nhận 5 tổ, hàng tuần căn cứ vào chương trình, khung kế hoạch đề ra các chỉ tiêu cụ thể để tổ chức thực hiện. Trong quá trình thực hiện, mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu làm trước, để từ đó khích lệ nhân dân làm theo. Khi có khó khăn, các đồng chí đảng viên trao đổi, báo cáo với  đồng chí chi ủy viên phụ trách kịp thời báo cáo để tổ công tác phối hợp hỗ trợ, giải quyết; Xây dựng khung kế hoạch và lộ trình triển khai thực hiện phải chi tiết. Lựa chọn việc dễ làm trước, khó làm sau, chú trọng lựa chọn những việc, những điểm triển khai mà mọi người dân thấy được kết quả, hiệu quả. Ví dụ như: chọn tuyến đường làm hàng rào xanh, phải chọn tuyến trung tâm làm trước, làm thật đẹp và cứ như vậy dân nhìn vào và động viên nhau làm theo.…; Phát huy vai trò của từng tổ liên gia. Chi ủy, Ban công tác Mặt trận thôn đã mời các tổ trưởng tổ liên gia họp, hội ý, thống nhất nội dung, phương pháp, cách làm và phát động phong trào thi đua cho từng tổ. Mỗi tổ dựa trên đặc điểm của mình tham mưu cho chi ủy, Ban công tác Mặt trận thôn các công việc thực hiện cụ thể để đầu tư, hỗ trợ. Nhờ khai thác hiệu quả các tổ liên gia nên sự vào cuộc của nhân dân ngày càng đông; Làm tốt công tác phối hợp giữa chi bộ, Ban công tác mặt Trận thôn với tổ công tác của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã. Xem đây chính là cầu nối trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của xã với thôn xóm. Tạo sự thống nhất đồng bộ giữa triển khai chủ trương, cơ chế chính sách của địa phương với những vấn đề cụ thể của thôn xóm”.

3 9

Thôn Sơn Quang ( Đức Lạng ) đã có nhiều cách làm sáng tạo, tạo sức đồng thuận , hưởng ứng tích cực của người dân trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

4 8

Đánh giá về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của thôn Sơn Quang, Bí thư Đảng ủy, trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Đức Lạng Lê Văn Hiệp –khẳng định “ Thành công của Sơn Quang hôm nay là bài học quý giá và là cơ sở để Ban chỉ đạo Nông thôn mới xã vận dụng chỉ đạo xây dựng các khu dân cư còn lại, nhất là bài học từ cách thức quy tụ, sức mạnh của quần chúng nhân dân”