Xuân Phổ tổ chức hội thảo phát triển kinh tế vườn

Thứ bảy - 08/10/2016 22:17
Xã Xuân Phổ vừa phối hợp với hội Nông Dân tổ chức hội thảo phát triển kinh tế vườn. Đến dự có đại diện lãnh đạo hội nông dân huyện, lãnh đạo Đảng uỷ, chính quyền địa phương, cán bộ thôn xóm và các chủ hộ làm vườn tiêu biểu.

Xuân Phổ là địa phương có nhiều mô hình kinh tế vườn đang ngày càng phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế khá rõ nét, có sức lan tỏa nhanh trong cộng đồng dân cư. Đến nay, toàn xã đã triển khai 4 khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, xây dựng 26 mô hình vườn mẫu cùng trên 100 vườn được qui hoạch và tạo ra sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên, thực tế phát triển kinh tế vườn còn nhiều bất cập. Tiềm năng, lợi thế của kinh tế vườn chưa được một bộ phận nhân dân nhận thức và phát huy. Tính tự phát cao, bố trí cây trồng trong vườn chưa hợp lý; Thiếu liên kết, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, chưa thực hiện được quy hoạch phát triển cho từng hộ, kết hợp phát triển trong và ngoài vùng, thiết bị chăm sóc lạc hậu, chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng nhu cầu thị trường; Chưa có đủ sức cạnh tranh; Nguồn nhân lực làm kinh tế vườn còn thiếu kiến thức chuyên môn, thiếu kinh nghiệm và trình độ kỹ thuật thâm canh.

Tại hội thảo, các địa biểu đã tham luận về những kinh nghiệm, việc làm cụ thể để xây dựng vườn hộ đem lại hiệu quả kinh tế. Đồng thời cũng có những đề xuất đối với Nhà nước phải cần có nhiều chính sách hỗ trợ cho các hộ làm vườn, nhất là về KH-KT, vì đây là lĩnh vực rộng lớn, mà trình độ dân trí lại chưa đáp ứng được. Muốn thực hiện được điều đó cần có các giải pháp như chú trọng phát triển và quy hoạch vườn nhà trở thành vườn kinh tế, vườn sản xuất tập trung những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Theo: Hồng Quang/nghixuan.hatinh.gov.vn

Tags: n/a