Mùa “rong biển” trên vùng quê Kỳ Xuân

Thứ ba - 08/12/2020 19:51
Nhiều năm trở lại đây, cứ vào những tháng cận kề của Tết Nguyên đán, nhiều hộ dân ven biển tại xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh lại bận rộn kiếm thêm thu nhập với một nghề nghề cào rong biển. Thu nhập mà nghề thời vụ này mang đến hàng chục triệu đồng mỗi năm cho người dân.

Hàng năm cứ bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau thì người dân xã Kỳ Xuân, đặc biệt là các hộ dân vùng biển thuộc khu vực thôn Lê Lợi, Xuân Thắng, Nguyễn Huệ… lại tranh thủ kiếm thêm thu nhập từ việc cào, vớt và phơi khô rong biển nhập cho các chủ buôn, nhà hàng... Nguồn thu mà công việc này mang lại cũng không hề nhỏ khi lên đến hàng chục triệu mỗi năm.

1 32

Rong biển người dân thường gọi là mứt biển là một loại hải sản, “rau xanh”, một món quà thiên nhiên vô cùng quý giá từ biển cả. Ngoài làm thức ăn, rong biển còn được dùng làm thuốc chữa bệnh cho con người. Hiểu được giá trị dinh dưỡng và nguồn lợi mà rong biển mang lại,

2 26

Theo chị Nguyễn Thị Hải, Chủ tịch hội LHPN xã Kỳ Xuân cho biết: “ Hàng năm cứ bắt đầu từ tháng 10, hay tháng 11 âm lịch thì rong biển đã bắt đầu mọc dọc theo những tảng đá ngầm ngoài khơi xa. Hiểu được giá trị dinh dưỡng và nguồn thu từ rong biển mang lại, nên các hộ dân trong vùng nhiều năm nay đã cùng nhau đi vớt, đi cào, mang về phơi, sấy khô kiếm thêm thu nhập ngoài việc đánh bắt bắt thủy hải sản”. Những năm gần đây, nghề vớt rong biển phát triển khá phổ biển nên rong gần bờ hầu như không còn, nhiều người phải ra cách bờ chừng 8 -10km ở bãi đá ngầm mới mong có rong mang về. Mỗi ngày như vậy mỗi người sẽ cào được khoảng 1kg đến 3 kg rong biển. Sau đó rong được đem về nhà thực hiện các công đoạn như rửa sạch, ép nước, xếp một lớp mỏng kín đều vào các nong tre sau đó đem phơi, hoặc sấy khô rồi bán cho các chủ buôn, các nhà hàng… Được biết giá của mỗi kg rong biển tươi được làm sạch khoảng từ 300 - 350 ngàn đồng. Còn rong biển được sấy khô, thành phẩm sẽ có giá từ 2.500 - 3 triệu đồng/1kg.

3 21

Mỗi năm lợi nhuận mà các hộ gia đình thu về được hàng chục triệu đồng từ nghề cào rong biển”. Những tháng trước Tết trời se lạnh chính là lúc rong  mọc, rất ít và hiếm nên cực kì đắt đỏ. Chính vì vậy mà nhiều người dân ở xã Kỳ Xuân  đã tranh thủ kiếm thêm tiền trước khi Tết đến. Rau mứt biển được người tiêu dùng ưa chuộng nên rất dễ bán, có bao nhiêu là thương lái thu mua hết bấy nhiêu nên nhiều năm trở lại đây, nghề khai thác rau mứt đã trở thành nghề hái ra tiền đối với nhiều hộ dân ở vùng ven biển xã Kỳ Xuân. Mùa vớt rong biển ở biển được người dân ví như thu lộc trời cho khi có gia đình kiếm được gần cả trăm triệu đồng/ mùa, đối với bà con vùng ven biển việc có “lộc trời” từ rong biển dẫu không quá nhiều nhưng góp phần vào nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.../.

Trung Anh - Thúy Nga/http://kyanh.hatinh.gov.vn/