Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020

Chủ nhật - 13/12/2020 08:32
Sáng ngày 11/12, Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững tổ chức Hội nghị trực tuyến về Tổng kết công tác giảm nghèo, giai đoạn 2016 – 2020.
3
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.

Về phía huyện Kỳ Anh, có các đồng chí Trần Đình Gia – ĐBQH, TUV, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Tiến Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo cơ quan, đơn vị huyện; các đồng chí chủ tịch UBND xã.

2
Đồng chí Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trình bày tóm tắt báo cáo tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020

Tại hội nghị, đồng chí Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã trình bày tóm tắt báo cáo tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020 và một số nhiệm vụ trong thời gian tới. Theo đó, trong giai đoạn 2016 - 2020 công tác giảm nghèo đã đạt và vượt các chỉ tiêu giảm nghèo mà Quốc hội và chính phủ đã đề ra, được cộng đồng và quốc tế đánh giá cao. Cụ thể, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 58,1% (năm 1993) xuống còn 2,75% (năm 2020). Đến cuối năm 2020, có 32/64 xã thoát nghèo, 555 xã hoàn thành mục tiêu chương trình 135.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác giảm nghèo vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc. Mặc dù tỷ lệ nghèo năm 2020 giảm vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, nhưng kết quả giảm nghèo ở một số địa phương chưa thực sự bền vững, nguồn vốn đầu tư cho chương trình giảm nghèo còn hạn chế, nguồn vận động từ các tổ chức, cá nhân cho công tác này không được nhiều; việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đặc thù đối với đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế….

Tại buổi làm việc, Đại diện các Bộ, ban ngành và địa phương đã trình bày tham luận các nội dung, chính sách, mô hình kinh tế hiệu quả…để tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa chương trình giảm nghèo trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời yêu cầu các Bộ, ban ngành, địa phương tiếp tục khắc phục những điểm hạn chế, tồn tại trong thời gian qua.

1
Đại biểu tham dự tại điểm cầu huyện Kỳ Anh

Tại huyện Kỳ Anh, Trong giai đoạn 2016 - 2020, công tác giảm nghèo trên địa bàn đạt kết quả tốt, góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế xã hội và ổn định ở địa phương. Các mô hình giảm nghèo đã tạo cho các hộ tham gia mô hình có những cách làm mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân vùng khó khăn. Hằng năm, mục tiêu đề ra giảm từ 1 đến 1,5% đối với hộ nghèo, trên 2% đối với hộ cận nghèo.

Các xã khó khăn vùng bãi ngang ven biển (CT 106); các xã đặc biệt khó khăn; các thôn đặc biệt khó khăn (CT 135) được hỗ trợ triển khai đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, thủy lợi vừa và nhỏ phục vụ sản xuất nuôi trồng, hỗ trợ mô hình giảm nghèo, phát triển sản xuất, đào tạo cán bộ, duy tu bão dưỡng…; tạo sự thay đổi căn bản về hệ thống cơ sở hạ tầng. Việc hỗ trợ các xã duy tu bảo dưỡng các hạng mục của chương trình làm tăng tuổi thọ thời gian khai thác sử dụng, tránh lãng phí.

Kết quả thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm so với kế hoạch năm và thực hiện năm trước: năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo từ  15,84% giảm còn 6,41% (cuối năm 2019); tỷ lệ hộ cận nghèo từ 9,75% từ năm 2016 giảm còn 5,54% (cuối năm 2019). Thu nhập bình quân của người dân được nâng lên rõ lệ từ 27,82 triệu đồng (2016) tăng lên 33,17 triệu đồng (năm 2020).

Theo Huyền Trang/kyanh.hatinh.gov.vn