Phá ô thửa nhỏ, xây dựng cánh đồng lớn một giống tại Kỳ Anh

Thứ tư - 09/12/2020 04:10
Từ hiệu quả mô hình thí điểm phá bỏ ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn, cánh đồng lớn ở các xã Kỳ Khang, Kỳ Văn, Kỳ Tiến, nhiều địa phương của huyện Kỳ Anh tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn huyện.

áng ngày 9/12, xã Kỳ Thư đã huy động đông đảo các lực lượng ra quân phá bờ thửa nhỏ thành ô thửa lớn, cánh đồng lớn một giống, để triển khai sản xuất vụ Xuân năm 2021. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, xã đã thực hiện quy hoạch vùng, tiến hành cắm mốc định vị diện tích, phân chia ranh giới và lập hồ sơ chủ thể các thửa ruộng để lưu trữ theo dõi và quản lý.

Xã Kỳ Thư đã huy động đảo bà con tham gia "phá bờ thửa nhỏ, xây dựng cánh đồng mẫu lớn"

Khu vực triển khai “ra quân phá ô thửa nhỏ xây dựng ô thửa lớn, cánh đồng mẫu lớn” là xứ đồng thuộc các thôn Liên Miệu, Đan Trung, Trung Giang. Đợt này, địa phương tiến hành phá 185 ô thửa nhỏ, trên diện tích 30 ha thành 32 ô thửa lớn.

Huy động lực lượng cắm mốc ranh giới, làm phẳng mặt ruộng...

Để giúp người dân thực hiện phá ô thửa nhỏ, Xã Kỳ Thư đã hỗ trợ 3 ca máy và hỗ trợ kinh phí phá bờ thửa, di dời vật cản, cắm mốc ranh giới và làm phẳng mặt bằng ruộng sản xuất với mức 3 triệu đồng/ha (theo Nghị quyết số 55 HĐND huyện); hỗ trợ 100% kinh phí mua giống mới cho vụ sản xuất đầu tiên sau cải tạo đồng ruộng và xây dựng cánh đồng có diện tích lớn; hỗ trợ 40% tiền mua phân tổng hợp NPK, phân vi sinh sản xuất theo quy trình, liên kết tiêu thụ.

.. Và hỗ trợ 3 ca máy, giúp người dân thực hiện

Việc chuyển đổi bờ thửa sẽ góp phần làm thay đổi thói quen trong sản xuất nhỏ lẻ và gieo cấy truyền thống của người dân, hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp tập trung, đồng nhất về giống, đồng nhất về quy trình và đồng nhất về sản phẩm, hướng đến sản xuất theo hướng hàng hóa.

Huyền Trang - Phạm Tuấn