Khoai lang giống mới KL 20-209 cho năng suất cao tại Nghi Xuân

Thứ sáu - 11/06/2021 06:17
Vụ xuân năm 2021, huyện Nghi Xuân mở rộng sản xuất diện tích 20ha giống khoai lang giống mới KL 20-209. Với năng suất trung bình 16 tấn/ha, giá bán 10.000 đồng/kg, giống khoai lang KL 20-209 đã mang về cho bà con Nghi Xuân niềm vui lớn.

Người dân tập trung thu hoạch
Theo Phòng NN&PTNT huyện Nghi Xuân, toàn huyện có diện tích trồng khoai lang hằng năm khá lớn, với khoảng 1.000 ha. Tuy nhiên, lâu nay người dân địa phương quen trồng giống khoai lang Hoàng Long, năng suất không cao, chất lượng thấp nên chủ yếu dùng để làm thức ăn cho gia súc.

Từ thực tế đó, vụ xuân năm 2020, huyện Nghi Xuân đã phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Bắc Trung Bộ tiến hành trồng khảo nghiệm 2ha khoai lang KL 20-209 (do Viện lai tạo) tại thôn Trung Vân, xã Xuân Hải.
Kết quả trồng khảo nghiệm cho thấy, năng suất loại khoai này cao gấp hai lần (đạt 16 tấn/ha) so với khoai lang Hoàng Long (8 tấn/ha).

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân kiểm tra quá trình phát triển của giống khoai lang KL 20 - 209 tại xã Xuân Viên. (Ảnh tư liệu)

Thành công từ việc trồng khảo nghiệm là nền tảng để vụ xuân năm 2021 huyện Nghi Xuân tiếp tục mở rộng sản xuất với diện tích 20ha tại 35 hộ dân của các địa phương: Xuân Yên, Xuân Viên, Xuân Mỹ và thị trấn Xuân An. Các hộ trồng khoai lang giống mới KL 20-209 trong vụ xuân năm nay được huyện Nghi Xuân hỗ trợ 12 triệu đồng/ha.
Kết quả sản xuất đến nay cho thấy, giống khoai lang KL 20-209 có nhiều ưu điểm vượt trội như: nhanh bén rễ, ít sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn chỉ 110 ngày là cho thu hoạch và rất phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng tại địa phương.

Người dân phấn khởi khi giống khoai mới cho năng suất cao

Hiện nay, khoai lang KL 20-209 được thu mua với giá 10.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi ha trồng khoai lang KL 20-209 cho thu về gần 100 triệu đồng.
Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Xuân Lê Thanh Bình “vụ xuân năm 2021, giống khoai lang KL 20-209 tại các vùng sản xuất trên địa bàn dự kiến đạt năng suất 16 tấn/ha, vượt trội hơn so với giống khoai lang Hoàng Long trước đây. Thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo tiếp tục mở rộng diện tích trồng khoai KL 20-209 và quy hoạch vùng sản xuất tập trung để thuận tiện cho chăm sóc và thu hoạch. Huyện cũng sẽ kết nối với các doanh nghiệp để hỗ trợ bà con trong việc bao tiêu sản phẩm khi diện tích trồng tăng nhanh”.
Đức Đồng