Đoàn giám sát HĐND tỉnh, giám sát Chuyên đề về kết quả thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, tại huyện Hương Sơn.

Thứ năm - 10/09/2020 21:10
Ngày 10/9, Đoàn Giám sát Chuyên đề Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Trần Viết Hậu, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra và làm việc với huyện Hương Sơn về kết quả thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020. Cùng tham dự có đồng chí Trần Văn Kỳ, TUV, Bí thư huyện ủy; đồng chí Hà Thị Huyền, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Kiều Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trước khi có buổi làm việc với huyện Hương Sơn,  Đoàn đã trực tiếp khảo sát xem thực tế một số sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện gồm: Chè Tây Sơn, gắn với điểm du lịch cộng đồng xã Sơn Kim2;  Mật ong Cường Nga ở xã Quang Diệm: Doanh nghiệp tư nhân Nhung Hươu Thuận Hà ở xã Sơn Giang; Cơ sở sản xuất nem chua Ý Bình; Cửa hàng Nông sản sạch Hương Sơn; cửa hàng đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP ở thị trấn Phố Châu.

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, với sự nỗ lực của cộng đồng, các chủ cơ sở sản xuất và sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, các phòng ban nghành, đến nay toàn huyện có 19 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Trong  đó có 18 sản phẩm đạt hạng 3 sao, 1 sản phẩm đạt hạng 4 sao. Năm 2020 toàn huyện Hương Sơn có 97 ý tưởng sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình, trong đó có 35 ý tưởng sản phẩm được tỉnh thẩm định, xét chọn đủ điều kiện tham gia. Đây thực sự là bước ngoặt tạo ra những sản phẩm đa dạng, phong phú nâng tầm giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tại buổi làm việc, UBND huyện cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc như: Quy mô sản xuất chưa lớn, còn thiếu liên kết với doanh nghiệp; chưa huy động được doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là phát triển liên kết sản xuất; các sản phẩm của địa phương sản xuất đang còn nhỏ lẻ, thiếu định hướng sản xuất; các chủ cơ sở năng lực kinh doanh còn hạn chế, chưa có mạnh dạn để đầu tư, đổi mới khoa học kỹ thuật để sản xuất hàng hóa lớn; các cơ sở tham gia Chương trình chưa chủ động đẩy mạnh phát triển thị trường, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm. Cần tiếp tục hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm OCOP,  Nâng chính sách hỗ trợ kho, xưởng , máy móc đối với các cơ sở đạt OCOP vv…

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trần Viết Hậu đánh giá là huyện có nhiều sản phẩm nổi bật nhất tỉnh, đồng thời, sự năng động của các chủ cơ sở. Đặc biệt, huyện có những chính sách động viên, khích lệ trong thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Đồng thời đồng chí Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh yêu cầu các ban, ngành tiếp tục nghiên cứu, đánh giá nghiêm túc kết quả thực hiện, để tiếp tục  tìm ra những hướng giải pháp phù hợp,  tiếp tục nhân lên để phù hợp với  tình hình thực tiễn và nhu cầu của người tiêu dùng. Quan tâm đến công tác tư vấn, hướng dẫn cho các địa phương, cơ sở trong xây dựng, lựa chọn, phát triển sản phẩm; chỉ đạo các cơ sở nâng cấp chất lượng sản phẩm tham gia .Tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của huyện và các chủ cơ sở, Đoàn sẽ tổng hợp, xem xét, tham mưu xây dựng các chính sách phù hợp báo cáo Thường trực HĐND tỉnh để trình tại kỳ họp HĐND tỉnh.

Một số hình ảnh của Đoàn giám sát:

Theo Khả Sơn/huongson.hatinh.gov.vn